Bình oxy giá một đồng rupee gây chấn động Ấn Độ

Ấn ĐộManoj Gupta, một thống trị nhà máy thép không gỉ Rimjhin Ispat ở Uttar Pradesh, cung ứng miễn phí oxy y tế cho bệnh nhân Covid-19 nghèo.

Giữa lúc quốc gia bị tàn phá vì sóng thần Covid-19, ông Gupta cùng người chủ nhà máy là Yogesh Argarwak quyết định cung ứng oxy mỗi ngày cho người dân với giá chỉ 0,013 USD (một rupee) một bình. Cơ sở của ông không cung ứng bình chứa, người dân có thể mang bình của họ tới để bơm đầy.

“Trước tình hình dịch bệnh hoành hành, chúng tôi muốn đưa oxy tới những ai đang cần. Vì phải xuất hóa đơn cho lượng oxy sinh sản ra, chúng tôi lấy giá một rupee cho mỗi bình”, ông Gupta giảng giải.

Nhiều người từ nơi xa đang lặn lội tới nhà máy này để lấy oxy. “Chúng tôi cung ứng hơn 1.500 bình oxy mỗi ngày. Mất một tiếng để bơm đầy một bình. Người dân từ nơi xa như Aligarth, Noida, Lucknow, Banaras đang đổ về đây. Chúng tôi cũng chuyển oxy tới bệnh viện và người cần gấp. Họ chỉ cần xuất trình giấy chứng thực y tế là có ngay dưỡng khí”, ông Gupta cho hay.

Từng mắc Covid-19, ông Gupta càng có thêm động lực để trợ giúp mọi người. “Tôi rất hiểu nỗi sợ các bệnh nhân đang phải đương đầu. Năm 2020, tôi bị nhiễm virus và phải nhập viện. Kể từ khi nhận kết quả âm tính, tôi mất gần bảy tháng để phục hồi hoàn toàn. Lần này, biến thể nCoV mới nguy hiểm hơn nên tôi muốn góp chút công sức để tương trợ người dân”, ông san sẻ.

READ  Sáng nay không thêm ca nhiễm nCoV

Ấn Độ đang trong tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các trang vũ trang y tế, trong khi nhu cầu về oxy toàn quốc tăng hơn 20% trong vài ngày. Tại Delhi, các bệnh viện đang quay cuồng vì tình trạng khan hiếm trầm trọng.

Nhiều gia đình không còn cách nào khác ngoài tìm tới chợ đen. Một bình oxy nơi đây có giá “cắt cổ” lên tới 400 USD, vượt xa tài năng chi trả của nhiều người. Hành động nghĩa hiệp của ông Manoj Gupta đã gây chấn động Ấn Độ, được nhiều người dân và cơ quan truyền thông ca tụng.

Bên trong cơ sở sản xuất của ông Gupta. Ảnh: India Today.

Bên trong cơ sở sinh sản của ông Gupta. Ảnh: India Today.

Mai Dung (Theo India Today)

About bachnv

Check Also

Mê mẩn 7 cửa hàng secondhand với phong cách riêng biệt

Hưởng ứng trào lưu xanh hoá, thị trường secondhand đang ngày càng phát triển đa …