Anh mau lẹ tăng viện trợ cho Ấn Độ

Chính phủ Anh mau lẹ tăng viện trợ cho Ấn Độ trong bối cảnh hệ thống chăm sóc sức khỏe nước này oằn mình chống dịch.

Ngày 2/5, Anh cho biết sẽ gửi thêm 1.000 máy thở tới Ấn Độ. Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) cũng xây dựng một nhóm cố vấn chuyên môn hợp tác với giới chức nước này. Thủ tướng Boris Johnson có kế hoạch trao đổi trực tuyến với người đồng cấp Ấn Độ, ông Narendra Modi, vào ngày 4/5 để thảo luận về sự hợp tác giữa nhị nước.

Ngày 2/5, Ấn Độ ghi nhận hơn 392.000 ca nhiễm mới, giảm so với 400.000 ca trong 24 giờ trước đó. Nước này cũng công bố hơn 3.600 trường hợp tử vong, tăng kỷ lục. Chuyên gia cho rằng dữ liệu của chính phủ chưa phản ánh tình hình thực tế. Các bệnh viện, nhà xác và lò hỏa táng Ấn Độ quá tải khi nước này đã công bố hơn 300.000 ca mới mỗi ngày trong hơn 10 ngày liên tục. Nhiều gia đình chật vật tự tìm kiếm thuốc thang và oxy y tế.

Thân nhân một gia đình có người tử vong ở Jammu, Ấn Độ, ngày 30/4. Ảnh: AP

Thân nhân một gia đình có người tử vong ở Jammu, Ấn Độ, ngày 30/4. Ảnh: AP

Tuần trước, chính phủ Anh đã chuyển tới Ấn Độ 200 máy thở, 495 máy tạo oxy và ba bồn chứa oxy loại lớn. 1,4 triệu Ấn kiều ở Anh cũng nỗ lực gây quỹ số đông tương trợ người dân ở quê hương.

READ  Khắc phục mụn đầu đen tuổi dậy thì

Thủ tướng Johnson nói: “Những hình ảnh kinh khủng chúng ta thấy ở Ấn Độ trong những tuần gần đây trở thành đau lòng hơn vì mối quan hệ nghiêm nhặt giữa người dân nhị nước Anh – Ấn. Tôi rất vui mừng khi thấy Anh có thể tương trợ, tương trợ Ấn Độ”.

Tại ngôi đền Hindu lớn nhất nước Anh, tự nguyện viên đang nỗ lực gây quỹ 500.000 bảng (690.000 USD) bằng sự kiện đạp xe 7.600 km. Quỹ tín thác châu Á của Anh, một tổ chức từ thiện do Thái tử Charles xây dựng, đã quyên góp được 1,5 triệu bảng để mua máy tạo oxy.

Thục Linh (Theo AP)

About bachnv

Check Also

Mê mẩn 7 cửa hàng secondhand với phong cách riêng biệt

Hưởng ứng trào lưu xanh hoá, thị trường secondhand đang ngày càng phát triển đa …