Dấu hiệu nhận diện đông máu sau tiêm vaccine Covid-19

Đau đầu, co giật, nghẹt thở là những triệu chứng lâm sàng có thể gặp ở người tiêm vaccine Covid-19 khi có biến chứng đông máu, giảm tiểu cầu.

Những dấu hiệu này được Bộ Y tế nêu trong Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vaccine Covid-19, ngày 22/4.

Theo Bộ Y tế, thuyên tắc huyết khối kèm giảm tiểu cầu sau khi tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca và Johnson & Johnson đã được ghi nhận trong các lên tiếng của các cơ quan cai quản dược và tổ chức giám sát an toàn vaccine tại nhiều quốc gia. Tổ chức Y tế trái đất khuyến cáo cảnh giác, theo dõi, phát hiện sớm và xử trí kịp thời những biến cố hiếm gặp ở người sau tiêm, nghi ngờ giảm tiểu cầu huyết khối miễn nhiễm, đông máu tản mác trong lòng mạch, huyết khối tĩnh mạch não.

Triệu chứng lâm sàng của hiện tượng đông máu sau tiêm vaccine thường xuất hiện từ 4 tới 28 ngày sau tiêm với các bộc lộ như đau đầu dằng dai, dữ dội, các triệu chứng thần kinh khu trú; co giật (gợi ý đột quỵ); nghẹt thở hoặc đau ngực (gợi ý thuyên tắc phổi hoặc hội chứng vành cấp); đau bụng (gợi ý huyết khối tĩnh mạch cửa); đau, phù chi dưới (gợi ý huyết khối tĩnh mạch sâu). khác nhau, bệnh nhân ít khi bộc lộ chảy máu, xuất huyết da hoặc xuất huyết nội tạng.

READ  Đây là 3 loại virut, vi khuẩn gây ung thư lây từ người sang người

Bộ Y tế yêu cầu cơ sở y tế xã, phường, trung tâm y tế quận, huyện, theo dõi người tiêm vaccine Covid-19. Nếu xuất hiện ít nhất một trong các triệu chứng lâm sàng trên, cần chuyển người sau tiêm lên tuyến cao hơn và xử trí cấp cứu.

Tại các bệnh viện tuyến huyện, quận, người tiêm vaccine xuất hiện một trong các triệu chứng như đau đầu dằng dai, đau bụng, đau phù chi dưới hoặc bộc lộ chảy máu, xuất huyết da, cần thực hiện các xét nghiệm đếm số lượng tiểu cầu, xét nghiệm đông máu cơ phiên bản, các thăm dò khác như siêu thanh, X-quang đãng, cộng hưởng từ… để tìm nguyên nhân.

Người sau tiêm vaccine có triệu chứng đau đầu dữ đội, các triệu chứng thần kinh khư trú, co giật, nghẹt thở đau ngực, chảy máu xuất huyết đe dọa tính mệnh, cần chuyển lên tuyến cao hơn.

tới nay 25 tỉnh, thành đã triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho khoảng 128.000 người, chưa gặp trường hợp nào có bộc lộ phản ứng đông máu. Với 1.500 điểm cầu trong hệ thống khám chữa bệnh từ xa ở khắp 63 tỉnh thành, tình trạng đông máu do tiêm vaccine Covid-19 có thể được xử lý ngay ở tuyến cơ sở.

Vaccine Covid-19 đang được tiêm tại VN là của AstraZeneca. Đợt một, vaccine do tổ chức VNVC thương thuyết, mua và nhập khẩu; đợt nhị do Chương trình Covax Facility tương trợ. Lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu tất cả các tỉnh thành hoàn thành việc tiêm vaccine Covid-19 trước ngày 5/5.

READ  FDA của Mỹ cảnh báo biến thể SARS-CoV-2 có thể gây âm tính giả

Lê Nga