Chặn biến chứng của xơ gan

Hà NộiBệnh nhân nam 63 tuổi, quê Vĩnh Phúc, bị u gan, xơ gan, được bác bỏ sĩ tạo đường nối nhân tạo ở gan nhằm giảm áp lực mạch máu, tránh tái phát biến chứng.

Bệnh án cho biết bệnh nhân mắc u gan, xơ gan do rượu, được phát hiện năm 2018. Tháng 4, ông đau bụng nhiều, nôn ra máu, cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị. bác bỏ sĩ chẩn đoán ông bị chảy máu tiêu hóa, được truyền máu, nâng cao thể trạng và điều trị tương trợ công dụng gan.

Đây là lần thứ ba ông bị chảy máu tiêu hóa – một biến chứng thường gặp của bệnh xơ gan. bác bỏ sĩ điều trị giảng giải, thông thường, máu sẽ vận chuyển từ ruột và lá lách, qua tĩnh mạch cửa để vào gan. Gan khỏe mạnh sẽ lọc các tế bào máu và thu nhận dinh dưỡng từ ruột. Máu được lọc qua mô gan và chảy vào tĩnh mạch gan, về tim.

Khi gan bị xơ, ung thư, các mô gan bị tổn thương, suy giảm công dụng, tương tác những tĩnh mạch vận chuyển máu tới gan trong đó có tĩnh mạch cửa. Tình trạng tăng sức ép tại mạch máu này có thể gây vỡ tĩnh mạch thực quản, dạ dày và dẫn tới chảy máu tiêu hóa.

Biến chứng này nghiêm trọng, thường tái phát và khó kiểm soát, nếu không cấp cứu kịp thời có thể gây nguy hiểm tới tính mệnh người bệnh. tỷ trọng tử vong rất cao, có thể lên tới 30-50%.

READ  Chiều 11/3, có 4 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh

bác bỏ sĩ Trịnh Tú Tâm, Trưởng đơn vị Điện quang đãng can thiệp và Điều trị đau, Bệnh viện Hữu nghị, cho biết nhóm điều trị tiến công giá bệnh nhân nguy cơ cao tái phát chảy máu, quyết định can thiệp bằng phương pháp tạo luồng thông cửa chủ qua da (TIPS).

bác bỏ sĩ tạo ra đường thông giữa một tĩnh mạch trên gan và một nhánh tĩnh mạch cửa, làm giảm sức ép trong hệ thống tĩnh mạch, từ đó ngăn cản chảy máu tiêu hóa. TIPS ưu điểm là chỉ xâm lấn tối thiểu, không phải phẫu thuật, người bệnh giảm biến chứng và hồi phục nhanh sau thủ thuật.

Phương pháp ứng dụng với trường hợp chảy máu tiêu hóa khi điều trị nội khoa và nội soi đã thất bại. Tại VN, nhiều bệnh viện tuyến trung ương và một số bệnh viện tuyến tỉnh đã thực hiện được kỹ thuật tiến bộ này.

Sau mổ, bệnh nhân tỉnh, tiếp tục điều trị tại viện.

Bác sĩ can thiệp đặt ống thông trên người bệnh xơ gan. Ảnh do bác sĩ cung cấp.

bác bỏ sĩ can thiệp đặt ống thông trên người bệnh xơ gan. Ảnh do bác bỏ sĩ cung ứng.

Chi Lê

About bachnv

Check Also

Taylor Swift toả sáng trên sân khấu The Eras Tour

Đắm chìm trong bữa tiệc của âm nhạc và ánh sáng, mãn nhãn với loạt …