Bệnh viện Ung bướu 2 sắp vận hành khu hóa xạ trị

TP HCMKhu điều trị công suất 240 lượt xạ trị, 300 lượt hóa trị mỗi ngày của Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2, dự kiến hoạt động tháng 5, giúp giảm 70-80% tải ở cơ sở 1.

Sở Y tế TP HCM ngày 28/4 cho biết Ban cai quản dự án đầu tư xây dựng các nhà cửa dân dụng và công nghiệp cam kết trước ngày 7/5 sẽ bàn giao 6 hệ thống xạ trị gia tốc phục vụ người bệnh xạ trị trong ngày. Khu pha chế thuốc tập trung và 100 giường điều trị trong ngày phục vụ người bệnh hóa trị, cũng bàn giao trong thời kì này.

Kế tới, các trang trang bị chẩn đoán như CT mô phỏng, CT Scanner, MRI, PET-CT, SPECT-CT, SPECT và khu nội soi sẽ hoạt động để phục vụ bệnh nhân tái khám theo hứa sau thời kì xuất viện. Bệnh viện cũng hoàn thiện khu kiểm soát nhiễm khuẩn, khu nội soi, khoa y khoa hạt nhân, hệ thống khí trung tâm.

Tiến sĩ, chưng sĩ Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP HCM, cho biết bệnh viện cơ sở 1 mở đầu đưa người bệnh ngoại trú của khối nội từ các tỉnh và TP Thủ Đức về cơ sở 2 để điều trị và hóa trị trong ngày. Lượng bệnh nhân này chiếm khoảng 80% số đang điều trị tại bệnh viện. Cơ sở 1 dành cho bệnh nhân của các quận, huyện còn lại của TP.

READ  Bệnh viện dã chiến đa tầng 1.000 giường hoạt động

Ban cai quản dự án đang cùng bệnh viện làm việc với Công an TP Thủ Đức để thông qua phương án phòng cháy chữa cháy trước ngày 10/5, hoàn thành các hạng mục để đưa toàn bộ khu điều trị nội trú và khối phòng mổ vào hoạt động trong tháng 6.

Theo chưng sĩ Dũng, bệnh viện đã sẵn sàng nhân sự, các quy trình chuyên môn và quy trình chuyển nguồn bệnh nhân đang điều trị trong ngày sang cơ sở mới khi các hạng mục được bàn giao. Hiện, mỗi ngày bệnh viện cơ sở cũ tiếp nhận trung bình 1.000 lượt bệnh nhân tới điều trị trong ngày, trong đó có khoảng 200 lượt xạ trị và 400 lượt hóa trị.

Bệnh viện đã sẵn sàng đủ nguồn nhân lực phục vụ tại cơ sở 2 với 1.350 người, gồm 297 chưng sĩ, 650 điều dưỡng, 40 dược sĩ, 120 kỹ thuật viên và các viên chức hành chính tương trợ. Số lượng này đạt chuẩn nhân lực của bệnh viện hạng một, tức 1,35 nhân lực cho một giường bệnh nội trú.

phần nhiều viên chức là người có thâm niên làm việc nhiều năm, được điều chuyển từ cơ sở cũ, trong đó có nhiều chuyên gia đầu ngành. Từ năm 2014 tới nay, bệnh viện tuyển thêm 500 người mới, đã và đang được huấn luyện chuyên khoa, đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh ung bướu.

Sở Y tế TP HCM nhận định trong khi chờ bàn giao khu điều trị nội trú, việc đưa khu điều trị trong ngày thuộc Khoa Khám bệnh ở cơ sở mới hoạt động là một nhu cầu cấp thiết, giúp giải quyết tình trạng quá tải hàng chục năm qua tại khu khám bệnh cơ sở cũ.

READ  Một chuyên gia Ba Lan nhập cảnh nhiễm nCoV

Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng yêu cầu các đơn vị làm việc với Bảo hiểm xã hội TP HCM, tương trợ bệnh viện ở thời đoạn mới hình thành nhằm đảm bảo các quyền lợi của người bệnh bảo hiểm y tế tới khám, điều trị.

Khi đi vào hoạt động toàn bộ, nơi đây sẽ là cơ sở chính chịu trách nhiệm khám, chẩn đoán và tiếp nhận điều trị nội trú tất cả bệnh nhân ung bướu, thay thế bệnh viện cơ sở 1. Khi đó, tại nơi cũ, TP sẽ xây dựng Trung tâm chuyên tầm soát sức khỏe và phát hiện sớm các bệnh bằng công nghệ cao, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người dân và khách du lịch y tế. Đây cũng là một trong những hoạt động trọng tâm của kế hoạch xây dựng TP trở thành một trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực Đông Nam Á.

Bệnh viện Ung bướu TP HCM cơ sở 2 xây dựng năm 2016 trên khu đất rộng 5,6 ha tại phường Tân Phú, TP Thủ Đức, cách trung tâm TP hơn 20 km. Tòa nhà gồm 10 tầng và nhì hầm với tổng mức vốn đầu tư là 5.845 tỷ đồng.

Từ tháng 10/2020, cơ sở mở đầu tiếp nhận người tới khám chữa bệnh. Bệnh viện quy mô 1.000 giường cùng nhiều máy móc tiến bộ, mục tiêu trở thành trung tâm điều trị ung thư tiến bộ ở miền Nam. Sau hơn nửa năm hoạt động, nơi đây vẫn khá vắng vẻ, hiện mỗi ngày chỉ khoảng 80 người tới khám chữa bệnh, trong khi cơ sở này có xây dừng, vật chất và trang trang bị đủ phục vụ 4.000-5.000 bệnh nhân tới khám.

READ  Thuốc Covid-19 Nga giá 153 USD một hộp
Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM cơ sở 2 (TP Thủ Đức), tháng 4/2021. Ảnh: Quỳnh Trần.

Bệnh nhân tới khám tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM cơ sở 2 (TP Thủ Đức), tháng 4/2021. Ảnh: Quỳnh Trần.

Lê Phương