14 viên chức y tế Bệnh viện Phúc Yên tới Sunny Club

Cán bộ khoa Ngoại Chấn thương, đã xét nghiệm dương tính nCoV lần một, là một trong 14 viên chức y tế của bệnh viện từng tới Sunny Club trong tuần cuối tháng 4.

Trong 14 mẫu bệnh viện lấy xét nghiệm sàng lọc ngày 2/5, 13 trường hợp âm tính lần một. Một trường hợp nghi ngờ dương tính là cán bộ khoa Ngoại chấn thương, đã tới Sunny Club ngày 29/4. Bệnh viện chuyển người này tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, chuyển mẫu bệnh phẩm tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để làm xét nghiệm khẳng định.

Lãnh đạo bệnh viện cho biết đã phong tỏa toàn bộ khoa Ngoại Chấn thương, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ bệnh nhân, người thân bệnh nhân và viên chức y tế các khoa của bệnh viện, công dân khu cách ly tập trung.

tới rạng sáng 3/5, tổng số mẫu đã lấy là 1.540. Trong đó, 14 F1 và 1.443 F2. Với F2, 454 mẫu âm tính lần 1, còn lại 989 mẫu đang chạy xét nghiệm.

Bệnh viện đã thông tin với bệnh nhân, người thân bệnh nhân, cán bộ y tế ở các khoa giữ nguyên vị trí, không ra ngoài bệnh viện. Bệnh viện tiếp tục lấy mẫu xẻ sung để sàng lọc Covid-19.

Bệnh viện cũng có phương án sút giảm người thân chăm sóc bệnh nhân, rà soát đề xuất chuyển một phần người thân bệnh tư cách ly tập trung tại tỉnh để giảm tải số người trong bệnh viện.

Kiểm tra bệnh viện sáng 3/5, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Khám chữa bệnh Bộ Y tế, nhấn mạnh bệnh viện cần xây dựng kế hoạch ứng phó trong vòng 15 ngày phong toả với ý kiến không để truyền nhiễm chéo trong bệnh viện, sẵn sàng tiếp tục xét nghiệm lần 2 cho các viên chức y tế.

“khác lạ, bệnh viện cần xây dựng kế hoạch hậu cần đảm bảo đời sống cán bộ y tế; thuốc thang, dịch truyền; phương án giãn cách bệnh nhân, người thân, những tình huống mổ, phẫu thuật, bệnh nhân chạy thận nhân tạo…”, ông Khuê nói.

Dịch xảy ra tại Vĩnh Phúc bắt nguồn quán Sunny Club khi ngày 2/5 Bộ Y tế ghi nhận 6 viên chức của quán này dương tính nCoV. Những viên chức này liên quan nhóm chuyên gia Trung Quốc bị phát hiện mắc Covid-19. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang tiến hànhgiải trình tự gene virus mẫu bệnh phẩm 6 bệnh nhân này.

Quán bar Sunny, nơi phát hiện các ca bệnh Covid-19. Ảnh: Tuấn Dũng.

Quán bar Sunny, nơi phát hiện các ca bệnh Covid-19. Ảnh: Tuấn Dũng.

Lê Nga