Chủng virus đường ruột gây viêm màng não ở Hà Tĩnh

Hà TĩnhViện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm dịch tủy của các bệnh nhân viêm màng não, kết quả dương tính với chủng virus đường ruột Echovirus-4.

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày 27/4 xác định Echovirus-4 là chủng gây viêm màng não nhiều người tại Hà Tĩnh.

chưng sĩ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho biết, Echovirus-4 là chủng có thể gây nên viêm màng não ở mọi lứa tuổi. Để phòng bệnh, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân như rửa tay bằng xà phòng, khử trùng các vật dụng tại nhà riêng, trường học, công sở, thực hiện ăn chín, uống sôi… Khi có dấu hiệu sốt, nhức đầu, nôn, cứng gáy cần tới các cơ sở y tế khám và điều trị.

Bác sĩ chọc dịch não tủy xét nghiệm viêm màng não cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh. Ảnh: Hùng Lê

chưng sĩ chọc dịch não tủy xét nghiệm viêm màng não cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh. Ảnh: Hùng Lê

Bệnh viêm màng não dễ lây lan qua đường hô hấp, dịch tiết mũi họng khi người bệnh hắt xì hơi, ho. Biến chứng của viêm màng não có thể là bại liệt, phải đoạn thủ công do hoại tử, điếc, lờ ngờ phát triển trí óc… 50% bệnh nhân mắc viêm màng não do não mô cầu sẽ tử vong trong vòng 24 giờ nếu không được điều trị kịp thời. thể hiện của bệnh viêm màng não, nhẹ là đau đầu, sốt, điều trị trong 7-10 ngày. Nặng thì hôn mê, kích thích vật vã, điều trị từ ba tuần trở lên.

READ  Bánh trung thu 'nhà làm' dễ hỏng

Từ đầu năm tới nay Hà Tĩnh ghi nhận 130 ca viêm màng não ở nhiều lứa tuổi, chủ yếu ở mức độ nhẹ, không có dấu hiệu dịch tễ và lây lan.

Đức Hùng