Một viên chức hotel Yên Bái mắc Covid-19

Bộ Y tế chiều 27/4 ghi nhận 5 ca dương tính nCoV, trong đó một ca lây truyền tại nơi cách ly ở Yên Bái, 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay Thái Nguyên, Hà Nội và Khánh Hòa.

5 ca mới được ghi nhận từ số 2853-2857, cụ thể:

Ca 2853 ghi nhận tại Thái Nguyên, nữ, 25 tuổi, huyện Đan Phượng, Hà Nội. Ngày 23/4, cô từ Nhật phiên bản nhập cảnh sân bay Nội Bài trên chuyến bay JL751, kết quả xét nghiệm ngày 26/4 dương tính với nCoV. Hiện, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ca 2854 ghi nhận tại Hà Nội, nam, 40 tuổi, ở quận Đống Đa. Ngày 23/4, anh từ Đức quá cảnh Singapore nhập cảnh sân bay Nội Bài trên chuyến bay SQ192, kết quả xét nghiệm ngày 26/4 dương tính với nCoV. Hiện bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ca 2855 ghi nhận tại Khánh Hòa, nam, 56 tuổi, ở quận Hà Đông, Hà Nội. Ngày 13/4, ông từ Nga nhập cảnh sân bay Cam Ranh, kết quả xét nghiệm ngày 26/4 dương tính với nCoV. Hiện bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa.

Ca 2856 ghi nhận tại Khánh Hòa, nữ, 27 tuổi, ở huyện Thạch Thất, Hà Nội. Ngày 24/4, cô từ Nhật phiên bản nhập cảnh sân bay Cam Ranh trên chuyến bay VJ2723, kết quả xét nghiệm ngày 26/4 dương tính với nCoV. Hiện bệnh nhân được điều trị tại Trung tâm Y tế Cam Lâm.

READ  Việc cứu chữa cho chùm ca bệnh nghi ngộ độc tại Kon Tum gặp phức tạp

Ca 2857 lây truyền từ người nhập cảnh tại nơi cách ly ở Yên Bái, là nam 63 tuổi, ở TP Yên Bái, là lễ tân hotel. Bệnh nhân phục vụ hàng ngày tại khu cách ly chuyên gia Ấn Độ, được cách ly từ ngày đầu xúc tiếp nhóm nhập cảnh, kết quả xét nghiệm ngày 26/4 dương tính. Hiện bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Nhóm chuyên gia Ấn Độ này nhập cảnh và cách ly tại hotel từ ngày 18/4, sau đó 4 người trong nhóm xét nghiệm dương tính với nCoV.

Như vậy, hôm nay thêm 5 ca nhiễm, tổng số ca nhiễm lên 2.857, số khỏi 2.516. Các bệnh nhân đang điều trị phần nhiều sức khỏe ổn định, trong đó 13 người xét nghiệm âm tính nCoV lần một, 15 người âm tính lần nhị và 20 người âm tính lần ba.

Tổng số người xúc tiếp gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe cách ly là hơn 38.000. Trong đó, số người cách ly tập trung tại bệnh viện là 518, tại cơ sở khác là hơn 23.000, còn lại cách ly tại nhà, nơi tạm cư.

Theo Chương trình tiêm chủng quốc gia, ngày 26/4 thêm 50.104 người được tiêm chủng vaccine Covid-19, nâng tổng số người được tiêm ở cả đợt 1 và 2 tại các tỉnh, TP lên 259.736 người.

Tại Quảng Trị, 200 cán bộ, viên chức y tế tại TP Đông Hà được tiêm vaccine Covid-19 trong đợt trước tiên. Cơ sở thực hiện tiêm chủng là Trung tâm Y tế TP Đông Hà, đơn vị được chọn thí điểm để các cơ sở khác học tập, rút kinh nghiệm.

READ  Bí quyết làm sạch sẽ lỗ chân lông

Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế, cho hay những người này trực tiếp tham gia vào công việc phòng, chống dịch, đối diện với nhiều nguy cơ. Sau đó, nhà chức trách Quảng Trị sẽ tiến công giá mới triển khai tiêm cho các lực lượng khác.

chưng sĩ Nguyễn Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Đông Hà, cho biết đơn vị xây dựng kế hoạch cụ thể, sẵn sàng phòng tiêm, phòng bảo quản vaccine và không giống nhau là kịch phiên bản cụ thể dự phòng các tình huống xảy ra…

Chị Phạm Thị Vân, viên chức Trung tâm Y tế Đông Hà là một trong những người tiêm vaccine trước tiên. Trước khi tiêm, viên chức này được khám sàng lọc, đo thân nhiệt. “Tôi phấn khởi khi được tiêm vaccine lượt đầu, an tâm hơn trong công việc”, chị Vân nói.

Trong đợt này, Bộ Y tế cấp cho tỉnh Quảng Trị là 3.400 liều vaccine. Đối tượng ưu tiên là lực lượng y tế, thành viên Ban lãnh đạo phòng, chống dịch, lực lượng biên phòng, công an…

Tiêm chủng vacxin Covid-19 tại Quảng Bình. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại Quảng Bình. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Cùng ngày, tỉnh Quảng Bình tiêm vaccine Covid-19 tại 9 điểm. Tại các điểm tiêm chủng, ngành y tế phân công viên chức y tế chịu trách nhiệm theo dõi, xử trí các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng nếu có. Người được tiêm chủng sẽ ở lại để theo dõi 30 phút nhằm phát hiện sớm các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng.

READ  Ca mổ 'nửa nằm nửa ngồi'

Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình, cho biết ngành y tế đã tập huấn cho cán bộ tiêm chủng tại 9 điểm tiêm, hướng dẫn thực hiện tiêm chủng an toàn.

“Mỗi điểm chúng tôi tiêm không quá 100 người đối với một bàn tiêm trong một ngày. Các đối tượng sau khi tiêm tự theo dõi sức khỏe, có vấn đề gì sẽ liên hệ theo số smartphone của y tế”, ông Cường nói.

Bộ Y tế cấp cho tỉnh Quảng Bình 8.200 liều vaccine Covid-19.

Theo Trung tâm phục vụ nguy cấp sự kiện y tế công cộng VN, toàn cầu ghi nhận khoảng 147 triệu ca mắc Covid-19, trong đó hơn 3,1 triệu người đã tử vong. Đứng thứ nhất về số ca mắc là Mỹ, sau đó là Ấn Độ và Brazil.

Lê Nga – Hoàng Táo