Covid-19 khoét sâu khủng hoảng vaccine

Đại dịch tại Ấn Độ đang làm trầm trọng thêm sự chênh lệch về nguồn cung vaccine Covid-19 giữa các quốc gia giàu nghèo.

Tháng 3, chính phủ Ấn Độ hạn chế xuất khẩu vaccine Covid-19, xúc tiến tới nguồn cung cho các nước nghèo vốn tin tưởng năng lực sinh sản dược phẩm của nước này. Nhiều nước thu nhập trung bình mới chỉ tiêm vaccine cho một phần nhỏ dân số, bao gồm cả viên chức y tế tuyến đầu.

Động thái của Ấn Độ còn cho thấy điểm yếu của cơ chế Covax, chương trình được tài trợ chủ yếu do các nước phương Tây nhằm đưa vaccine miễn phí tới 92 nước có thu nhập trung bình và thấp. Phần lớn nguồn cung vaccine AstraZeneca của Covax đang được sinh sản tại Ấn Độ. Các quan chức làm việc với Covax cũng chưa rõ khi nào việc xuất khẩu mới tiếp tục.

Người phát ngôn của Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Tiêm chủng (GAVI), một trong những tổ chức đứng sau Covax cho biết: “Khi Ấn Độ đương đầu với làn sóng dịch nghiêm trọng, họ sẽ phải ưu tiên vaccine cho công dân của mình”. Phát ngôn viên từ chối bình luận về việc liệu Covax sẽ phân phối 145 triệu liều vaccine vào cuối tháng 5 hay không. Covax hiện mới chỉ cung ứng được 49 triệu liều trong mục tiêu nhị tỷ liều, số lượng đủ để tiêm nhị mũi cho khoảng 20% dân số ở các nước được tương trợ.

READ  Từ Covid-19 thảm khốc tới chiến lược 'phòng bệnh hơn chữa bệnh'

Khoảng cách giữa các nước giàu và nghèo trong cuộc đua tiêm chủng đang trở thành rộng hơn bao giờ hết kể từ khi chiến dịch tiêm chủng mở đầu vào cuối năm 2020, theo nhà băng UBS. Nếu tiến độ duy trì ở mức ngày nay, các nước phát triển sẽ tiêm phòng cho 93% dân số vào cuối năm 2021. tỷ trọng đó ở các nền kinh tế đang phát triển chỉ khoảng 30%. tới cả Ấn Độ cũng đang chật vật để tiêm vaccine cho 1/4 dân số trong năm nay.

Francis Dien Mwansa, quan chức Bộ Y tế Zambia phụ trách việc triển khai vaccine ở nước này, cho biết: “Có thể một số nước đã quá hy vọng vào Covax”. Zambia mới nhận được 228.000 liều trong số 1,2 triệu nhưng Covax hứa hứa hẹn sẽ chuyển tới vào cuối tháng 5.

Tiến sĩ Mwansa nói: “Càng gần tới tháng 5, hy vọng của tôi càng giảm”.

Vấn đề thiếu nguồn cung của Covax yêu cầu các nước giàu và các hãng dược phải nỗ lực nhiều hơn trong việc tương trợ vaccine cho các nước đang phát triển. Hôm 26/4, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thông tin sẽ san sớt 60 triệu liều vaccine AstraZeneca với các nước khác và không đề cập tới cơ chế phân xẻ số vaccine đó.

Tuy nhiên, lượng vaccine này chỉ đủ cho 30 triệu người, con số tương đối nhỏ so với số ca Covid-19 toàn cầu tăng chóng mặt trong suốt tháng qua. Kể từ buổi đầu dịch, toàn cầu ghi nhận hơn 148 triệu ca nhiễm. Trong đó, Ấn Độ công bố hơn một triệu ca từ hôm 23/4. Một số nước tại châu Á, Mỹ Latin cũng chứng kiến số ca mắc kỷ lục.

READ  Nữ bác bỏ sĩ trước tiên điều trị bệnh nhân Covid-19 Hải Dương
Những thùng vaccine AstraZeneca do Viện Huyết thanh của Ấn Độ sản xuất đã đến sân bay ở Mogadishu, Somalia. Ảnh: AP.

Những thùng vaccine AstraZeneca do Viện Huyết thanh của Ấn Độ sinh sản đã tới sân bay ở Mogadishu, Somalia. Ảnh: AP.

Hôm 26/4, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO), Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết: “Số ca nhiễm toàn cầu của tuần trước cao gần bằng số trường hợp trong năm tháng đầu của đại dịch. Chúng ta phải nhanh chóng lật ngược tình thế”.

Trung Quốc và Nga đã nỗ lực lấp đầy khoảng trống vaccine. không giống nhau, Trung Quốc xuất khẩu nhiều liều, ngang ngửa lượng vaccine sử dụng trong nước. Tuy nhiên, cả nhị quốc gia đều gặp phải vấn đề trong quá trình cung ứng vaccine toàn cầu.

Ngày 26/4, cơ quan y tế Brazil từ chối cấp phép cho vaccine Sputnik V của Nga do sơ sót trong quá trình điều chế và dữ liệu không trọn vẹn. Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga, đơn vị phân phối vaccine Sputnik ra nước ngoài, nghi ngờ rằng Brazil ra quyết định như vậy do vấn đề chính trị.

Vaccine của Nga và Trung Quốc đều chưa được WHO phê duyệt nguy cấp. Ban cố vấn kỹ thuật của WHO dự kiến sẽ tiến công giá nhị vaccine của nhị hãng dược Trung Quốc là Sinovac và Sinopharm trong tuần này, nhưng phải lùi cuộc họp với Sinovac sang tháng 5. WHO sẽ tiến công giá vaccine Moderna vào ngày 30/4, nhưng hãng này không nằm trong khối Covax.

Trong khi đó, hơn 100 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình đã ủng hộ đề xuất của Nam Phi và Ấn Độ về việc miễn bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ với các loại vaccine Covid-19, nhằm cho phép các nước trên toàn cầu có thể tự sinh sản vaccine.

READ  Chuyện thật như đùa, trước ngày cưới đúng 1 tháng, chú rể 9x đột nhiên mắc bệnh hôn

Vấn đề dự kiến sẽ được thảo luận tại Tổ chức thương nghiệp toàn cầu (WTO) trong tuần này, nhưng vấp phải sự phản đối của Mỹ và châu Âu, với lý do việc này có thể làm suy yếu niềm tin của công chúng vào vaccine. Các nhà hoạt động mời gọi các hãng dược nên hợp tác với nhiều nhà sinh sản hơn nữa và chuyển giao công nghệ quan yếu để tạo ra sản lượng vaccine phong phú hơn, góp phần vào trận chiến chống dịch toàn cầu.

Mai Dung (Theo WSJ)

About bachnv

Check Also

Taylor Swift toả sáng trên sân khấu The Eras Tour

Đắm chìm trong bữa tiệc của âm nhạc và ánh sáng, mãn nhãn với loạt …