Giữ lại thận cho người ung thư

TP HCMNgười phụ nữ 49 tuổi bị ung thư thận, bác bỏ sĩ Bệnh viện dân gian phẫu thuật cắt bướu bảo tồn quả thận.

Bệnh nhân phát hiện bướu thận trái khi siêu thanh kiểm tra sức khỏe tổng quát, hơn một năm trước. Hình chụp cắt lớp vi tính CT ghi nhận khối u choán chỗ 34×31 mm, không xâm lấn xung quanh.

Các bác bỏ sĩ phẫu thuật nội soi trong 90 phút, cắt một phần thận chứa bướu. Bệnh nhân được xuất viện, tới nay bác bỏ sĩ theo dõi sau mổ chưa ghi nhận tái phát bướu.

bác bỏ sĩ Trang Võ Anh Vinh, Phó Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện dân gian, ngày 26/4, cho biết kỹ thuật cắt bướu bảo tồn thận, còn gọi cắt thận bán phần, giúp giữ lại tối nhiều phần thận lành. tính năng thận còn lại được bảo tồn, giảm tỷ trọng diễn tiến suy thận mạn, phải lọc máu định kỳ, tương tác sức khỏe, chất lượng sống và tăng gánh nặng xã hội.

“Đây là một trong những loại phẫu thuật lớn đang thực hiện thường quy tại bệnh viện vài năm qua”, bác bỏ sĩ Vinh san sớt. Trước đây, những bệnh lý ung thư tế bào thận thường cắt bỏ hết thận, theo thời kì dễ có xu hướng suy thận.

Bác sĩ Bệnh viện Bình Dân phẫu thuật nội soi cắt thận bán phần. Ảnh: Trần Nhung.

Các bác bỏ sĩ Bệnh viện dân gian phẫu thuật nội soi cắt thận bán phần. Ảnh: Trần Nhung.

Mỗi năm, Bệnh viện dân gian tiếp nhận hơn 500 người bệnh bướu thận tới khám và điều trị. Tiến sĩ Phạm Phú Phát, Trưởng Khoa Niệu A, cho biết tùy tình trạng bệnh nhân, các bác bỏ sĩ sẽ lên kế hoạch tiếp cận bướu, cân nhắc mổ mở, nội soi hay phẫu thuật robot.

READ  8 điều F0 cần làm khi cách ly tại nhà

Theo bác bỏ sĩ Phát, thận là một tạng chứa máu, việc cầm máu trong phẫu thuật là một trong những yếu tố then chốt và đảm bảo an toàn tính mệnh người bệnh. Phẫu thuật cắt bướu bảo tồn thận được vận dụng với các bướu thận phát hiện ở thời đoạn sớm, có kích thước khoảng từ 1-7cm. bác bỏ sĩ sẽ phân tích các đặc tính bướu bao gồm kích thước, vị trí, vỏ bọc, phân nhánh mạch máu nuôi bướu… để kiểm soát mạch máu thận tốt nhất.

Với những cải tiến trong phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu, người bệnh có thể xuất viện sau 2-4 ngày. Bệnh nhân cần tái khám theo lịch hứa hẹn của bác bỏ sĩ để được tiến công giá về tính năng của phần thận còn lại và các chỉ số an toàn trong ung thư học.

bác bỏ sĩ khuyến cáo mọi người nên kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm, đi khám ngay khi có các triệu chứng như tiểu máu, rối loạn đường tiểu, đau vùng thắt lưng… để phát hiện và xử trí kịp thời các thất thường.

Lê Phương