Covid-19 Ấn Độ ‘như ngày tận thế’

Bệnh viện quá tải, đường dây nóng của chính phủ đóng băng, người Ấn Độ vô vọng tìm kiếm thuốc thang, giường bệnh, oxy, mạng xã hội tràn ngập lời kêu cứu.

Một tháng qua, mạng xã hội Ấn Độ vắng bóng các bức ảnh vui nhộn về cuộc sống, xã hội, chính trị như thường lệ. Thay vào đó, những lời kêu cứu hoảng loạn và vô vọng tràn ngập Twitter, Instagram và Facebook khi làn sóng Covid-19 thứ nhị lên đỉnh điểm, số ca nhiễm và tử vong tăng cao.

Trên trang Instagram, Bharath Pottekkat, sinh viên luật 20 tuổi, đăng dòng trạng thái: “Mumbai, xin hãy trợ giúp. Phổi bị tổn thương do nhiễm trùng. Cần giường hồi sức tích cực (ICU)”. Người khác viết: “Cần huyết tương điều trị Covid-19 nguy cấp ở Bệnh viện Max, Delhi”. Một bài đăng khẩn khoản: “Đang cần tiêm Tocilizumab. Vui lòng gửi tin nhắn trực tiếp nếu quý khách biết ở đâu còn nguồn hàng, xung quanh Mumbai”.

Những lời kêu cứu tràn ngập các trang cá nhân. Pottekkat cho biết: “Bộ não của tôi không thể chịu nổi tình trạng quá tải của mạng xã hội. Tôi không xử lý được những gì đang đọc. Tôi cảm thấy tê liệt”.

Twitter, Facebook, Instagram, WhatsApp và Telegram của anh ngập tràn tin nhắn từ người thân, quý khách hữu. Họ khẩn khoản, quẫn bách tìm kiếm mọi thứ từ giường bệnh, thuốc thang, điểm chụp CT, kit xét nghiệm Covid-19, thậm chí thức ăn cho người thân trong diện cách ly.

READ  Ngừng tim bệnh nhân để cắt khối u cực hiếm gặp

Những lời cầu xin đầy vô vọng. Người dân mong đợi ai đó đáp lại bằng giải pháp dập dịch nhanh chóng, đưa ra kế hoạch xử lý thảm kịch y tế đang diễn ra tại tổ quốc 1,3 tỷ dân. Các bài đăng, tin nhắn tiết lộ sự hoảng loạn trong bối cảnh thiếu thuốc, giường bệnh và oxy y tế.

Người dân tham gia lễ khâm liệm tại lò hỏa táng Nigambodh Ghat ở New Delhi, ngày 17/4. Ảnh: Hindustan Times

Người dân tham gia lễ khâm liệm tại lò hỏa táng Nigambodh Ghat ở New Delhi, ngày 17/4. Ảnh: Hindustan Times

Ấn Độ hôm 22/4 ghi nhận kỷ lục 2.104 trường hợp tử vong và hơn 314.000 ca mắc mới – mức tăng theo ngày cao nhất toàn cầu. Tổng số ca dương tính của nước này hiện gần 16 triệu người. Dù là cái nôi sinh sản vaccine của toàn cầu, Ấn Độ gặp nhiều phức tạp trong chương trình tiêm chủng. Trước đó, các lễ hội lớn và cuộc bầu cử khiến người dân tụ tập đông đúc, mất cảnh giác, không đeo khẩu trang. Điều này khiến Covid-19 một lần nữa trỗi dậy.

Tình hình căng thẳng buộc nhị TP lớn là Mumbai và New Delhi áp lệnh hạn chế vận chuyển, giãn cách xã hội nghiêm nhặt mở màn từ ngày 20/4. Trong khi đó, người dân vẫn liên tục kêu cứu.

Pottekkat sững sờ khi nhìn thấy một bài đăng trên Instagram. Người phụ nữ chăm mẹ ốm tại bệnh viện ở Lucknow mô tả cảnh tượng “như ngày tận thế”. Mọi người xô xát, tranh cãi nhau để chạm tay vào chiếc bình oxy mới được chuyển tới. Chuỗi bệnh viện khác ở New Delhi đã phải nhờ tòa án can thiệp để đảm bảo an toàn cho lượng oxy y tế.

READ  Hàu hồ và chuyện ấy của phái mạnh

Barkha Dutt, phóng viên Washington Post, san sớt hình ảnh tan tành tại một nhà hỏa thiêu ở Surat, bang Gujarat, vì phải làm việc 24/7. “Đúng vậy, nó đớn đau, rùng rợn và đáng lo ngại. Nhưng nó làm rõ quy mô của thảm kịch kinh hoàng này”, bà viết trên Twitter.

Tình cảnh trên trang cá nhân của tỷ phú Ranjan Pai, đồng sáng lập Manipal Education & Medical Group, đơn vị điều hành chuỗi bệnh viện lớn thứ nhị của tổ quốc, đáng lo hơn cả. Hàng trăm người, hồ hết là người lạ, tràn vào Twitter của ông để xin giường bệnh, oxy và thuốc Covid-19. Tuy nhiên, toàn bộ 7.000 giường trong chuỗi 27 cơ sở y tế của ông đều đã kín chỗ.

“Chúng ta đã mất cảnh giác. Không quốc gia nào đủ sức xử lý khi đại dịch leo thang nhanh và nghiêm trọng nhường này”, ông nói.

Hồi tháng 2, khi Covid-19 tạm lắng, chỉ 4% số giường ở Manipal dành cho người nhiễm nCoV. Sau vài tuần, con số tăng lên 65%. Phần còn lại là của các bệnh nhân cấp cứu, tim mạch, ung thư,… Theo ông Pai, chưng sĩ và cai quản các bệnh viện đều căng thẳng tới cực hạn.

Nhân viên y tế tại một cơ sở cách ly tạm thời ở New Delhi, ngày 21/4. Ảnh: Bloomberg

viên chức y tế tại một cơ sở cách ly tạm thời ở New Delhi, ngày 21/4. Ảnh: Bloomberg

Sự sụp đổ của hệ thống y tế vốn xuống cấp của tổ quốc thể hiện rõ qua những bức ảnh đớn đau trên mạng xã hội. Nhiều bệnh nhân Covid-19 nằm chung giường, một hàng xe cấp cứu đỗ bên ngoài bệnh viện ở Mumbai, có những người chết khi kì vọng oxy y tế. Đường dây nóng tương trợ của chính phủ không hoạt động, người dân tìm tới mạng xã hội để chuyển lời tìm kiếm thuốc kháng virus Remdesivir, huyết tương hiến tặng.

READ  Tuổi và bệnh phổ quát ở 13 ca Covid-19 tử vong

Một điểm sáng le lói: lời khẩn cầu của họ đã được đáp lại. Các bài đăng, đoạn video thu hút sự lưu ý của chuyên gia công nghệ, tổ chức phi lợi nhuận, thậm chí người nổi tiếng. Diễn viên Bollywood Sonu Sood mở màn sử dụng mạng xã hội và tầm liên quan để huy động suất ăn cho người bệnh, san sớt thông tin về giường bệnh và Remdesivir. Họ khuếch đại tiếng nói của đồng đội yếu thế nhất. Những người hoàn toàn xa lạ đang tự nguyện mang đồ sử dụng, thực phẩm tới trước cửa nhà bệnh nhân.

Vikas Chawla, đồng sáng lập đơn vị công nghệ thông tin Social Beat, cho rằng những người san sớt thông tin đúng mực, có nguồn gốc giữa cơn bão tin tức là hero trong đại dịch.

Thục Linh (Theo Bloomberg)

About bachnv

Check Also

Taylor Swift toả sáng trên sân khấu The Eras Tour

Đắm chìm trong bữa tiệc của âm nhạc và ánh sáng, mãn nhãn với loạt …