Dịch COVID-19 ở Hà Nam lây truyền nhanh, mức độ tiến công nhanh

Bộ trưởng cho biết: “Dịch ở Hà Nam đang ở chu kỳ lây truyền thứ 1, mở màn sang chu kỳ 2, nhưng có thể ngày mai, kia, sang chu kỳ tiếp theo thì công việc chống dịch sẽ nan giải hơn nhiều. véc tơ vận tốc tức thời lây truyền nhanh, phải làm càng nhanh mới kiểm soát được”.

công bố của UBND tỉnh Hà Nam cho biết, tới nay đã truy vết 113 trường hợp F1, số F2 khoảng hơn 200 người và hiện đang tiếp tục điều tra, truy vết. Ngay chiều nay, túc trực Tỉnh uỷ Hà Nam đã họp khẩn với các sở, ban, ngành liên quan về công việc phòng chống dịch, trong đó tỉnh xác định việc xét nghiệm truy vết nhanh vô cùng quan yếu, trước hết lấy mẫu rộng tại các thôn, xét nghiệm mẫu gộp nếu có mẫu dương thì xét nghiệm từng mẫu.

Hiện nay Hà Nam xét nghiệm được khoảng 400 mẫu/ngày, từ ngày mai có thêm 1 máy xét nghiệm nữa đặt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam, có thể nâng công suất lên tới 1.000 mẫu/ngày. tới nay năng lực xét nghiệm vẫn đủ, tuy nhiên, nếu số người cần xét nghiệm mở rộng nữa thì Hà Nam sẽ gặp nan giải.

Nội bất xuất, ngoại bất nhập

Tại cuộc họp, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư tiến công giá véc tơ vận tốc tức thời xử trí của Hà Nam nhanh, tuy nhiên cần phải thần tốc truy F1 ngay tiếp. Không chỉ để riêng ngành y tế truy vết nhưng phải có sự vào cuộc của ngành công an, để tránh sót mấu chốt dịch tễ.

“Nếu chúng ta chậm trễ trễ giờ nào là nguy hiểm thêm, chỉ 2 ngày F1 thành F0. Phải truy hết mốc dịch tễ xem các bệnh nhân đi đâu, làm gì. đề xuất thực hiện theo hướng dẫn bài phiên bản của Bộ Y tế, thực hiện triệt để nếu không sẽ rất phức tạp. Phải truy thần tốc tất cả các mẫu dịch tễ, tránh bỏ sót, nếu phát hiện F1 thì đưa ngay ra khỏi đồng đội và lấy ngay mẫu xét nghiệm đơn, tuyệt đối không mẫu gộp”, PGS.TS Trần Như Dương nhấn mạnh.

READ  Liên thông bảo hiểm y tế, bệnh nhân đổ về TP HCM

Theo PGS.TS Trần Như Dương, Hà Nam phải đạt mục tiêu nội bất xuất, ngoại bất nhập để không thể có nguồn lây ra chỗ khác. vì thế, phải yêu cầu thực hiện giãn cách triệt để, nhà cách ly nhà, không để người này sang nhà người kia trong khu phong tỏa.

Hà Nam phải tổ chức giám sát tất cả các trường hợp sốt, ho, đau họng. Tất cả những trường hợp này phải cách ly tại nhà, lất mẫu đơn xét nghiệm ngay. Đây là những trường hợp có dấu hiệu chỉ điểm, không giống nhau là tại khu vực phụ cận bệnh nhân sinh sống, giao lưu.

song song, Hà Nam phải xây dựng ngay các tổ phòng chống COVID-19 đồng đội ngay trong thôn Quan Nhân đêm nay, và toàn xã vào ngày mai; 2 người 1 tổ phụ trách 30-50 người để đi từng ngõ, gõ từng nhà, theo dõi chặt từng trường hợp, nếu ho, sốt thì công bố lấy mẫu xét nghiệm ngay. hình như, tỉnh phải huy động toàn bộ sinh viên trường Y để tập huấn về công việc lấy mẫu xét nghiệm, sẵn sàng sẵn tình huống chống dịch khi cần.

Bộ trưởng Bộ Y tế tiến công giá, Hà Nam đã nhanh chóng triển khai các giải pháp phòng chống dịch. Bộ Y tế sẽ tiến hành tiến công giá và phân tích giải trình tự gene, nhưng véc tơ vận tốc tức thời lây truyền nhanh, mức độ tiến công nhanh (2 ca nghi ngờ tại Hà Nam, 2 ca Hưng Yên và 1 ca tại THCM) thì véc tơ vận tốc tức thời lây truyền là khá cao.

READ  Bộ Y tế cấp số lưu hành cho máy thở Vsmart VFS-510

Nguy cơ dịch lan rộng hiện hữu

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: “ý kiến phòng, chống dịch của chúng tôi là cần vô cùng nhanh chóng, thần tốc vì nếu chúng ta chậm trễ 1-2 ngày thì dịch sẽ bước sang chu kỳ lây truyền mới và công cuộc chống dịch càng nan giải. vì thế điều quan yếu là phải dập bằng được ổ dịch này ngay”.

Theo Bộ trưởng, hiện ổ dịch này đã liên quan tới nhiều tỉnh thành khác, vì bệnh nhân đã đi xe taxi, xe khách, đã có người xúc tiếp bay vào TPHCM, vì thế yêu cầu các địa phương có người đi chung chuyến bay ở Nhật về ĐN hôm 7/4; đi chung xe khách từ ĐN về Hà Nam và cách ly chung với bệnh nhân tại KS ở TP ĐN phải cách ly tập trung ngay, lấy mẫu xét nghiệm. 121 người cách ly cùng bệnh nhân tại KS Alisia Bench ở ĐN bị tiến công giá có rất nhiều nguy cơ.

“Những trường hợp còn lại cách ly tại các KS khác phải lấy mẫu xét nghiệm ngay. Tất cả các hành khách đi cùng chuyến xe với bệnh nhân phải cách ly ngay, song song truy vết ngay những người xúc tiếp với người đi cùng xe, để khi những trường hợp F1 thành F0, chúng ta đã có danh sách sẵn để cai quản”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu.

“Chúng ta truy vết hết những người là F1 để có kịch phiên bản cụ thể, rà soát F2 để khi F1 thành F0 thì F2 thành F1. Ngay trong đêm nay tỉnh phải lấy mẫu toàn bộ 1.068 nhân khẩu của 322 hộ gia đình. Trường hợp F1 phải xét nghiệm mẫu đơn, còn lại xét nghiệm gộp 5 mẫu. 20h tối nay GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai sẽ về Hà Nam tương trợ về xét nghiệm; BV Bạch Mai cũng về tương trợ; PGS.TS Trần Thanh Dương ở lại giúp Hà Nam về công việc truy vết”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

READ  5 người Long An mắc Covid-19, Hà Tĩnh thêm 2 ca nghi nhiễm

Về cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định lại, tất cả F1 phải cách ly tập trung, với F2 tạm thời cách ly tại nhà. “Với dịch lần này, chúng ta xác định véc tơ vận tốc tức thời lây truyền nhanh nên phải phòng khi F1 thành F0 thì F2 cách ly tập trung ngay”.

“Chúng tôi nhận định dịch ở Hà Nam đang ở chu kỳ lây truyền thứ 1, mở màn sang chu kỳ 2, nhưng có thể ngày mai, kia, sang chu kỳ tiếp theo thì công việc chống dịch sẽ nan giải hơn nhiều. véc tơ vận tốc tức thời lây truyền nhanh, phải làm càng nhanh mới kiểm soát được” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

không giống nhau lưu ý vấn đề đeo khẩu trang, Bộ trưởng đề xuất Hà Nam yêu cầu người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; tiến hành xử phạt hành chính những người vi phạm.

hình như, kiểm soát các đơn vị sinh sản, cơ sở y tế cũng là nội dung được tư lệnh ngành Y tế nhấn mạnh. “Hà Nam có ổ dịch nhưng đang ở mức độ chùm lây truyền, phản ứng càng nhanh sẽ kiểm soát được dịch”, GS.TS Nguyễn Thanh Long nói và không giống nhau lưu ý khi ngày mai mở màn kỳ nghỉ lễ 4 ngày, nguy cơ dịch lan rộng hiện hữu.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Sống cực lành mạnh nhưng chỉ vì thói quen này, người phụ nữ ung thư bàng quang

Cô Ngô, 60 tuổi, không hút thuốc, không uống rượu, chăm tập thể dục, ăn …