Thí điểm đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến

Cục thống trị Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, phối hợp các đơn vị xây dựng ứng dụng đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến sử dụng chung cho bệnh viện, thí điểm tại một số bệnh viện.

Mục tiêu của đề án này là giúp người bệnh và người thân người bệnh không kì vọng lâu, tiết kiệm thời kì khi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, Bộ Y tế thông tin chiều 23/4. Hoạt động đặt lịch hứa hẹn khám, chữa bệnh trực tuyến ứng dụng với cả người bệnh bảo hiểm y tế và khám dịch vụ theo yêu cầu. Những tiện ích là người bệnh hạn chế phải xếp hàng, chủ động chọn giờ và bác bỏ sĩ khám, tính sổ viện phí không sử dụng tiền mặt và được tạm ứng trước, rút ngắn một nửa thời kì so với tới khám, chữa bệnh trực tiếp như ngày nay.

Theo Bộ Y tế, mô hình hứa hẹn giờ khám, chữa bệnh đã được một số bệnh viện triển khai nhưng chưa đồng bộ. Người bệnh vẫn phải đi sớm, xếp hàng chờ ở nhiều khâu như đăng ký khám bệnh, nộp viện phí, làm cận lâm sàng, phát thuốc.

Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, nơi triển khai mạnh mẽ hệ thống khám chữa bệnh/hội chẩn trực tuyến từ xa, tỷ trọng người dân đặt lịch rất thấp. Bệnh nhân vẫn trực tiếp tới viện xếp hàng từ 4-5h sáng.

Bệnh viện Việt Đức dành riêng một lối cho người bệnh đã đặt lịch khám trước qua điện thoại. Ảnh: V.Thu

Bệnh viện Việt Đức dành riêng một lối cho người bệnh đã đặt lịch khám trước qua smartphone. Ảnh: V.Thu

Đề án “Đặt lịch Khám, chữa bệnh trực tuyến” là tiền đề triển khai Đề án ứng dụng hồ sơ sức khỏe cá nhân trong hoạt động thống trị, khám bệnh, chữa bệnh. Người dân chỉ cần nhập số sổ Bảo hiểm y tế (BHYT) vào hệ thống đặt lịch, hệ thống sẽ chuyển về nơi thống trị số BHYT đó, bệnh nhân sẽ nhận được giờ hứa hẹn, phòng khám và bác bỏ sĩ khám cho mình…

READ  Quảng Trị: Chú rùa đại dương “khủng” nhiều lần đi lạc đều được cứu, thả

Khi bệnh nhân tới viện, bác bỏ sĩ chỉ cần truy cập ứng dụng thống trị Hồ sơ sức khỏe điện tử và ứng dụng thống trị bệnh viện để nhận thông tin bệnh nhân. Những thông tin này bao gồm: lịch sử khám chữa bệnh, kết quả chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, đơn thuốc, cơ chế điều trị (nếu có) trước đó của bệnh nhân tại tất cả cơ sở y tế đã từng khám, điều trị.

Mục tiêu lớn nhất của Hồ sơ sức khỏe điện tử này là “một bệnh án sử dụng chung” cho tất cả cơ sở khám chữa bệnh.

Lê Nga