Người Việt nên ghi nhớ 2 việc

Ấn Độ hiện là tâm dịch COVID-19 lớn thứ 2 trên toàn cầu. Tính tới sáng ngày 27/4, quốc gia này đã ghi nhận hơn 17.6 triệu người nhiễm bệnh, trong đó có hơn 197 ngàn người tử vong.

Chỉ trong vòng một thời kì ngắn, dịch bệnh đã lây lan nhanh chóng trên tổ quốc này. Tính riêng ngày 26/4, nước này đã ghi nhận thêm hơn 300 ngàn ca mắc mới. Các chuyên gia dự báo, làn sóng dịch bệnh khi tới đây hiện nay sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 5 tới với số ca nhiễm mới theo ngày tăng ở mức 500.000 trường hợp.

Từ "vực thẳm" Covid-19 Ấn Độ: 2 bài học cảnh báo bất cứ người dân nào cũng nên tự ghi nhớ để phòng dịch - Ảnh 1.

Dịch bệnh ngày càng đe dọa cuộc sống của người dân Ấn Độ.

Trong bối cảnh nước ta sắp bước vào kỳ nghỉ dài 4 ngày (30/4-1/5), người dân cũng không nên chủ quan trong chuyện phòng dịch, hãy tự ghi nhớ 2 điều sau đây được rút ra từ sai trái chống dịch của người dân Ấn Độ.

1. Trong dịp nghỉ lễ, đừng nỗ lực hòa mình vào các lễ hội đông đúc

Kể từ khi Covid-19 xuất hiện vào tháng 12/2019, Tổ chức Y tế toàn cầu và nhiều tổ chức y tế khác đã mời gọi người dân phải giữ khoảng cách với nhau 2m, không tụ tập đông người.

Thế nhưng tại Ấn Độ, kể từ ngày 27/3-29/3, người dân đã liên tục tụ tập thành đám đông. Hôm 1/4, có khoảng 3,5 triệu người Ấn cũng tới lễ hội sông Hằng để ngâm mình.

READ  Tập tăng cơ toàn thân cho nam

Sau 2 sự kiện này, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Ấn Độ đã ghi nhận thêm 12.000 người, trong đó riêng lễ hội tắm sông Hằng đã hơn 2.000 ca.

Có thể nói, liên tục tụ tập thành đám đông là một trong những lý do chính khiến số lượng ca mắc Covid-19 tại nước này tăng thêm không ngừng.

Theo PGS. TS. Trần Đắc Phu (nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng): Một số nước phụ thân̂u Âu, Ấn Độ đang đối mặt với làn sóng Covid-19 mới. Nguy cơ dịch xâm nhập vào nước ta là rất lớn. Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, nguy cơ càng cao bởi người dân đi lại nhiều, lễ hội tập trung đông người, cần phải thực hiện nghiêm biện pháp 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang; Khử khuẩn; Khoảng cách; Không tụ tập và Khai báo y tế.

Từ "vực thẳm" Covid-19 Ấn Độ: 2 bài học cảnh báo bất cứ người dân nào cũng nên tự ghi nhớ để phòng dịch - Ảnh 2.

2. Dù tình hình dịch ổn định cũng đừng chủ quan

Trước Ấn Độ, Mỹ từng phải trả giá đắt với làn sóng dịch bệnh thứ 2 kéo dài 45 ngày. Chỉ trong ngày 8/1/2021, Mỹ từng ghi nhận đỉnh điểm hơn 300.000 ca nhiễm/ngày. Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở ĐH Johns Hopkins lý hương nguyên nhân là do người dân nước này đã quá mỏi mệt với các giải pháp chống dịch, kinh tế bị đình trệ, nhiều hoạt động, lễ hội bị hủy.

Kịch phiên bản của Ấn Độ cũng diễn ra tương tự. Cuối tháng 10/2020, các ca nhiễm giảm và chính quyền đã cho phép nhiều hoạt động trở lại gần như chung. Vì vậy, hàng ngàn người vẫn tham gia các hoạt động lễ hội. khi tới đây, nhiều người không giữ khoảng cách, không đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn. tới khi dịch bệnh tăng vọt, các giải pháp phong tỏa, kiểm soát dịch vận dụng trở lại thì đã quá muộn.

Từ "vực thẳm" Covid-19 Ấn Độ: 2 bài học cảnh báo bất cứ người dân nào cũng nên tự ghi nhớ để phòng dịch - Ảnh 4.

Từ câu chuyện của nước khách du lịch, chúng ta cần phải nâng cao cảnh giác cho dù tình hình dịch có đang trong mức kiểm soát. Các chuyên gia đã lên tiếng khuyên người dân nên đeo khẩu trang, sát khuẩn thường xuyên, hạn chế tụ tập đông người…

Dù những giải pháp chống dịch trên có thể đem lại chút phiền toái nhưng nếu khinh thường, không tuân thủ thì hậu quả có thể rất khôn lường. Cơn sóng thần Covid-19 đã tìm tới Mỹ, Ấn Độ… nhưng đâu dám chắc chúng sẽ không tìm tới một quốc gia nào khác, trong đó có cả nước ta.

Chúng ta đã cùng nhau đấu tranh chống dịch rất tốt, vì thế không thể vì nới lỏng, chủ quan nhưng khiến mọi sự nỗ lực trở thành vô nghĩa. Đây chính là bài học rõ nhất, thuyết phục nhất để chúng ta suy nghĩ, nghiền ngẫm để nghiêm túc thực hiện 5K nhưng không cần phải có sự thúc ép, bắt buộc nào hết.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Báo động trầm cảm tuổi học đường đang gia tăng

Trầm cảm vì áp lực chuyện học, gia đình,… Theo báo cáo mới nhất của …