BS Đỗ Văn Lương chữa chàm bẩm sinh chữa nám da

Ở cái tuổi ngoài lục tuần, BS Đỗ Văn Lương vừa thưởng thức tuổi già nhưng cũng không để tâm trí ngơi nghỉ bởi vì ông vẫn còn những ca bệnh khó về da liễu đang chờ.

4 giờ 30 phút, khi nhiều người còn chìm trong giấc ngủ, ông đã tỉnh dậy để duy trì hoạt động thể dục thể thao lành mạnh: đạp xe cùng bằng hữu trong câu lạc bộ. Sau đó, vị bác bỏ sĩ già trở về nhà rồi đi làm tư vấn, khám chữa bệnh da tại phòng khám. Buổi tối, ông dành thời kì cho gia đình. Thói quen sống vẫn không có gì quá thay đổi so với những ngày còn đương nhiệm công việc tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Âu cũng là điều dễ hiểu. BS Đỗ Văn Lương được huấn luyện chuyên sâu về da liễu và laser thẩm mỹ. Trong khi mảng này hiện nay rất nhiều người có nhu cầu, sức khỏe ông vẫn tốt, thêm sự nhiệt huyết luôn muốn tiếp tục góp sức cho sự nghiệp sức khỏe và làm đẹp nên BS Lương vẫn là vị bác bỏ sĩ vô cùng được ưu ái tại một số thẩm mỹ viện, phòng khám ở Hà Nội.

Cảm nhận rõ ý nghĩa cuộc đời khi khám chữa bệnh cho các em nhỏ mắc bệnh lý bẩm sinh về da…

Trải qua hàng chục năm hành nghề bác bỏ sĩ da liễu, BS Lương đã gặp và cứu chữa cho vô số các ca bệnh. Nhưng những ca bệnh khiến ông tuyệt hảo nhất, cảm nhận rõ sự thiêng liêng, ý nghĩa nhất nhưng nghề bác bỏ sĩ mang lại chính là chữa khỏi cho những bệnh nhi mắc bệnh lý bẩm sinh về da ở vùng mặt.

Những đứa trẻ nhỏ bỏng xíu chẳng may bị Nevus Ota (chàm bẩm sinh), u mạch máu… thật sự rất đáng thương. Các nhỏ bỏng tự ti, tự ti, thậm chí có những nhỏ bỏng trở thành tự kỷ, hạn chế xúc tiếp với mọi người vì những dấu vết kém duyên trên mặt. Điều này đã liên quan lớn cuộc sống của các nhỏ bỏng. Khi tiếp nhận những ca bệnh như thế, BS Lương nhận thấy thật sự vô cùng ý nghĩa nếu mình chữa khỏi hoàn toàn.

“Chẳng phải điều diệu kỳ sẽ xảy ra nếu mình tiến công bay được đám chàm bám đầy khuôn mặt của các cháu sao? Đó không chỉ là chữa bệnh thông thường nữa. Đó là hành động để các cháu có thể sống một cuộc đời hạnh phúc thật sự”, ý nghĩ ấy nảy ra ngay trong đầu của BS Lương từ những ngày đầu khám chữa bệnh.

Cho tới bây giờ, khi nhớ lại, ông vẫn không thể quên trường hợp cháu L.T.D (Sơn La) bị Nevus Ota được ông khám chữa khi đã về hưu. nhỏ bỏng bị chàm bẩm sinh hết một bên mặt ngay từ khi vừa chào đời. ba mẹ cháu kể, 13 tuổi rồi nhưng cháu vẫn là đứa trẻ nhút nhát, ít nói, tới lớp hầu như không chơi với đồng minh. Điều này khiến ba mẹ cháu rất lo lắng, liền dẫn tới gặp bác bỏ sĩ xin được trị dấu vết xấu xí kia trên khuôn mặt.

Cuộc đời của vị bác sĩ da liễu khi đã về hưu: Vừa an dưỡng tuổi già vừa khám chữa bệnh gieo mầm hạnh phúc - Ảnh 3.

Khi tiếp nhận ca bệnh này, BS Lương thực sự đứng ngồi không yên, chỉ muốn nhanh tay điều trị cho cháu. Ông nhanh chóng tư vấn, giảng giải cho ba mẹ của cháu, lên một liệu trình phác đồ điều trị cho cháu nhỏ bỏng ở nơi xa xôi tìm tới mình.

Thế nhưng chuyện điều trị chàm cho trẻ em đâu phải chuyện đơn giản, nhất là với đứa trẻ nhút nhát, tâm lý tự ti, thậm chí có phần tự kỷ như cháu D. Khi mở màn định điều trị cho cháu thì cháu ngay ngay thức thì phản kháng, la hét dữ dội, vùng vẫy thủ công để bỏ chạy. Với tình trạng chàm bẩm sinh ở gần mắt, trẻ không hợp tác làm việc thì làm sao có thể chữa cho cháu?

“Những lúc như vậy thực sự là người bác bỏ sĩ như tôi cảm thấy đau đầu lắm. Khi ấy, người bác bỏ sĩ không đơn giản là bác bỏ sĩ khám chữa bệnh nữa nhưng cần phải gần gụi, tâm lý, thể hiện tình yêu thương như chính bậc làm thân phụ làm mẹ của cháu vậy. Tôi cùng ê-kip của mình cần bỏ ra thời kì để làm quen, chơi đùa, trò chuyện tâm sự cùng cháu. Mất nhiều ngày như thế, chúng tôi mới có thể thuyết phục được cháu gật đầu đồng ý xóa bỏ Nevus Ota trên mặt. Kết quả là sau nửa liệu trình, vết chàm đã mờ đi thấy rõ.”.

“Khi ấy, vết chàm chưa hết hẳn nhưng tôi nhìn thấy rõ thú vui trên khuôn mặt của cháu. Cháu xúc tiếp thân thiện hơn với chúng tôi. Chưa hết, điều khiến tôi cùng ê-kip của mình vui mừng hơn cả là cháu đã học tiến bộ hơn nhiều, sống hòa đồng với đồng minh chứ không còn khép mình như xưa. Ngày bố cháu gọi điện thông tin tin vui ấy, tôi xúc động vô cùng”, BS Lương mỉm cười nhớ lại.

Sau 2 năm điều trị, cháu nhỏ bỏng tới từ Sơn La cũng kết thúc liệu trình và kết quả là chàm trên mặt gần như khỏi hẳn. Đó là thú vui của BS Lương cùng ê-kip của mình nhưng hơn hết nó là thú vui của người thầy thuốc đã về hưu, đơn giản nhưng vô cùng ý nghĩa.

… cho tới điều trị dứt điểm nám mảng cho nhiều chị em phụ nữ

Cuộc đời của vị bác sĩ da liễu khi đã về hưu: Vừa an dưỡng tuổi già vừa khám chữa bệnh gieo mầm hạnh phúc - Ảnh 5.

Trong nghề nghiệp của mình, chữa nám là chuyện nhiều như cơm bữa với BS Lương. Ông tâm sự, trị nám cho chị em phụ nữ, để phái đẹp trở thành tự tín hơn trong cuộc sống cũng nằm trong những chuyện vui nhưng cuộc sống dành tặng cho mình.

Cho tới bây giờ, vị chuyên gia không thể nhớ nổi mình đã điều trị thành công cho bao nhiêu ca mắc bệnh nám, nhất là nám mảng khó điều trị dứt điểm. Nhưng có một trường hợp tới bây giờ ông vẫn còn nhớ mãi.

Đó là giáo viên Thu ở Kim Động (Hưng Yên). Bước sang độ tuổi trung niên, làn da của chị cũng bị xuống cấp với đặc trưng là xuất hiện nám nhiều, dày. thuở đầu, chị Thu điều trị nám ở cơ sở spa tại quê hương. Kiên trì điều trị 6 tháng, da của chị bị nám tăng sinh, nặng hơn thuở đầu, da yếu và sạm đen đi hẳn. Là một giáo viên, đối với chị Thu, khuôn mặt với làn da như vậy khiến chị mất hết tự tín, không dám tới chỗ đông người, thậm chí đứng trước lớp cũng bị e ngại, lo ngại trước các em học trò.

Sau chuỗi ngày sống trong tự ti, chị Thu lấy hết quyết tâm đi tìm một cơ sở làm đẹp uy tín với bác bỏ sĩ có nhiều kinh nghiệm để điều trị. Tìm hiểu kỹ lưỡng, chị quyết định chọn BS Đỗ Văn Lương vốn có nhiều năm thâm niên, dày dạn kinh nghiệm điều trị nám ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chữa bệnh cho mình.

“Sau một liệu trình điều trị kéo dài hơn một năm, chị Thu đã khỏi hẳn nám mảng. Giờ đây, nhìn chị không ai biết là chị từng bị nám mảng nữa”, BS Lương kể. Cứ thế, giáo viên này méc cho giáo viên kia tới nên nhu cầu khám chữa nám mảng cũng ngày càng đông hơn, người làm bác bỏ sĩ như ông vô cùng hạnh phúc khi có thời cơ đem lại làn da trẻ đẹp, sự tự tín trong công việc và cuộc sống cho nhiều chị em phụ nữ.

BS Lương khẳng định, Melasma (nám mảng) nói chung vẫn là vấn đề thử thách đối với các bác bỏ sĩ điều trị các bệnh lý về tăng sắc tố da. Thế nên xử lý triệt để những ca bệnh này là bài toán khó, không thể giải quyết trong ngày một ngày nhì. Thế nên, bệnh nhân tin tưởng tìm tới, rồi thấy sự chuyển biến từng chút một của họ khiến BS Lương càng thấm thía ý nghĩa nghề thầy thuốc.

khách du lịch dạng thân ông từng gặp trường hợp bệnh nhân ở Thái Nguyên. Khi được khám và chẩn đoán Melasma, điều trị tới 5 lần nhưng không có tiến triển. Những ca bệnh như thế càng khiến BS Lương luôn quẩn quanh trong suy nghĩ, không thể bỏ qua. Ông xem xét kỹ lại toàn bộ phác đồ điều trị, trao đổi với nhiều chuyên gia khác, xẻ sung thêm thuốc uống và khác nhau tư vấn để bệnh nhân giải tỏa tâm lý lo lắng, yên tâm điều trị tiếp.

“Trong điều trị nám mảng, tâm lý lo lắng khiến khách du lịch khó có được kết quả như mong đợi. Thế nên, lúc này người cứu chữa không chỉ là bác bỏ sĩ thuần tuý nữa nhưng cần tâm lý, tiến công bay nỗi lo lắng cho bệnh nhân”, BS Lương kể.

Ca bệnh này từng khiến vị bác bỏ sĩ già tốn nhiều thời kì nghiên cứu. Khi điều tra kỹ hóa ra là do bệnh nhân bị căng thẳng thường xuyên trong công việc và cuộc sống gia đình. Sau khi nghe BS Lương tư vấn, bệnh nhân dành nhiều thời kì ngơi nghỉ, thư giãn và điều trị đúng theo phác đồ đã xóa nám hiệu quả 50%. Đây là kết quả dù chưa mỹ mãn hoàn toàn nhưng chỉ cần nhìn bệnh nhân tiến triển, tự tín hơn trong cuộc sống, trái tim vị bác bỏ sĩ già đã tự nhiên bật lên những rung cảm trong cuộc sống lắm bộn bề.

Cuộc đời của vị bác sĩ da liễu khi đã về hưu: Vừa an dưỡng tuổi già vừa khám chữa bệnh gieo mầm hạnh phúc - Ảnh 7.

Không phải là bệnh lý có thể cướp mất sinh mạng một loài người nhưng những bệnh lý về da bẩm sinh như chàm, nám khăng khăng trên chiếc mặt tiền tài những đứa trẻ, những phụ nữ quả thực là điều thật sự xót xa. khách du lịch sẽ không thể sống tự tín với khuôn mặt như thế. Trong công việc, trong cuộc sống giao tiếp, sinh hoạt hàng ngày, dù cho người đời có muôn vạn thông cảm, vẫn sẽ có những dị nghị, thì thầm to nhỏ đi kèm, sẽ còn những tổn thương trong lòng người bệnh.

Cuộc đời của vị bác sĩ da liễu khi đã về hưu: Vừa an dưỡng tuổi già vừa khám chữa bệnh gieo mầm hạnh phúc - Ảnh 8.

Thế nên, đôi bàn tay của những người thầy thuốc như BS Lương chính là bàn tay vàng cứu lấy cuộc đời của cả một loài người. Để không phải sống chỉ là sống, quan yếu hơn nữa, bác bỏ sĩ da liễu còn đem tới thông điệp sống đúng ý nghĩa của cuộc sống, người với người đều được hưởng hạnh phúc. Ý nghĩa nhân văn, nhân khách du lịch dạng ấy mới là điều đáng trân trọng hơn cả.

Khi được hỏi về dự kiến trong tương lai, vị bác bỏ sĩ chỉ cười xòa: “Ở cái tuổi đã ngoại lục tuần tôi luôn suy nghĩ cần phải tập dượt hợp lý để giữ sức khoẻ ổn định. Song song với đó là việc luôn nỗ lực cập nhật tri thức mới để tham gia cùng các đồng đội giúp điều trị có hiệu quả cho bệnh nhân đã tin tưởng chúng tôi”.

Cuộc đời của vị bác sĩ da liễu khi đã về hưu: Vừa an dưỡng tuổi già vừa khám chữa bệnh gieo mầm hạnh phúc - Ảnh 8.

READ  Covid-19: Thêm nhì ca nhiễm, một người tử vong

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Sai lầm khi sử dụng nồi cơm điện gây hại cho sức khỏe

Trong gian bếp của mỗi gia đình, chắc hẳn nhà ai cũng phải có một …