Người TP HCM khởi đầu lập hồ sơ sức khỏe điện tử

Sau khi quét mã QR, chị Ngọc Đan, phường 27, quận Bình Thạnh, nhập số smartphone di động để nhận mã OTP và tiến hành khai báo các dữ liệu sức khoẻ.

“ứng dụng này rất tiện lợi, có thể điều chỉnh các thông tin”, chị Đan nói. Nhiều câu hỏi với các gợi ý trả lời “có” hoặc “không” giúp chị đơn giản nhớ lại tiền sử bệnh tật khi khai báo. So với việc làm thủ vô tư giấy, chị Đan rất thích hình thức này, giúp chị đơn giản cập nhật, bửa sung các thay đổi về nhân thân, nơi trú ngụ, tiền sử bệnh… sau này. Chỉ trong vài phút, chị đã hoàn thành hồ sơ sức khỏe điện tử của mình.

Chị Đan là một trong số những người trước tiên ở TP HCM khai báo dữ liệu, khi Sở Y tế TP phối hợp UBND quận Bình Thạnh phát động lộ trình lập hồ sơ sức khỏe điện tử tại phường 27, sáng 28/4.

Chị Đan khia báo hồ sơ sức khoẻ điện tử trên điện thoại, ngày 28/4. Ảnh: Lê Phương.

Chị Đan khai báo hồ sơ sức khoẻ điện tử bằng cách quét mã QR trên smartphone, ngày 28/4. Ảnh: Lê Phương.

Bà Thái Thị Hồng Nga, Phó chủ toạ quận Bình Thạnh, cho biết dự kiến trong nhì tuần tới, hơn 22.000 người dân phường 27 sẽ khai báo dữ liệu sức khỏe và lập xong hồ sơ sức khỏe điện tử.

Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng cho biết đây là phường trước tiên của TP triển khai hoạt động này. Sau khi rút ra kinh nghiệm, hoàn chỉnh ứng dụng, mô hình này sẽ được nhân rộng, triển khai cùng lúc ở 23 phường, xã khác trong năm nay. Các phường, xã còn lại sẽ triển khai nhất loạt thời đoạn 2022-2025. Đoàn Thanh niên ngành y tế sẽ phối hợp các quận đoàn triển khai các hoạt động hướng dẫn, tương trợ người dân trong việc lập hồ sơ sức khỏe điện tử.

READ  Thêm 6 người nhập cảnh nhiễm nCoV

Theo ông Thượng, lộ trình lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho mỗi người dân TP sẽ có ba thời đoạn. Trong thời đoạn tạo lập dữ liệu hành chính của hồ sơ sức khỏe có mã định danh, Sở Y tế sử dụng nguồn dữ liệu bảo hiểm y tế sẵn có do Bộ Y tế cung ứng.

thời đoạn lập dữ liệu về tiền sử sức khỏe và thông tin cơ khách du lịch dạng, TP HCM chọn giải pháp sử dụng QR code để người dân tự khai báo thông qua ứng dụng trên smartphone thông minh, triển khai từ nay tới năm 2025 cho toàn bộ người dân TP.

thời đoạn hoàn chỉnh của hồ sơ sức khỏe điện tử dự kiến khởi đầu triển khai từ năm 2025, cập nhật và liên thông dữ liệu sức khỏe khi người dân tới khám chữa bệnh thuở đầu tại các trạm y tế, phòng khám của các cơ sở y tế khác hoặc sau khi nhập viện điều trị tại các bệnh viện.

“Giải pháp sử dụng mã QR để người dân tự khai báo thích hợp với đặc điểm, tình hình của TP, nhất là khi UBND đang tăng nhanh chuyển đổi số trên nhiều lĩnh vực, trong đó có y tế”, ông Thượng nói. Hình thức này cũng thích hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp như hiện nay.

Theo ông Thượng, nguồn dữ liệu lớn từ hồ sơ sức khỏe điện tử giúp ngành y tế xây dựng dữ liệu lớn về tình hình sức khỏe của người dân. Từ đó, bằng các thuật toán phân tích, tổng hợp sẽ giúp ngành có được dự báo đúng đắn, khoa học để có thể hoạch định các chính sách về công việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân TP.

READ  Khuyến nghị tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em 12-15 tuổi

Hồ sơ sức khỏe điện tử sẽ giúp người dân biết và đơn giản thống trị thông tin sức khỏe liên tục và suốt đời, từ đó có thể chủ động phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe của mình, được Bộ Y tế triển khai từ tháng 7/2019. Ngành y tế phấn đấu tới năm 2025, trên 90% dân số được thống trị sức khỏe.

Hồ sơ sức khỏe điện tử của một người cung ứng cho y bác bỏ sĩ vừa đủ thông tin về tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh, các yếu tố nguy cơ. Từ đó, bác bỏ sĩ phối hợp với thăm khám ngày nay để có nhận định về sức khỏe của người bệnh toàn diện hơn, chẩn đoán bệnh kịp thời, đúng đắn hơn, phát hiện bệnh sớm hơn.

TP HCM là địa phương trước tiên triển khai mã QR code để người dân tự khai báo hồ sơ sức khỏe điện tử. tới nay, Bộ Y tế đã triển khai ứng dụng hồ sơ sức khỏe tại một số tỉnh như Bà Rịa – Vũng Tàu, Nghệ An, Phú Yên, Bình Dương, Nam Định, yên bình, Lâm Đồng, Phú Thọ…

Lê Phương