VN đang giải trình tự gene tìm biến chủng Ấn Độ

Các chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang giải trình tự gene một số bệnh nhân Covid-19 nhập cảnh từ Ấn Độ để tìm biến chủng.

Giáo sư Nguyễn Văn Kính, chủ toạ Hội đồng chuyên môn điều trị Covid-19, sáng 28/4 cho biết cả trái đất đang xem xét tới biến chủng kép B.1.617 từ Ấn Độ. Biến chủng trước tiên của nó là B1.1.7 từ Anh cho thấy rõ mức độ lan tràn rất nhanh, tăng cao hơn 70% so với chủng thuở đầu. Với chủng kép này, mức độ lây lan còn nhanh hơn nữa nhưng chưa có số liệu thống kê cụ thể.

“Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang giải trình gene một số ca Covid-19 nhập cảnh từ Ấn Độ để tìm biến chủng”, ông Kính nói.

Lãnh đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng cho biết đơn vị này đang giải trình gene các bệnh nhân Ấn Độ. Mẫu giải trình được gửi từ một số địa phương đang điều trị bệnh nhân Covid-19. Thông thường, việc giải trình sẽ phải tiến hành trong vài ngày, dự kiến trong tuần này có kết quả.

Theo ông Kính, hiện chưa thể khẳng định biến chủng này khiến số lượng bệnh nhân Covid-19 tử vong ở Ấn Độ cao. Các nhà khoa hoạc đang nghiên cứu độc lực của chủng mới này xem có nặng nề, tối nguy hiểm hơn không.

READ  Cần tây vừa là món ăn quyến rũ té vừa là thuốc chữa bệnh nhưng cấm kỵ ăn

“Những bệnh nhân chuyên gia Ấn Độ đang điều trị tại VN hiện sức khỏe vẫn ổn định, đang được theo dõi, chưa có ca nào thở máy”, ông Kính nói.

Tổ chức Y tế trái đất (WHO) hôm 27/4 cho biết biến chủng nCoV B.1.617 xuất hiện trước tiên ở Ấn Độ đã được ghi nhận trong hơn 1.200 trình tự gene trên cơ sở dữ liệu mở GISAID. Phần lớn mẫu bệnh phẩm được gửi tới từ Ấn Độ, Anh, Mỹ và Singapore. Ít nhất 17 nước đã phát hiện biến chủng này.

WHO xếp B.1.617 vào nhóm “biến chủng đáng xem xét” (VOI), nhưng chưa coi đây là “biến chủng đáng lo ngại” (VOC). Nhóm VOC gồm những biến chủng nCoV nguy hiểm hơn quý khách dạng gốc nhờ tài năng lây truyền và gây chết người cao hơn hoặc kháng vaccine mạnh hơn.

Ông Kính cho biết trên trái đất đã ghi nhận một số trường hợp ở Hàn Quốc và Nhật quý khách dạng, Mỹ sau khi đã khỏi Covid-19, đi du lich tới vùng khác, trở lại lại có bệnh cảnh lâm sàng Covid-19, xét nghiệm ra chủng mới. “Số đó không nhiều nhưng đã có khẳng định tái nhiễm chủng mới, giống như mắc sốt xuất huyết đã mắc chủng D1 vẫn có thể mắc các chủng còn lại”, ông Kính nói.

Ấn Độ hiện là vùng dịch lớn thứ nhị trái đất, liên tục ghi nhận hơn 300.000 ca nhiễm nCoV mỗi ngày trong suốt nhiều ngày qua. Tổng số ca nhiễm tại nước này hiện nay là khoảng 18 triệu, hơn 201.000 ca tử vong vì Covid-19.

READ  Nghịch lý rủi ro của người tiêm giả dược thử nghiệm vaccine

Tình hình đại dịch tại Ấn Độ đang là tâm điểm xem xét của toàn trái đất. Nhiều bệnh viện tại một số TP lớn như New Delhi, Mumbai hay Ahmedabad đã rơi vào tình trạng quá tải.

đồng đội quốc tế đang chạy đua với thời kì gửi oxy y tế, thuốc điều trị và vaccine tương trợ Ấn Độ. Trong khi đó, một số nước phải ứng dụng lệnh cấm tiếp nhận những chuyến bay từ Ấn Độ, lo ngại nguy cơ từ nhiều biến chủng mới xuất hiện ở nước này.

Bộ trưởng Long giãi tỏ “rất lo lắng về nguy cơ dịch lây truyền vào VN, bùng phát đợt dịch thứ 4”. không giống nhau, lần này dịch xâm nhập nhiều tài năng mang các biến chủng kép nCoV tại Ấn Độ hoặc biến chủng của Anh tại Campuchia. Bộ trưởng đã lãnh đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người nhập cảnh vào VN gần đây đã mắc Covid-19 để tiến công giá, có các giải pháp kiểm soát dịch thích hợp.

Trước đó, Viện Pasteur TP HCM giải trình tự gene các ca nhiễm nhập cảnh từ Campuchia, kết quả 85,7% mẫu mang biến thể B1.1.7 và 14,3% mẫu mang biến thể B.1.351.

Lê Nga