Bức ảnh lột tả thảm cảnh Covid-19 ở Ấn Độ

Người mẹ ngồi thất thần trong xe kéo, cạnh chân bà là đàn ông vừa qua đời, tay anh thõng xuống chạm đất – bức ảnh cho thấy thảm kịch y tế đang tàn phá Ấn Độ.

Trong bức ảnh, bà Chandrakala Singh ngồi bất động trong chiếc xe kéo điện trên đoạn đường đông đúc ở TP Varanasi, bang Uttar Pradesh. Dưới chân bà là thi hài của người đàn ông Vineet Singh, 29 tuổi, vừa qua đời vì Covid-19.

Cảnh tượng đau lòng là ví dụ cho tình cảnh bi đát của người dân Ấn Độ bị mắc kẹt giữa đại dịch và hệ thống y tế trên bờ sụp đổ. Uttar Pradesh là một trong những bang chịu tác động nặng nề nhất.

Bà Chandrakala Singh ngồi bên xác con trai ngày 19/4. Ảnh: India Times

Bà Chandrakala Singh ngồi bên xác đàn ông ngày 19/4. Ảnh: India Times

Sáng 19/4, bà Singh cùng đàn ông tới bệnh viện thuộc Đại học Banaras Hindu (BHU). Ông Jai Singh, chưng của Vineet, kể lại: “Vineet bị bệnh thận và được điều trị tại BHU trong thời kì qua. Cháu đã đặt lịch hứa hẹn từ một tuần trước”.

Tuy nhiên, khi nhì mẹ con tới viện, họ nhận thông tin rằng chưng sĩ đi vắng. nhì mẹ con được khuyên nên tới trung tâm chấn thương chuyên tiếp nhận các ca cấp cứu. Vineet đã gục té khi tới cửa trung tâm và các viên chức ở đó từ chối tiếp nhận anh.

“Họ nói con tôi mắc Covid-19. Họ yêu cầu chúng tôi rời khỏi đó. đàn ông tội nghiệp của tôi lúc đó đang thở hổn hển. Tôi cầu xin bình oxy và xe cấp cứu. Nhưng chẳng nhận được gì cả”, bà Singh nghẹn ngào.

READ  Sáng 4/5, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca mắc Covid-19 trong đồng đội

Người mẹ khốn khổ đưa đàn ông lên xe kéo điện và vận chuyển tới một bệnh viện tư gần đó, nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu. Trên đường tới bệnh viện thứ ba, Vineet tử vong. thi hài anh nằm sõng soài dưới chân mẹ. Khi bà Singh ngồi đó khóc thương cho đàn ông trong nỗi vô vọng, bà còn bị cướp. Toàn bộ hồ sơ bệnh án và smartphone của đàn ông bị lấy đi.

Bức ảnh chụp nhì mẹ con bà Singh được tờ báo địa phương Dainik Jagran đăng tải, sau đó lan truyền rộng rãi ở Ấn Độ. Phóng viên Shravan Bharadwaj cho biết con phố nơi Vineet chết rất gần bệnh viện BHU và nhiều bệnh viện tư nhân. Song nhì mẹ con không nhận được bất kỳ sự tương trợ nào.

“Nếu Vineet được nhập viện, thở oxy và điều trị bệnh thận, cháu tôi có thể đã được cứu sống. Cháu chết vì sự lơ là, vô trách nhiệm. Kiểu tắc trách này sẽ còn gây ra nhiều cái chết thương tâm nữa”, chưng của Vineet nói.

Những cảnh tượng đau thương tương tự đang xảy ra trên khắp Ấn Độ, với những đám đông và hàng dài xe cứu thương hy vọng bên ngoài các bệnh viện vốn đã quá tải. Nhiều người, giống như Vineet, đã qua đời ngay bên ngoài bệnh viện hoặc trên đường đi khám.

Tràn ngập trên mạng xã hội Ấn Độ mấy ngày nay là những lời khẩn cầu xin bình oxy, xe cấp cứu, các giường chăm sóc tích cực và thuốc điều trị.

READ  Nam thanh niên nhảy cầu, để lại miếng bánh, smartphone cùng thư tuyệt mệnh
Người thân mặc đồ bảo hộ dự lễ hỏa táng một người đàn ông chết vì Covid-19 tại New Delhi, Ấn Độ hôm 21/4. Ảnh: Reuters.

Người thân mặc đồ bảo hộ dự lễ hỏa táng một người đàn ông chết vì Covid-19 tại New Delhi, Ấn Độ hôm 21/4. Ảnh: Reuters.

Bệnh viện BHU là cơ sở y tế hàng đầu cho gần 25 triệu người sống tại 40 quận phía đông bang Uttar Pradesh. Song, số ca Covid-19 tăng mạnh khiến bệnh viện bị quá tải. Một quan chức bệnh viện cho biết họ phải khám bệnh trực tuyến vì đại dịch. Theo chưng sĩ Sharad Mathur tại BHU, các viên chức y tế đã nỗ lực khôn cùng nhưng có quá nhiều stress.

“Chúng tôi thiếu hụt nhân lực trầm trọng và tất cả mọi người đều đã được huy động. Mỗi ngày, chúng tôi đang cứu sống nhiều sinh mạng. Tuy nhiên, tất cả bệnh nhân đang được điều trị đều là những trường hợp cấp cứu, được nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch. Chúng tôi không thể cứu sống tất cả”, chưng sĩ Mathur giãi bày.

Bộ Y tế Ấn Độ hôm 22/4 cho biết nước này ghi nhận 314.835 ca Covid-19 mới trong 24 giờ, cao hơn bất kỳ quốc gia nào kể từ khi đại dịch bùng phát, nâng tổng số ca nhiễm lên 15,9 triệu và là vùng dịch lớn thứ nhì toàn cầu. Nước này cũng ghi nhận thêm 2.074 người tử vong trong ngày, tổng số người chết lên gần 185.000

Mai Dung (Theo BBC)

About bachnv

Check Also

Mê mẩn 7 cửa hàng secondhand với phong cách riêng biệt

Hưởng ứng trào lưu xanh hoá, thị trường secondhand đang ngày càng phát triển đa …