Tu viện Khánh An: “Nhật khách du lịch dạng thu nhỏ” giữa lòng Sài Gòn


banner quaang caao

Sài Gòn nổi tiếng với team mê xê dịch không chỉ do những nơi ăn chơi náo nhiệt nhưng còn là những nơi tới tâm linh khác. Tu viện Khánh An là nơi tâm linh, nhưng cũng là nơi checkin sống ảo không thể chê do background tuyệt đẹp. Cùng Halo Travel tìm hiểu nơi này kĩ hơn nhé!

1. Định vị tọa độ Tu viện Khánh An

Tu viện Khánh An nằm hơi xa trung tâm TP, nhưng cũng khá dễ tìm vì kiến trúc bề thế và khuôn viên rộng lớn, nằm ở góc đường Võ thị Thừa và An Phú Đông. Tu viện Khánh An nổi tiếng do phong cách kiến trúc đậm chất Nhật khách du lịch dạng, không giống với bất kỳ ngôi chùa nào khác tại Sài Gòn. Mỗi ngày, số lượng du khách tới đây tham quan và checkin đều rất đông.

tu vien khanh an

Ảnh: @tthy.275

2. Lịch sử Tu viện Khánh An

Thuở ban sơ, Tu viện là ngôi chùa nhỏ do Tổ sư Trí Hiền xây dựng năm 1905. thời khắc ấy, một gia đình sang giàu trong vùng đã hiến cho sư thầy 6 hecta đất để làm chùa. Chùa Khánh An khi ấy nhỏ nằm giữa nhị làng An Lộc Đông và hanh hao khô Phú (sau này là An Phú Đông) từng là nơi tập hợp nhiều đội viên yêu nước tham gia chống Pháp. Chùa nhiều lần bị thực dân Pháp đốt phá.


banner quaang caao

Trong thời kỳ chiến tranh, ngôi chùa bị giặc Pháp đốt phá nhiều lần và chỉ được dựng lại tạm. tới năm 2006, chùa được trùng tu lớn, gần như xây dựng mới và hoàn thiện như ngày nay vào năm 2016, đổi tên thành Tu viện Khánh An. nhà cửa lớn nhất là khu chánh điện được xây dựng uy nghiêm với tứ tầng bằng vật liệu chủ yếu là gỗ và đá.

tu vien khanh an

Ảnh: @giathilinh

3. Có gì không giống nhau tại tu viện đậm chất Nhật khách du lịch dạng?

Lối kiến trúc Á Đông truyền thống

Tu viện Khánh An mang phong cách của Phật giáo Bắc Tông, kiến trúc của chùa đều đậm nét Á Đông. Từ lối lên chánh điện bằng bậc thang đá, hay những hoa văn chạm trổ hình hoa sen đều rất tỉ mỉ, cầu kì. Theo trụ trì chùa, khi xây dựng mới, nhà chùa trở về với trạng thái sơ khai, không trang trí các linh vật như rồng phụng do đây thuộc về văn hoá cung đình.

Chánh điện lớn mang tên Phật đường tỉnh thức, với kết cấu hoàn toàn bằng gỗ và đá. Chánh điện này cũng là nơi tụng kinh, toạ thiền của chư tăng, phật tử. Tu viện được ví như “Nhật khách du lịch dạng thu nhỏ” giữa lòng Sài Gòn là do có nhiều nét kiến trúc tựa như những ngôi chùa xứ mặt trời mọc. nổi trội là khu nhà tăng ni và khách đường với kết cấu bằng gỗ hoặc sơn màu giả gỗ phối hợp với màu đỏ đặc trưng.

tu vien khanh an

Ảnh: @rydodoan

Trên nóc của nhà tăng và khách đường là tòa tháp với màu đỏ và mái ngói ít hình rồng phượng. Điểm nhấn là phần chóp tháp màu vàng cao vút trên nền trời, kiến trúc thường thấy trong đền chùa Nhật khách du lịch dạng.

nơi checkin cực “hot”

Màu sắc của tu viện có 3 gam màu chủ đạo là nâu gỗ, màu trắng của vôi và màu vàng của những hoa văn trang trí. Xung quanh còn có khuôn viên rộng vô cùng thư thái và bình yên. Quanh tu viện là những chiếc đèn làm bằng gỗ, dán giấy hình lục giác thường thấy trong các lễ hội hoặc ở lối đi cổng đền chùa của Nhật khách du lịch dạng. Theo các sư, vào ngày rằm, giỗ Tổ hay các khóa tu thiền… đèn lồng sẽ được thắp sáng khắp tu viện.

checkin tu vien

Ảnh: @giathilinh

Với khuông cảnh như vậy, không có gì lạ khi nơi đây thu hút rất nhiều du khách tới checkin. Mỗi góc của tu viện đều có nét rất riêng, không giống với bất kỳ ngôi chùa nào khác tại Sài Gòn.

tu vien khanh an

Ảnh: @giathilinh

Tham gia các khóa tu ngắn hạn

Không chỉ là nơi tham quan, checkin, Tu viện Khánh An còn có rất nhiều khóa tu ngắn hạn như hội trại, khóa tu hè, khóa thiền,… để khách du lịch có thể tham gia bất kỳ lúc nào. Mỗi khóa tu đều được tổ chức rất bài khách du lịch dạng, mục tiêu nhằm đưa ý thức Phật học vào đời sống.

Ngoài ra, với các khách du lịch nhỏ tuổi, qua các khóa tu, các khách du lịch sẽ được học những bài học vô cùng hữu dụng trong cuộc sống như: cách đi đứng, nằm, ngồi, cách ăn nói sao cho có uy nghi chánh niệm, cư xử với mẹ phụ thân, ông bà sao cho lễ phép. Và các em cũng được dạy về ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng thông qua các hoạt động ngoại khóa vô cùng thiết thực và đầy tính nhân văn.

tu vien khanh an

Ảnh: @tthy.275

4. Một số lưu ý khi tới Tu viện Khánh An checkin

Dù là nơi checkin “hot”, Tu viện Khánh An vẫn mang ý thức của một nơi tâm linh. Do vậy, khi tới đây tham quan, tự sướng, khách du lịch nên để ý một số điều sau:

Giữ yên lặng, không gây ồn áo, tác động tới không gian chung của chùa.
Không tạo dáng tự sướng phản cảm tại chùa.
Không xả rác lồng bồng, gây mất phong cảnh chung.
Không tự ý thả đồ ăn xuống các hồ nước cho cá ăn.
Nếu có ý định tham gia khóa tu, khách du lịch có thể gặp các sư thầy để đăng kí.

tu vien khanh an

Ảnh: @giathilinh

Trên đây là những thông tin cụ thể về Tu viện Khánh An, đừng bỏ qua thời cơ checkin tại xứ sở mặt trời mọc ngay tại Sài Gòn nhưng chẳng cần đi đâu xa nhé! Còn chờ gì nhưng không rủ đứa khách du lịch thân xách xe lên và làm vài pose ảnh ngay thôi nào!

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Khách bị lừa đi tour mua đất nghĩa trang

Trung QuốcGiới chức tại Trùng Khánh đang điều tra một doanh nghiệp du lịch bị …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *