Ngày đạt kỷ lục về số người được tiêm vaccine Covid-19

Theo Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia, ngày 23/4 thêm gần 47.000 người được tiêm vaccine Covid-19, số cao nhất theo ngày tại VN, tính tới nay.

Như vậy, tổng cộng tới nay 176.037 người đã được tiêm vaccine Covid-19, tính cả nhì đợt một và nhì. Họ đều thuộc nhóm ưu tiên trên tuyến đầu chống dịch.

Quảng Nam là địa phương ngày 23/4 lần trước tiên tổ chức tiêm. 50 lãnh đạo, viên chức Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam đã được tiêm trong buổi sáng.

“Hiện tất cả đều ổn định sức khỏe”, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam nói. Ông cũng là một trong những người tiêm trước tiên ở tỉnh, sau khi tiêm sức khỏe thông thường.

Tỉnh được Bộ Y tế phân ngã 8.400 liều vaccine AstraZeneca. Quy trình tổ chức, sắp xếp điểm tiêm, nhân lực tiêm, quy trình tiêm chủng vaccine… được thực hiện nghiêm túc. Mỗi người đều phải ký vào phiếu đồng thuận và được khám sàng lọc trước khi tiêm.

Theo kế hoạch, ngày 23/4-5/5 tỉnh nhất loạt tiêm đợt một tại 22 điểm, cho nhóm ưu tiên là người tham gia phòng chống dịch, lực lượng tuyến đầu chống dịch, Ban lãnh đạo phòng chống dịch cấp tỉnh, huyện, xã… Tại mỗi điểm tiêm, ngành y tế sắp xếp một đội cấp cứu túc trực. Người được tiêm chủng phải theo dõi bắt buộc ít nhất 30 phút tại cơ sở y tế, tự theo dõi tại nhà trong 24 giờ và trong vòng 7 ngày sau tiêm chủng.

READ  Bị kỳ thị do mắc Covid-19
Vaccine AstraZeneca. Ảnh: Đắc Thành.

viên chức y tế Quảng Nam sẵn sàng tiêm vaccine AstraZeneca. Ảnh: Đắc Thành.

Huế khởi đầu tiêm vaccine Covid-19 ngày 22/4. Bệnh viện Trung ương Huế nhận 3.000 liều, triển khai tiêm cho 3.000 viên chức y tế thuộc các khoa phòng, trung tâm trong toàn viện. Theo kế hoạch, tiêm chủng đợt một sẽ diễn ra từ nay tới ngày 27/4.

Bệnh viện sắp xếp 5 tổ tiêm chủng, với gần 50 viên chức là các chưng sĩ, điều dưỡng trực tiếp tham gia khám sàng lọc trước tiêm, tiêm chủng, công việc cấp cứu sau tiêm. Dự kiến 400-600 người được tiêm mỗi ngày.

Trong ngày trước tiên, bệnh viện đã tiêm chủng cho gần 600 viên chức y tế. Các chưng sĩ trong ban giám đốc bệnh viện đã được tiêm những mũi vaccine trước tiên. Hiện chưa trường hợp nào ghi nhận có phản ứng nghiêm trọng hoặc rối loạn đông máu sau tiêm. Các chưng sĩ, điều dưỡng, viên chức y tế hết thời kì theo dõi sau tiêm đã trở lại làm việc thông thường.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, là bệnh viện tuyến đầu trong công việc phòng chống Covid-19 tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên nên nguy cơ lây truyền rất cao. Trong ba đợt dịch, bệnh viện đã điều trị nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng từ các tỉnh, TP khác chuyển tới.

GS.TS Phạm Như Hiệp là người đầu tiên được tiêm vắc xin. Ảnh: Lan Hương

GS.TS Phạm Như Hiệp là người trước tiên được tiêm vaccine Covid-19 tại Huế. Ảnh: Lan Hương

Chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 tại VN khởi đầu từ ngày 8/3 tới nay, cho 11 nhóm ưu tiên chống dịch. Vaccine VN đang sử dụng là của AstraZeneca, với tổng cộng gần một triệu liều, trong đó hơn 117.000 liều được mua qua doanh nghiệp VNVC, hơn 800.000 liều được cung ứng qua cơ chế Covax của Liên Hợp Quốc. Tính tới ngày 22/4, hơn 128.000 người đã được tiêm vaccine, tỷ trọng phản ứng quá mức là một phần nghìn, trong mức cho phép của Tổ chức Y tế toàn cầu.

READ  Tìm người đã tới 26 vị trí có Covid-19 ở Hải Dương

Đắc Thành – Võ Thạnh

About bachnv

Check Also

Taylor Swift toả sáng trên sân khấu The Eras Tour

Đắm chìm trong bữa tiệc của âm nhạc và ánh sáng, mãn nhãn với loạt …