WHO: ‘VN cần cảnh giác Covid-19 bùng phát’

Ông Kidong Park, đại diện Tổ chức Y tế trái đất tại VN, tiến công giá nguy cơ dịch xâm nhập rất cao, khuyến cáo công chúng không chủ quan, phải tuân thủ 5K dù đang tiêm chủng.

– Ông tiến công giá như thế nào về nguy cơ dịch ở VN trong khi Campuchia, Lào, Thái Lan đang bùng phát Covid-19?

– Trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng tăng thêm trong khu vực, bao gồm ở Campuchia, Lào và Thái Lan, nguy cơ thêm các ca nhiễm nhập cảnh vào VN và các ca lây truyền trong số đông là cao. Nguy cơ cao nhất là từ những người nhập cảnh trái phép mắc Covid-19 không được phát hiện.

– Theo ông, VN cần có giải pháp gì để ngăn chặn nguy cơ này?

– VN đã ứng phó thành công với đại dịch và được trái đất ghi nhận. Thành công này là kết quả của sự đầu tư dài hạn vào bình yên y tế nhưng mà chính phủ và các đối tác đang duy trì nhằm giữ vững đà ứng phó đã đạt được.

VN đang cai quản các đường biên giới hiệu quả, và hiện vẫn đóng cửa biên giới ngoại trừ một số bối cảnh cụ thể. Phương pháp tiếp cận toàn xã hội một lần nữa được thể hiện rõ ràng trong việc tiếp tục ứng phó với các đợt bùng phát tại số đông trên khắp cả nước dưới sự lãnh đạo và lãnh đạo mạnh mẽ của chính phủ, Ban lãnh đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 và Bộ Y tế.

READ  Chuột rút sau khi quan hệ có thể là dấu hiệu của 5 bệnh phụ khoa

Hiện, VN từng bước triển khai các giải pháp y tế công cộng toàn diện dựa trên bối cảnh/chứng cớ đang diễn ra, theo hướng giảm thiểu tác động tới các hoạt động kinh doanh, hộ gia đình và các nhóm dân số dễ bị tổn thương.

Tuy nhiên, chính phủ cần tiếp tục giữ cao cảnh giác và tích cực thực hiện các hoạt động tiến công giá nguy cơ. song song, cần sẵn sàng sẵn sàng cho năng lực dịch bùng phát trở lại trong lúc Covid-19 đang leo thang trên toàn cầu, trong khu vực và ở các nước láng giềng như Campuchia, Lào.

Cần tăng cường giám sát và kiểm soát biên giới; thiết lập bệnh viện dã chiến tại tỉnh Kiên Giang tiếp giáp với Campuchia; truyền thông về nguy cơ cho công dân VN đang trú ngụ/làm việc tại Campuchia để tránh hồi hương phi pháp…

WHO cam kết tiếp tục hợp tác với chính phủ VN trong việc duy trì các nỗ lực phục vụ với đại dịch và đảm bảo chúng tôi luôn sẵn sàng hành động khẩn trương để phục vụ với bất kỳ trường hợp bệnh mới nào.

Ông Kidong Park, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam. Ảnh: Vũ Anh

Ông Kidong Park, đại diện Tổ chức Y tế trái đất tại VN. Ảnh: WHO cung ứng

– Những bài học nào cho VN từ cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ?

– Sự bùng nổ các ca mắc ở nhiều quốc gia trong đó có Ấn Độ cho thấy đại dịch vẫn tiếp tục nghiêm trọng hơn và đoạn đường phía trước còn rất dài. Chúng ta cần phải tiếp tục cảnh giác, không được chủ quan.

READ  bác bỏ sĩ vắt sữa nuôi nhỏ nhắn gái Covid 7 tháng tuổi

Tính tới ngày 26/4, trên toàn cầu, các ca Covid-19 tăng thêm liên tục trong 9 tuần, các ca tử vong tăng 6 tuần liên tục.

Tuần trước, WHO nhận được thông tin 5,7 triệu người nhiễm và 88.000 người tử vong. Từ khi đại dịch phát khởi, chúng ta ghi nhận gần 150 triệu ca Covid-19 và 3,1 triệu ca tử vong. Đây là xu hướng đáng lo ngại khi toàn cầu tiếp tục ghi nhận tác động của các biến thể của virus, một số quốc gia nới lỏng điều kiện nhập cảnh và triển khai vaccine không vô tư.

Chính vì thế, người dân phải tiếp tục tuân thủ các giải pháp y tế công cộng như 5K ngay cả khi đang triển khai chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19.

– Trong lúc Ấn Độ đang khủng hoảng do Covid-19, thiếu vaccine nên không cho xuất khẩu, nguồn cung từ Covax sắp tới như thế nào?

– Tính tới ngày 27/4, Covax đã vận chuyển hơn 48 triệu liều vaccine Covid-19 tới 120 quốc gia và nền kinh tế tham gia vào cơ chế này. Trong khi đó, nguồn cung đang thiếu do nhu cầu tăng thêm, trong đó có nhu cầu tăng nhanh ở Ấn Độ.

Chúng tôi vẫn hy vọng cuộc hội thoại đang diễn ra giữa Covax và chính phủ Ấn Độ sẽ giúp số liều vaccine bị trì hoãn tới được với các quốc gia trong đó có VN, càng sớm càng tốt.

Covax đang tiến công giá những nước có thể bị xúc tiến vì sự lững lờ trễ này, để tương trợ họ trong việc đảm bảo liều vaccine thứ nhì sẽ được tiêm trong sườn thời kì khuyến nghị.

READ  Sáng 22/2 không thêm ca Covid-19

Lê Nga