EU sẵn sàng kiện AstraZeneca vì giao thiếu vaccine

Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng có hành động pháp lý đối với hãng dược AstraZeneca vì lử thử cung ứng vaccine Covid-19 trên toàn khối.

EU và “gã” khổng lồ dược phẩm Anh – Thụy Điển xảy ra nhiều mâu thuẫn trong năm nay. Hồi tháng 3, AstraZeneca tuyên bố hãng không phân phối đủ lượng vaccine tới châu Âu như hợp đồng lúc đầu, khiến kế hoạch tiêm chủng trên 27 quốc gia thành viên bị trì hoãn.

Ủy ban châu Âu trong cuộc họp ngày 21/4 thống nhất sẽ có hành động pháp lý nhắm tới AstraZeneca về vấn đề trên. Thông tin được 4 quan chức EU giấu tên tiết lộ với truyền thông quốc tế ngày 23/4.

“Ủy ban muốn tiến hành nhanh chóng. Có thể trong vài ngày tới”, một người nói. Người này cho biết quyết định khởi kiện AstraZeneca nhận được sự ủng hộ từ đại diện về pháp luật của nhiều nước thành viên.

Theo một quan chức khác, mục tiêu của Ủy ban là đảm bảo việc giao hàng trong thời kì tới sẽ phục vụ kỳ vọng của toàn khối. Cơ quan đã thảo luận nhiều tuần để đi tới quyết định này.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen trong buổi họp ngày 14/4 tại Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP.

chủ toạ Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen trong buổi họp ngày 14/4 tại Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, người phát ngôn của Ủy ban Stefan de Keersmaecker cho biết: “Điều quan yếu là chúng tôi có đủ số liều vaccine theo cam kết trước đó của đơn vị. Cùng với các quốc gia thành viên, chúng tôi đang xem xét tất cả các cách để biến điều này thành hiện thực”. Bà chưa nhắc tới quyết định khởi kiện AstraZeneca.

READ  Thái Lan khởi đầu tiêm vaccine Covid-19

Hồi tháng 3, chủ toạ Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phân trần sự thất vọng với hãng trong một cuộc họp báo. thời khắc đó, AstraZeneca dự kiến cung ứng cho EU 70 triệu liều tiêm, giảm hơn một nửa so với cam kết lúc đầu là 180 triệu liều. Sự thiếu hụt gây tranh cãi lớn. EU cáo buộc AstraZeneca vi phạm hợp đồng và siết chặt xuất khẩu vaccine để bảo toàn nguồn cung trong khu vực.

tổng giám đốc của AstraZeneca, ông Pascal Soriot, cho biết lượng vaccine giảm do năng suất tại các nhà máy không đủ phục vụ nhu cầu. Khi được hỏi về động thái mới nhất của EU, người phát ngôn của hãng cho hay: “AstraZeneca không biết về bất kỳ thủ tục pháp lý nào. Chúng tôi thường xuyên tổ chức các buổi thảo luận về nguồn cung với Ủy ban châu Âu và các nước thành viên”.

Thục Linh (Theo CNBC)

About bachnv

Check Also

Taylor Swift toả sáng trên sân khấu The Eras Tour

Đắm chìm trong bữa tiệc của âm nhạc và ánh sáng, mãn nhãn với loạt …