Thu hồi thuốc giãn cơ chứa chất gây ung thư

Thu hồi thuốc giãn cơ chứa tạp chất gây ung thư - Ảnh 1.

OrfenAce là thuốc giãn cơ không cần kê đơn.

OrfenAce (hoạt chất orphenadrin citrat) là thuốc giãn cơ không cần kê đơn nhằm giảm căng cứng cơ. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn các xung thần kinh (hay những cảm giác đau) truyền tới não bộ. Orphenadrine thường được sử dụng cùng vật lý trị liệu để điều trị các bệnh cơ xương như đau hoặc chấn thương.

Nitrosamin được Tổ chức Y tế trái đất (WHO) phân loại vào nhóm các chất có thể gây ung thư trên người. Tạp chất này được phát hiện lần trước tiên trong các thuốc thành phẩm chứa valsartan có vật liệu được sinh sản do doanh nghiệp Zhejiang Huahai Pharmaceuticals (ZHP), Linhai, Trung Quốc. Từ đó, hàng loạt lô thuốc valsartan có vật liệu được sinh sản nơi đây đã bị thu hồi tại nhiều quốc gia trên trái đất và tại VN. Tạp chất nitrosamine được phát hiện trong OrfenAce là NMOA.

Tất cả chúng ta đều xúc tiếp với nitrosamine nồng độ thấp thông qua nhiều loại thực phẩm (chẳng hạn như thịt hun khói, các vật phẩm từ sữa và rau), nước uống và không khí ô nhiễm. Bộ Y tế Canada cho rằng tạp chất nitrosamine sẽ không gây hại khi mức độ phơi nhiễm ở mức hoặc dưới mức cho phép. Bệnh nhân sử dụng thuốc này cũng không gặp phản ứng có hại ngay ngay lập tức và sử dụng thuốc trong thời kì ngắn không chịu rủi ro ung thư cao hơn chung. Tuy nhiên cơ quan này cũng khuyến cáo, bệnh nhân nên tìm loại thuốc thay thế khác để điều trị căng cứng cơ và cần tham khảo ý kiến chưng sĩ chuyên môn nếu khách du lịch đã sử dụng một vật phẩm bị thu hồi và có lo ngại về sức khỏe của mình.

READ  Đột quỵ não trong khu cách ly

Các vật phẩm bị thu hồi gồm:

– OrfenAce 100 mg (vỉ) – số lô: 10025A18, 10025B18, 10025A19

– Viên nén OrfenAce 100 mg – số lô: 36664, 37342, 37384, 38058

(Health Canada)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Sai lầm khi sử dụng nồi cơm điện gây hại cho sức khỏe

Trong gian bếp của mỗi gia đình, chắc hẳn nhà ai cũng phải có một …