Cứu bệnh nhân khỏi “cánh cửa” đột quỵ

“Giờ tôi đã có thể nâng, nhấc thủ công, không tê, có thể trò chuyện với bác bỏ sỹ phổ thông”

Nhập viện cấp cứu trong tình trạng liệt nửa người bên trái và nói khó, phát khởi đột ngột vào 7h20 ngày 2/4/2021 khi người bệnh đang uống cafe sáng, chú L.P.T (54 tuổi, Quảng Nam) được chẩn đoán nhồi máu não sớm. Được biết, chú T. đã có tiền sử đột quỵ một lần trước đó, mắc đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, trong 1 năm trở lại đây không sử dụng thuốc điều trị, chỉ sử dụng thực phẩm tính năng. Hơn thế, người bệnh còn có thói quen hút thuốc lá nhiều, mỗi ngày ít nhất 1 gói.

Đội cấp cứu đột quỵ được phát động, chỉ trong chưa đầy 1 tiếng đồng hồ (từ 7h55 tới 8h55), người bệnh đã hoàn thành vừa đủ các cận lâm sàng, đủ điều kiện điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết (rt-PA).

Sau 52h nhập viện, bệnh nhân đã có thể đi đứng phổ thông, vận động nhẹ nhõm và tự thực hiện các sinh hoạt cá nhân.

Chú T tiếp tục được theo dõi thêm tại Khoa trước khi làm thủ tục xuất viện vào chiều 8/4/2021 với sự tư vấn kỹ lưỡng về dự phòng các yếu tố nguy cơ và sử dụng thuốc đúng chỉ định.

“Những bệnh nhân lớn tuổi, mắc bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường xơ vữa mạch mau nên tuân thủ nghiêm nhặt chỉ định của bác bỏ sỹ để tránh những biến chứng không đáng có”, ThS.BS. Bùi Ngọc Anh (Trưởng Khoa HSTC-CĐ, bác bỏ sỹ điều trị chính) dặn dò người bệnh.

Cứu bệnh nhân khỏi “cánh cửa” Đột quỵ - Ảnh 1.

“Nhờ mấy cô điều dưỡng và bác bỏ sỹ, giờ buổi tối tôi ngủ ngon hơn rồi.”

READ  Covid-19: Số ca nhiễm lên 621

Khoảng 6h sáng ngày 7/4/2021, chú H.Q.B (79 tuổi) sau khi ngủ dậy, được con gái phát hiện bị méo mồm, nói khó, yếu 1/2 người phải và ngay ngay tức thì sử dụng xe máy đưa tới Khoa Cấp cứu. Sau hội chẩn, ekip bác bỏ sĩ xác định bệnh nhân bị nhồi máu não sớm (khoảng 3 – 4,5 giờ đầu sau khi phát khởi triệu chứng trước tiên) nên sử dụng thuốc tiêu sợi huyết (rt-PA) để điều trị. Đây hiện được xem là phương pháp tối ưu nhất giúp làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não nhưng chưa cần phẫu thuật hay can thiệp.

Sau 6 giờ chăm sóc và theo dõi tại khoa (lúc 13h cùng ngày), tình trạng bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt: Mặc dù còn thất ngôn nhẹ, nhưng bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, tình trạng liệt nửa người bên phải được cải thiện, các dấu hiệu sống sót (Mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở…) ổn định. bác bỏ sĩ cũng đã tiến hành chụp lại sọ não và không thấy biến chứng xuất huyết não. tới ngày 8/4/2021, tình trạng người bệnh cải thiện hoàn toàn và khỏe mạnh, có thể đọc báo bằng 2 tay phổ thông.

Bệnh nhân sẽ được tiếp tục theo dõi tại khoa trước khi xuất viện vào ngày 10/4/2021.

Cứu bệnh nhân khỏi “cánh cửa” Đột quỵ - Ảnh 2.

Có thể nói, thuốc tiêu sợi huyết (rt-PA) được xem là chìa khóa vàng cho các bệnh nhân nhồi máu não (tai biến), giúp bệnh nhân tránh khỏi tình trạng “Bán thân bất toại”, nhiều trường hợp hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, rt-PA chỉ được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân phát khởi triệu chứng trước tiên trong không quá 4.5 tiếng. Vì vậy, việc nhận diện các dấu hiệu đột quỵ và nhanh chóng đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế là vô cùng quan yếu.

READ  Những con số biết nói về ung thư cổ tử cung

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Báo động trầm cảm tuổi học đường đang gia tăng

Trầm cảm vì áp lực chuyện học, gia đình,… Theo báo cáo mới nhất của …