gầy xíu trai hỏng một mắt vì ung thư

TP HCMPhát hiện ung thư nguyên bào võng mạc quá muộn, gầy xíu gái độ tuổi mẫu giáo buộc phải bỏ mắt bên phải để tránh di căn.

chưng sĩ Nguyễn Đức Huy, điều hành khoa Mắt, Bệnh viện Nhi đồng TP, ngày 27/4 cho biết bệnh nhi nhập viện khi ung thư nguyên bào võng mạc ở mắt phải đã vào thời đoạn muộn, khối u phát triển lớn.

Trước đó, gầy xíu không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo hay vấn đề nào về sức khỏe. người thân tình cờ nhìn thấy con ngươi (tuỳ nhi) mắt phải của gầy xíu có ánh trắng đục nên đưa đi khám. Các chưng sĩ dù đã nỗ lực vô cùng nhưng không còn cách nào khác ngoài việc múc bỏ nhãn cầu chứa khối u để bảo vệ tính mệnh trẻ.

“Quyết định này khiến chúng tôi vô cùng xót xa”, chưng sĩ Huy san sớt.

Hình ảnh MRI khối u trong mắt phải bệnh nhi, chụp theo mặt cắt ngang (bên trái) và mặt cắt thẳng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Hình ảnh MRI khối u trong mắt phải bệnh nhi, chụp theo mặt cắt ngang (bên trái) và mặt cắt thẳng. Ảnh: Bệnh viện cung ứng.

Theo chưng sĩ Huy, ung thư nguyên bào võng mạc (Retinoblastoma) là một loại u ác tính trong mắt ở trẻ em. Bệnh thường xuất hiện với tần suất cao gặp ở trẻ từ một tới tuổi, nhiều khi gặp ở trẻ lớn hơn, ba tới sau tuổi, thậm chí 8 tuổi. Ung thư nguyên bào võng mạc có thể xảy ra một bên hoặc cả nhì mắt.

Tuy là bệnh ác tính, hiếm gặp nhưng ung thư nguyên bào võng mạc có thể chữa lành được. 95% trường hợp được chữa lành hoàn toàn nếu được phát hiện và điều trị sớm trong thời đoạn đầu. Quá trình điều trị sẽ nhẹ nhõm, ít tốn kém hơn.

READ  Số ca Covid-19 tại Pháp giảm 3 ngày liên tục

Phác đồ điều trị bệnh tùy thuộc vào kích thước, vị trí u, một u hay nhiều u, u một mắt hay nhì mắt và độ tuổi của trẻ. Nếu khối u kích thước nhỏ có thể điều trị bảo tồn mắt mắt. Còn trường hợp u quá lớn, phương pháp điều trị duy nhất hiện nay là loại bỏ nhãn cầu và đặt mắt giả. Ngoài ra có thể phối hợp điều trị bằng hóa chất (trước và sau phẫu thuật) hoặc tia xạ (sau phẫu thuật), chưng sĩ Huy cho biết.

chưng sĩ khuyến cáo phụ huynh nên đưa con đi khám định kỳ vào các mốc thời kì sau một tuổi, sau ba tuổi và trước khi vào lớp 1. Đối với trẻ trong độ tuổi đi học cần khám mắt định kỳ mỗi 6 tháng. không giống nhau, khi thấy trẻ có các dấu hiệu như lé tuỳ nhi, con ngươi trắng đục hoặc có ánh mắt mèo khi chụp hình trong tối có ánh đèn flash, phụ huynh cần đưa con đi khám nhãn khoa ngay.

Thư Anh

About bachnv

Check Also

Taylor Swift toả sáng trên sân khấu The Eras Tour

Đắm chìm trong bữa tiệc của âm nhạc và ánh sáng, mãn nhãn với loạt …