Covax cung ứng thêm gần 9 triệu liều vaccine cho VN

Covax Facility sẽ cung ứng tổng cộng 38,9 triệu liều vaccine Astra Zeneca, thay vì 30 triệu liều như dự kiến, đủ tiêm miễn phí cho các nhóm ưu tiên ở VN.

Bộ Y tế cho biết như trên trong thông tin gửi Thủ tướng về việc mua vaccine Covid-19, ngày 26/4.

Theo thông tin, hiện cả nước có 19,4 triệu người là lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, được ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine. Trong đó, nhiều nhất là TP HCM 1,56 triệu người; ít nhất là Bắc Kạn với 41.700 người. Sau khi tổ chức tiêm đợt nhị, một số địa phương có tâm lý e ngại tiêm, một số người không thuộc nhóm chỉ định tiêm đã trì hoãn, nên nhu cầu thực tế có thể giảm so với số lượng trên.

Năm 2020 Bộ Y tế đề xuất cơ chế Covax Facility của Liên Hợp Quốc tương trợ vaccine Covid-19 cho VN. Tháng 12/2020, Covax xác nhận sẽ tương trợ VN tiêm vaccine cho khoảng 20% dân số. Tuy nhiên sau đó Covax cho biết chỉ cung ứng 30 triệu liều để tiêm cho khoảng 15-16% dân số.

Bộ Y tế tiếp tục thương thảo. Ngày 15/4, Covax thông tin sẽ cung ứng 38,9 triệu liều vaccine Astra Zeneca, đủ tiêm cho 20% dân số. Bộ Y tế cho rằng số lượng vaccine này đủ tiêm cho 19,4 triệu người thuộc diện ưu tiên.

Trước khi Covax thông tin tương trợ thêm vaccine cho VN, Bộ Y tế dự kiến mua lại của doanh nghiệp VNVC 10 triệu liều. Sau khi nhận cam kết té sung từ Covax, Bộ Y tế kiến nghị Chính phủ không mua tiếp vaccine, “vì đã phục vụ đủ cho nhóm ưu tiên”. Bộ song song đề xuất mua 107.600 liều đã tiếp nhận của VNVC theo Luật đấu thầu hoặc huy động từ nguồn xã hội hóa.

READ  Những quà vặt giảm cân mùa hè
Nhân viên y tế tuyến đầu tại Hà Nội được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: Giang Huy

tới nay, ngoài vaccine do Covax cung ứng, VN có nguồn 30 triệu liều vaccine do doanh nghiệp VNVC đặt mua của Astra Zeneca, hiện đã giao 117.600 liều. Bộ Y tế kiến nghị Chính phủ cho phép thực hiện theo phương thức xã hội hóa để tiêm cho những người có nhu cầu, nhằm tăng miễn nhiễm đồng đội, phục vụ phát triển kinh tế và phòng chống dịch.

“Dù đề xuất xã hội hóa việc mua, nhập khẩu và sử dụng vaccine, Bộ Y tế vẫn là đầu mối lãnh đạo chung, phân cấp, định hướng”, một lãnh đạo Bộ Y tế (không muốn nêu tên) nói với VnExpress ngày 27/4.  

tới nay 259.736 người đã được tiêm chủng, là lực lượng tuyến đầu chống dịch như viên chức y tế, lực lượng công an, quân đội… 

Viết Tuân