Vaccine Ấn Độ vô hiệu hóa 617 biến thể nCoV

MỹVaccine Covid-19 Covaxin của Ấn Độ có tài năng vô hiệu hóa 617 biến thể nCoV, theo cố vấn trưởng y tế Nhà Trắng Anthony Fauci, hôm 27/4.

Trong họp báo trực tuyến, tiến sĩ Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ, nói: “Chúng tôi vẫn đang tích lũy dữ liệu hàng ngày. Phân tích gần đây về các ca Covid-19 đang được điều trị và những người từng tiêm Covaxin, cho thấy nó có thể vô hiệu hóa 617 biến thể. Vì vậy, dù tình hình Ấn Độ rất căng thẳng, vaccine có thể là liều thuốc quan yếu để chống lại dịch bệnh”.

Covaxin, vaccine “cây nhà lá vườn” của Ấn Độ hoạt động theo cơ chế dạy hệ thống miễn nhiễm tạo ra kháng thể chống lại nCoV. Hôm 3/3, tổ chức dược phẩm Ấn Độ Bharat Biotech, thân phụ đẻ của vaccine này, thông tin dữ liệu sơ bộ thử nghiệm thời đoạn cuối cho thấy Covaxin hiệu quả 81%. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã được tiêm nhì liều vaccine này.

Trước đó, chính quyền cấp phép sử dụng nguy cấp Covaxin hồi tháng 1, trước khi vaccine được thử nghiệm thời đoạn ba. chủ toạ Bharat Biotech, Krishna Ella, cho biết: “Covaxin không chỉ có hiệu quả lâm sàng cao đối với Covid-19 nhưng mà còn có tài năng sinh miễn nhiễm đáng kể chống lại các biến thể mới”.

Tiến sĩ Andy Slavitt, Cố vấn cấp cao về Ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng, cho biết: “Chúng tôi đang tìm kiếm một số vật liệu thô quan yếu để tạo ra nhiều vaccine hơn ở Ấn Độ. song song Mỹ cũng huy động các nguồn lực, bộ xét nghiệm, đồ bảo hộ, máy thở cùng một nhóm chuyên gia từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tới Ấn Độ giúp sức”.

READ  Mật ong rất tốt nhưng đừng bao giờ pha theo 5 cách này

Ấn Độ hôm nay trải qua ngày thứ bảy liên tục ghi nhận hơn 300.000 ca nhiễm mới, con số thảm khốc nhất so với bất kỳ quốc gia nào kể từ khi đại dịch bùng phát. Vùng dịch lớn thứ nhì toàn cầu hiện ghi nhận gần 18 triệu ca nhiễm và hơn 201.000 ca tử vong kể từ khi đại dịch phát khởi.

Nhân viên y tế đang chuẩn bị một liều tiêm vaccine Covaxin. Ảnh: Reuters.

viên chức y tế đang sẵn sàng một liều tiêm vaccine Covaxin. Ảnh: Reuters.

Mai Dung (Theo Mint)

About bachnv

Check Also

Taylor Swift toả sáng trên sân khấu The Eras Tour

Đắm chìm trong bữa tiệc của âm nhạc và ánh sáng, mãn nhãn với loạt …