‘Xin giúp phụ vương tôi được chết’

Sagar Kishore Naharshetivar lái chiếc xe tải quanh miền nam Ấn Độ, chở người phụ vương nằm phía sau xe với một bình oxy y tế.

phụ vương anh mắc Covid-19 và cần được điều trị nguy cấp. Suốt tuần qua, anh đã băng qua ba bang khác nhau để tìm bệnh viện có thể tiếp nhận ông, từ Maharashtra tới Telangana. Song tất cả bệnh viện đều chật kín.

“trước tiên tôi tới bệnh viện Warora, sau đó là Chandrapur, sau cuối tìm cả bệnh viện tư nhân nhưng không có giường. Nhưng tôi cũng không thể đưa ông ấy về nhà trong tình trạng này”, Naharshetivar nói. Anh đã tài xế suốt 24 giờ.

Tuần trước, một người đã quay video cảnh Naharshetivar khẩn khoản xin giường cho người phụ vương ốm yếu của mình trong bãi đỗ xe của một bệnh viện.

“Hãy cho ông ấy một chiếc giường, hoặc để ông được chết yên bình bằng một mũi tiêm”, anh nghẹn ngào.

Oxy có sẵn trong xe anh cũng dần hết sạch. 1h30 sáng 20/3, anh đưa phụ vương mình tới bang Telangana. Các bệnh viện vẫn chật kín, người dân phải nằm chờ nhan nhản bên ngoài bãi gửi xe hoặc lề đường. Naharshetivar buồn buồn chán ra về.

Ấn Độ đang trải qua đợt bùng phát nghiêm trọng nhất kể từ đầu dịch. Giám đốc Bệnh viện đạo gia tô cho biết họ không có đủ cơ sở vật chất để điều trị bệnh nhân khi số ca nhiễm liên tục đạt kỷ lục.

READ  Thẩm mỹ chưng sĩ có đôi bàn tay vàng phúc tinh vô số ca nâng mũi hỏng cả chục lần

“Tình hình thật tồi tệ. Không có giường ở bất kỳ nơi nào trong bệnh viện. Các bệnh nhân nằm trên hành lang và nhiều người tử vong vì thiếu oxy”, phụ vương P.A. George, giám đốc bệnh viện Holy Family ở New Delhi, nói. “Tôi đang chứng kiến các bệnh nhân chết trước mắt, cảm thấy khổ đau và bất lực. Thật kinh khủng, đây là thảm họa ngoài sức tưởng tượng”.

Sagar Kishore Naharshetivar chờ đợi giường bệnh và trả lời phỏng vấn trong bãi đỗ xe của một bệnh viện ở Maharashtra. Ảnh: News18

Sagar Kishore Naharshetivar kì vọng giường bệnh cho phụ vương và trả lời phỏng vấn trong bãi đỗ xe của một bệnh viện ở Maharashtra. Ảnh: News18

Tại bang Gujarat, phụ vương Thomas Nadackalan, Syro-Malabar, giám đốc Bệnh viện Christ ở Rajkot, cho biết cơ sở này phải xử lý khoảng 600 trường hợp dương tính mỗi ngày. Cả viên chức y tế và ban lãnh đạo vật lộn để có được oxy, kịp thời cứu sống những người mới tiếp nhận.

Thủ đô New Delhi, vùng dịch lớn nhất quốc gia, vẫn thiếu vật tư y tế. Tại bệnh viện Apollo, gia đình một bệnh nhân tử vong khi đang chờ giường đã tức giận tiến công viên chức y tế. Ít nhất 45 người đã chết tại các cơ sở khám chữa bệnh do thiếu oxy.

Ở Bihar, người dân lan truyền video ghi lại hình ảnh một người phụ nữ cầu xin viên chức bệnh viện tư nhân Patna để có bình oxy. Bệnh viện tuyến trên đã trả chồng chị về nhà vì tình trạng khan hiếm vũ trang, song ngay cả các bệnh viện tư nhân cũng thiếu giường và vật tư y tế.

READ  Viện Nhiệt đới bác bỏ thông tin mời gọi quyên tiền chống Covid-19

hồ hết gia đình của những người mắc Covid-19 đều có một câu chuyện kinh hoàng để kể lại. Cuộc truy lùng giường và oxy y tế trở thành nỗi thống khổ với nhiều người. Theo health.telangana.gov.in, trang web đếm giường bệnh trống theo thời kì thực của chính phủ, tối 27/4 Ấn Độ còn thừa 3.526 trong tổng số 9.428 giường hồi sức tích cực. Tuy nhiên, bệnh nhân và gia đình họ cho rằng tình hình thực tế khác xa.

Ở Odisha, người dân cũng nghĩ mọi thứ tồi tệ hơn những gì chính phủ công bố. Tất cả bệnh viện tư nhất lớn đều từ chối nhận thêm người với lý do hết giường. Nếu không có căng thẳng từ người có quyền, việc tìm giường bệnh khi tới đây như “mò kim đáy bể”.

Bệnh nhân đeo mặt nạ oxy trong bãi đỗ xe của một bệnh viện ở Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 26/4. Ảnh: CNS

Bệnh nhân đeo mặt nạ oxy trong bãi đỗ xe của một bệnh viện ở Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 26/4. Ảnh: CNS

Người dân buộc phải tự xoay xở điều trị Covid-19 tại nhà, mua oxy, thuốc thang với giá cắt cổ ở thị trường “chợ đen”. Cuối tuần qua, ba người đàn ông đã bị bắt vì bán 40.000 rupee (500 USD) mỗi hộp remdesivir, cao hơn 30 lần giá niêm yết.

Đáp lại lời khẩn cầu của người dân về giường bệnh và vật tư y tế, vài nhóm tự nguyện và người có tương tác đã vào cuộc. Nhà hoạt động môi trường Disha Ravi là một trong số hàng trăm người truy tìm nguồn thuốc thang và cập nhật danh sách cơ sở y tế còn giường lên mạng xã hội. Tuy nhiên, nỗ lực của cô không đủ để bắt kịp với véc tơ vận tốc tức thời sử dụng giường bệnh và thuốc.

READ  Tiêm filler nâng cằm ở spa có 'chưng sĩ đi học Hàn Quốc', mặt cô gái 24 tuổi biến dạng

Thục Linh (Theo News 18, Catholic News Service)

About bachnv

Check Also

Mê mẩn 7 cửa hàng secondhand với phong cách riêng biệt

Hưởng ứng trào lưu xanh hoá, thị trường secondhand đang ngày càng phát triển đa …