Giảm cân sai cách được nhiều người thực hiện

Theo số liệu điều tra, ngày càng có nhiều người bị bự phì và các vấn đề sức khỏe do bự phì gây ra đã trở thành tâm điểm để ý của xã hội. Có thể nói, giảm cân là một chủ đề không bao giờ lỗi mốt, nhưng làm thế nào để giảm cân nhưng mà tốt cho sức khỏe là một vấn đề nan giải.

Nếu quý khách thường xuyên vận dụng 3 kiểu giảm cân sai cách này thì không những không giảm được cân, thậm chí sức khỏe cũng bị tác động.

1. Ăn kiêng quá mức dẫn tới rối loạn chuyển hóa của thân thể

3 cách giảm cân nhiều người thực hiện, không những không thành công mà còn gây hại cho cơ thể - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ăn kiêng là cách giảm cân được nhiều người vận dụng, tuy nhiên cách này là thiếu khoa học nhất, vì sao quý khách lại nói như vậy? Điều này là do ăn kiêng chỉ làm giảm lượng thức ăn, nếu không tiêu thụ calo trong thời đoạn này thì thân thể xem như ở trạng thái “chờ”.

Sau khi đói quý khách sẽ tìm tới các loại thức ăn khác thay thế để thuần túy theo đuổi mục tiêu giảm cân. Ở một mức độ nào đó, cân nặng có thể giảm, nhưng việc giảm cân sau rốt chỉ là mất nước trong, còn tỷ trọng mỡ trong thân thể vẫn không hề giảm. Điều này không những không đạt được mục tiêu giảm cân, thậm chí gây rối loạn chuyển hóa trong thân thể, tác động tới kỳ kinh nguyệt.

READ  Tăng cường progesterone không cần uống một viên thuốc nào

2. Không ăn thực phẩm chủ yếu để giảm cân, dẫn tới suy dinh dưỡng

Thực phẩm chủ yếu là thành phần quan yếu trong ba bữa ăn, phổ quát nhất là gạo trắng, rất giàu carbohydrate, là nguồn cung ứng calo, nếu quý khách không ăn thực phẩm chính trong một thời kì dài, nó không chỉ tác động tới nguồn cung ứng năng lượng và chất dinh dưỡng của thân thể, song song làm giảm độ nhạy insulin. Theo thời kì, loài người thậm chí sẽ tăng tài năng bị gan nhiễm mỡ và tiểu đường do lượng đường trong máu thất thường.

3. Không ăn mỡ để giảm cân dẫn tới gan nhiễm mỡ

3 cách giảm cân nhiều người thực hiện, không những không thành công mà còn gây hại cho cơ thể - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh mãn tính được nhiều người biết tới, tuy nhiên trong nhận thức của hồ hết mọi người thì gan nhiễm mỡ là căn bệnh tiêu hao quá nhiều chất bự. Tuy nhiên nếu vì giảm cân nhưng mà không ăn mỡ, không ăn thịt, cũng có thể do quá trình tổng hợp mỡ quá ít, tác động tới chuyển hóa tế bào gan và tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ.

Hơn nữa, đối với phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, nếu không có sự tham gia của chất bự cũng sẽ mất đi nguồn calo, dễ dẫn tới các vấn đề như giảm thể lực, suy giảm tài năng miễn nhiễm, giảm tài năng chống nhiễm trùng.

Cách giảm cân đúng là gì?

READ  Hội chứng viêm đe dọa tính mệnh trẻ em mắc Covid-19
3 cách giảm cân nhiều người thực hiện, không những không thành công mà còn gây hại cho cơ thể - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Trước hết, còn phụ thuộc vào việc quý khách có thực sự cần giảm cân hay không, quý khách có thể phụ thuộc chỉ số BMI, chỉ số BMI là chỉ số khối thân thể. Công thức tính chỉ số BMI tương đối đơn giản, chỉ phụ thuộc 2 chỉ số là chiều cao và cân nặng:

BMI = Cân nặng/ [(Chiều cao)2]

Trong đó, chiều cao tính bằng m và cân nặng tính bằng kg.

Chỉ số BMI không vận dụng cho phụ nữ có thai, vận động viên, người tập thể hình.

Phạm vi từ 18,5 ~ 23,9 là tầm thường, trên 23,9 là bự phì. Sau khi biết chỉ số BMI của mình, quý khách có thể giảm cân, duy trì trong mức cân nặng tầm thường.

Một số lưu ý trong ăn uống để giảm cân hiệu quả

Để tránh những biến chứng xảy ra, quý khách cần tìm hiểu về các loại thực phẩm và những lợi ích chúng mang lại cho thân thể.

– Thực hiện cơ chế ăn thăng bằng thăng bằng dinh dưỡng bao gồm carbohydrate, chất bự, protein, vitamin, khoáng vật, và chất xơ.

– Kiểm soát lượng thức ăn đi vào thân thể trong mỗi bữa, đảm bảo ăn no tới 70%.

– Thay vì đi ăn ở ngoài, quý khách nên nấu bếp ở nhà.

– Nên hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều đường tinh luyện, muối, caffein và thực phẩm chế biến sẵn.

– Uống nhiều nước và thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất; điều giúp quý khách cải thiện sức khỏe thể chất và ý thức.

READ  nhì ông cháu mắc bệnh Thalassemia

Nguồn: Sohu

About Mai Nguyen Anh

Check Also

10 dấu hiệu ung thư, có 1 cũng cần đi khám ngay

Theo GLOBOCAN năm 2020, tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và …