Điều tra ca lây Covid-19 trong KS cách ly Yên Bái

Bộ Y tế yêu cầu Yên Bái mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả người xúc tiếp gần với “bệnh nhân 2857” – viên chức lễ tân KS Như Nguyệt 2.

“Bệnh nhân 2857” ghi nhận chiều 27/4, được xác định mắc Covid-19 do xúc tiếp gần nhóm chuyên gia người Ấn Độ đang cách ly tại KS Như Nguyệt 2 ở TP Yên Bái. Nhóm chuyên gia gồm 11 người, nhập cảnh hôm 18/4, cách ly tập trung ngay tại KS Như Nguyệt 2. ngày nay KS này đã ghi nhận 5 ca Covid-19, gồm 4 người Ấn và một viên chức lễ tân.

Hiện chưa rõ “bệnh nhân 2857” bị lây truyền trong tình huống như thế nào, cũng chưa rõ bao nhiêu người xúc tiếp với bệnh nhân này. Giới chức địa phương cho biết người này được cách ly ngay từ ngày đầu xúc tiếp nhóm chuyên gia Ấn Độ.

Giám đốc Sở Y tế Yên Bái Lê Thị Hồng Vân cho biết còn 7 người trong nhóm chuyên gia Ấn kết quả xét nghiệm thuở đầu âm tính, và một cán bộ y tế xúc tiếp, đang tiếp tục cách ly. Cả 5 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hiện sức khỏe ổn định, chưa phát hiện dấu hiệu thất thường.

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung đang giải trình tự gene của họ để xác định có nhiễm biến chủng Ấn Độ B.1617 hay không.

READ  Bệnh nhân cấp cứu giảm gần 50% ba ngày Tết

Làm việc với Sở Y tế Yên Bái ngày 28/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm diện rộng bao gồm người thân, viên chức y tế, viên chức phục vụ tại KS, người xúc tiếp gần… các ca nhiễm. Những người các diện xúc tiếp phải cách ly y tế thích hợp và giám sát sức khỏe sát sao.

Bà Vân cho biết trên địa bàn có 4 KS được chỉ định làm khu cách ly tập trung người nước ngoài, gồm: Như Nguyệt 3, Như Nguyệt 2, Phương Thúy, Nhà khách Trường Sơn. Tuy nhiên, hiện Yên Bái mới sử dụng KS Như Nguyệt 2 làm nơi cách ly tập trung cho chuyên gia. Tính tới ngày 28/4, KS này đã thực hiện cách ly 222 lượt chuyên gia.

viên chức KS cách ly tập trung người nhập cảnh được Sở Y tế Yên Bái tập huấn hướng dẫn phòng chống lây truyền, quy trình cách ly tại KS.

Ngoài ra tỉnh còn có nhị khu cách ly tập trung là Trung đoàn 121 và Phòng khám đa khoa thị trấn nông trường Nghĩa Lộ.

Khách sạn Như Nguyệt 2 là nơi cách ly tại Yên Bái. Ảnh: Đồ Nghệ.

KS Như Nguyệt 2 ở Yên Bái, là nơi cách ly tập trung người nhập cảnh. Ảnh: Đồ Nghệ.

Theo bà Vân, 3 khâu rất quan yếu trong việc kiểm soát chuyên gia nhập cảnh là quy trình xét duyệt hồ sơ cho phép chuyên gia nước ngoài vào làm việc, quy trình cách ly và cai quản chuyên gia sau cách ly tập trung. Theo đó, để được tiếp nhận chuyên gia hay lao động tay nghề cao từ nước ngoài, doanh nghiệp cần gửi đề xuất để UBND tỉnh duyệt. Chuyên gia nhập cảnh phải tuân thủ quy định cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

READ  Thêm 9 người khỏi Covid-19

Chuyên gia được cách ly tập trung 14 ngày, khi kết quả xét nghiệm âm tính sẽ về đơn vị làm việc. Chính quyền địa phương giám sát sức khỏe chuyên gia trong 14 ngày tiếp theo. Hết thời hạn này, chuyên gia sẽ được lấy mẫu xét nghiệm để kết thúc quy trình cách ly.

Bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó chủ toạ UBND tỉnh Yên Bái, cho biết: “Nếu để dịch lây lan từ khu cách ly tập trung ra đồng đội, trách nhiệm chính thuộc về Giám đốc Sở Y tế và Giám đốc Công an tỉnh”.

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu ngành y tế Yên Bái tăng cường năng lực xét nghiệm Covid-19, sẵn sàng hoàn toản trang vũ trang như máy thở, máy oxy để ứng phó với tình huống dịch xảy ra.

Theo bà Hạnh, trường hợp dịch bệnh lan rộng, tỉnh mở thêm các khu cách ly tập trung số 3, 4 tại trường Cao đẳng nghề Yên Bái và trường THPT nội trú miền Tây, thị xã Nghĩa Lộ. Ngoài ra, tỉnh xẻ sung 8 cơ sở cách ly tập trung tại các huyện, TP. Tất cả khu cách ly y tế tập trung tuyến tỉnh, huyện có năng lực cách ly trên 1.700 người.

Bà Hạnh cũng cho biết Yên Bái hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không quan yếu trong dịp 30/4-1/5.

Lê Nga