Chế tạo vaccine giống ứng dụng diệt virus là ý kiến phản khoa học

“Ai biết được, nếu chúng ta làm như theo ý kiến của anh Quảng cho lây truyền chủ động chủng virus đó, nó lại đột biến ra chủng siêu lây truyền nào đó… Liệu tới khi đó chúng ta có sửa sai được không? bởi vì virus máy tính làm lỡ có sơ sót gì thì chỉ gây tổn hại tới kinh tế. Còn virus SARS-CoV-2 nhưng mà sai là thiệt hại về mạng người, không chỉ 1 nhưng mà rất nhiều, rất nhiều mạng người nữa…”, BS Nguyễn Huy Hoàng phản biện.

Liên quan tới tình hình Ấn Độ hiện nay, khi mỗi ngày chính phủ nước này ghi nhận tới hơn 350.000 ca nhiễm mới và 2.800 ca tử vong, rất nhiều người sử dụng mạng xã hội ở nước ta đang tranh cãi về một phát ngôn của ông Nguyễn Tử Quảng (CEO của tập đoàn BKAV) về một “giả thuyết” nhưng mà ông Quảng đề xuất: sử dụng virus diệt virus trong các trường hợp nguy cấp (như ở Ấn Độ).

Một số người ủng hộ các ý tưởng của ông Quảng và cho rằng đó là ý tưởng đột phá, trong khi một số khác nói rằng nó có thể làm xấu tình hình và gây ra thảm họa.

Ông Quảng phụ thuộc thông tin “Chùm ca bệnh liên quan sân bay Tân Sơn Nhất: Ít triệu chứng, xét nghiệm âm tính nhanh” (https://ncov.moh.gov.vn/web/guest/-/6847426-1441) để đưa ra kết luận biến chủng SARS-CoV-2 Rwanda (A 23.1) lây truyền ở Tân Sơn Nhất hồi tháng 2 là “một biến thể virus rất không giống nhau. Thậm chí, có thể thấy chúng chỉ giống như cúm mùa không gây hại”.

phụ thuộc kinh nghiệm và tri thức trong lĩnh vực sinh sản ứng dụng diệt virus máy tính, ông Quảng nói rằng có những biến thể virus máy tính có thể diệt được chủng virus tổ tiên thuở đầu. Qua đó vị này đề xuất ý tưởng nghiên cứu kỹ biến chủng SARS-CoV-2 Rwanda (A 23.1) để sử dụng nó chủ động lây truyền ra đồng đội trong các trường hợp nguy cấp như ở Ấn Độ, mục tiêu là để người nhiễm nó không bị bệnh nặng nhưng sẽ có kháng thể để không nhiễm các chủng SARS-CoV-2 khác nguy hiểm hơn.

“Chẳng bao giờ có 1 con virus nào xâm nhập vào 1 vật chủ nhưng mà không gây hại lên vật chủ khác”

Phản ánh về phát ngôn của CEO Nguyễn Tử Quảng về việc chế tạo vaccine chống COVID-19 giống lập trình ứng dụng diệt virus, BS.CKI Nguyễn Huy Hoàng, trưởng phòng ban Oxy cao thế, Trung tâm Oxy cao thế, Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga bộc bạch ý kiến:

“Từ phát ngôn của anh Quảng, chúng ta đặt ra câu hỏi rằng: “Liệu việc nghiên cứu sinh sản vaccine có những điểm tương đồng so với lập trình ứng dụng diệt virus hay không? Câu trả lời kiên cố là không thể.”

BS Nguyễn Huy Hoàng phản bác CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: Chế tạo vaccine giống phần mềm diệt virus là quan điểm phản khoa học - Ảnh 2.

BS.CKI Nguyễn Huy Hoàng, trưởng phòng ban Oxy cao thế, Trung tâm Oxy cao thế, Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga

Theo BS Hoàng san sẻ: “Ý kiến của anh Quảng rất phản khoa học. Không ai làm thế cả, vì đó chính là vaccine sơ khai đấy.

Ai biết được, nếu chúng ta làm như theo ý kiến của anh Quảng cho lây truyền chủ động chủng virus đó, nó lại đột biến ra chủng siêu lây truyền nào đó… Liệu tới khi đó chúng ta có sửa sai được không? bởi vì virus máy tính làm lỡ có sơ sót gì thì chỉ gây tổn hại tới kinh tế… Còn virus Covid này nhưng mà sai là thiệt hại về mạng người – không chỉ một nhưng mà rất nhiều, rất nhiều mạng người nữa…

Nếu muốn bàn luận về virus Covid, thì anh Quảng cần phải tìm hiểu, có tri thức cơ phiên bản về phiên thực chất của virus, và hệ miễn nhiễm (kháng nguyên, kháng thể…) về cách có đi vào thân thể nó làm gì, thân thể có phản ứng gì và vì sao chúng ta khỏi bệnh?

bởi vì giả thuyết anh gọi là “Vacxin tự nhiên” nó không liên quan gì tới con covid này hết. Nó xâm nhập vào thân thể, thân thể sinh ra kháng thể đặc hiệu chống lại con virus đó. Không có bất kỳ một biến thể của con covid nào xâm nhập vào thân thể để xoá sổ con covid khác. Chẳng bao giờ có một con virus nào xâm nhập vào 1 vật chủ nhưng mà không gây hại lên vật chủ khác.

READ  Phụ nữ ăn ốc móng tay rất tốt nhưng cần phải lưu ý 5 việc

Khi chúng ta tăng số lượng nhiễm covid dù là biến thể nào thì số lượng đột biến cũng tăng lên. Và đột biến tạo các biến thể là điều nhưng mà chúng ta không thể lường được và không có tài năng đi trước ngăn chặn.

ngày nay, không có gì đảm bảo được là virus biến chủng mới ở Ấn Độ có độc lực yếu có thể sử dụng làm vaccine sống giảm động lực được. Vaccine cúm mùa còn phải tiêm lại hàng năm còn với các vaccine covid hiện nay cũng chưa đảm bảo là có thể duy trì kháng thể trọn đời được.

Nếu VN có tài năng nghiên cứu và sinh sản vaccine ở tầm cỡ toàn cầu thì đành rằng nhưng ngày nay tài năng của mình chưa đủ. Nên ý kiến của anh Quảng có thể chỉ mang tính chất ý kiến, còn để triển khai thì tài năng bất ổn rất cao. Nhất là khi VN đang chống dịch rất hiệu quả.

Theo tôi thì những người không có chuyên môn nhưng lại có độ nổi tiếng, tiếng tăm nhất định như anh Quảng (có nhiều người theo dõi anh ấy). Nhưng anh ấy lại phát ngôn và đưa ra ý kiến như trên khiến nhiều người không hiểu biết nhưng lại nghe, hùa theo và san sẻ, lan truyền thông tin này. Đây là một điều “Rất nguy hiểm!”. bởi vì lẽ, anh Quảng có tri thức nền về bệnh truyền nhiễm nên sẽ nói nhiều điều ngây ngô, không thích hợp hay nói một cách khác là “Nói nhăng nói cuội về một chuyện nghiêm trọng và thời sự”.

Mỗi người giỏi một việc. Việc phát huy thế mạnh của mình là điều rất trân trọng và rất tạo cảm hứng cho đồng đội. Tuy nhiên, nếu chúng ta giỏi mảng A không có tức là chúng ta cũng giỏi mảng B. Khi tiếng nói có trọng lượng, thì việc thận trọng trong hành động là điều khôn xiết cân nhắc”.

READ  tí xíu trai mới 6 tháng tuổi đã bị suy thận cấp bị có thứ nguy hiểm này ở đường tiết niệu

Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác khi dịch COVID-19 đang bủa vây “tứ phía”

“Diễn biến nhanh chóng và phức tạp của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, không giống nhau là tại các nước châu Á và khu vực Đông Nam Á là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ với VN. Chính vì vậy, chúng ta không được phép chủ quan, lơ là với những giải pháp phòng dịch.

ngày nay VN là an toàn, nhưng có thể có làn sóng COVID-19 mới, với sức mạnh kinh khủng hơn không thể biết được.

không giống nhau, với tình hình Ấn Độ hiện nay, thì không thể nói trước điều gì với loại virus này cả. bất kỳ chuyện gì cũng có thể xảy ra, nguy cơ bùng dịch có thể tới bất kỳ lúc nào. Với Covid-19 chúng ta không thể lường trước được, cho nên cần phải luôn cảnh giác. Tất nhiên, việc ngừa, cảnh giác không bao giờ thừa.

Bên y tế, quân nhân, công an, biên phòng, thương chính… chỉ biết nỗ lực tối đa, làm tròn nhiệm vụ của mình. Còn việc Covid nó có bùng phát nữa hay không thì không ai có thể biết được”, BS Hoàng san sẻ.

Vị chưng sĩ này cũng mong mọi người đừng chủ quan, đừng cho rằng người dân nước ta có sức mạnh thần kỳ nào đó khiến Covid phải né xa. Điều duy nhất chúng ta có thể làm ngày nay là “hạn chế tối đa các nguy cơ”.

song song, phải luôn cảnh giác, nghiêm túc thực hiện ‘5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế’, tiêm vaccine càng nhanh, càng nhiều càng tốt khi có thể. Nếu vaccine của nước ta nghiên cứu nhưng mà thành công thìa là một sự may mắn lớn. Nhiệm vụ của chúng ta là hạn chế tới mức thấp nhất sự lây lan của nCoV, nếu chẳng may dịch vẫn bùng phát thì có sẵn các kịch phiên bản, các phương án để hạn chế tối đa thiệt hại.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Báo động trầm cảm tuổi học đường đang gia tăng

Trầm cảm vì áp lực chuyện học, gia đình,… Theo báo cáo mới nhất của …