Ai là người xây dừng ra chiếc chân váy bút chì trước tiên?

Có thể khách du lịch chưa biết, chân váy bút chì ra đời sau một sự kiện quan yếu của ngành hàng không toàn cầu. Cùng tìm hiểu những sự thực thú vị về xây dừng kinh điển này qua bài viết dưới đây.

Váy bút chì vốn mặc định gắn với môi trường công sở chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nguồn gốc ra đời và những ứng dụng của váy bút chì không giới hạn trong chốn văn phòng. Sức hút kinh điển của kiểu váy này đã mang tới cho phái đẹp những khoảnh khắc thời trang tuyệt vời.

1908 – nữ hành khách trước tiên trên tàu bay

Váy bút chì có một lịch sử thú vị mở màn từ năm 1908 với nữ hành khách trước tiên trên tàu bay. Khi Wilbur và Orville Wright đưa Edith Berg – một người phụ nữ lên chiếc tàu bay mới của họ, nhị đồng đội nhà Wright lo lắng chiếc váy dài của cô ấy có thể mắc vào máy móc. do vậy, họ đã buộc sợi dây nhẹ nhõm dưới đầu gối để giữ phần chân váy. Hình ảnh người phụ nữ trước tiên trên tàu bay khi bước xuống đã thu hút đông đảo các tay máy ảnh.

Tình cờ, chiếc váy với sợi dây cột được ghi lại trở thành khởi nguồn cho váy hobble. Váy hobble là váy dài truyền thống được quấn quanh chân dưới đầu gối. Nó tạo ra hiệu ứng tương tự váy bút chì ngày nay với phần bèo nhún dài phía dưới.

lịch sử chân váy bút chì

Lịch sử chân váy bút chì xuất hiện năm 1908 với nữ hành khách trước tiên trên tàu bay. (Ảnh: NY Post)

1954 – chiếc váy bút chì trước tiên ra đời

Vào những năm 1940, Christian Dior quyết định cắt bỏ phần bèo nhún thừa thãi để ra đời chiếc váy bút chì. Tuy nhiên, những chiếc váy bút chì thật sự phổ quát rộng rãi vào năm 1954 với bộ sưu tập H-Line. Phụ nữ với xây dừng váy trùm trong suốt thời chiến nhận ra rằng mặc những chiếc váy dạ hội không vui vẻ như thuở đầu. Chiếc váy bút chì cho phép phụ nữ thể hiện vẻ đẹp của những đường cong nhưng không ngăn cản họ trong những công việc kinh doanh thường ngày.

lịch sử chân váy bút chì 03

xây dừng chân váy bút chì của Dior. (Ảnh: The Maker’s Atelier)

xây dừng cơ phiên bản của váy bút chì ôm vào phần đùi trên và phụ nữ sẽ cảm thấy phức tạp khi bước đi, không giống nhau với những xây dừng váy trên gối. Đường xẻ ở phần sau của váy bút chì không chỉ giúp tạo nên vẻ đẹp của đôi chân nhưng mà còn giúp phụ nữ vận chuyển thuận tiện.

Điệu nhảy Twist phổ quát những năm 1960 với động tác đưa hông ra trước và sau là điệu nhảy thú vị. Vì phụ nữ không thể bước những bước chân lớn nên Twist là điệu nhảy dễ nhất họ có thể thực hiện được.

những biểu tượng thời trang kinh điển

Chân váy bút chì gắn liền với những minh tinh điện ảnh như Marilyn Monroe, Elizabeth Taylor, Grace Kelly, Betty Brosmer. không giống nhau, hình ảnh Audrey Hepburn mặc đầm bút chì trong bộ phim Breakfast at Tiffany’s (Bữa sáng ở Tiffany’s) đã trở thành một trong những khoảnh khắc đáng nhớ qua nhiều thời đại của nữ diễn viên.

lịch sử chân váy bút chì 02

Marilyn Monroe sang trọng trong chiếc chân váy bút chì, áo sơ mi trắng và áo khoác lửng. (Ảnh: Getty Images)

Nữ minh tinh Audrey Hepburn diện đầm bút chì năm 1950

Nữ minh tinh Audrey Hepburn trong kiểu đầm bút chì màu đen huyền thoại. (Ảnh: Getty Images)

Váy bút chì gắn liền với những người phụ nữ trưởng thành, tự tín, tinh tế. có nhẽ vì vậy, người trẻ vị thành niên từng được khuyên không nên mặc xây dừng váy này, song những lời cấm cản không có tác dụng với tuổi xanh. Vào cuối những năm 1960, váy bút chì mở màn thoái trào. Người trẻ vị thanh niên sẽ mặc váy ngắn hơn để đơn giản trong việc vận chuyển.

lịch sử váy bút chì mini skirt

Biểu tình “váy ngắn” diễn ra vào năm 1966 do phụ nữ từ Hiệp hội bảo vệ váy mini của Anh trước khu chợ của Dior vào năm 1966. Phong trào này diễn ra không lâu trước khi váy ngắn trở thành biểu tượng phóng thích phụ nữ. (Ảnh: Immortal-beauties)

Tuy nhiên, váy bút chì vẫn gắn liền với phong cách thanh lịch, sang trọng và là lựa chọn của phái đẹp trong các sự kiện quan yếu. Ngày nay, Kim Kardarshian, Angelina Jolie vẫn mặc xây dừng váy tôn đường cong tuyệt vời như Marilyn Monroe cách đây hơn 60 năm. Dù đã được thay đổi để thích hợp với cuộc sống văn minh và nhiều chủng loại phong cách, xây dừng váy kinh điển này không thể vắng mặt trong BST mới của các thương hiệu lớn.

Công nương Kate Middleton diện âu phục đầm bút chì

Bộ váy âu phục của Công nương Kate Middleton tới từ thương hiệu Catherine Walker. (Ảnh: Daily Mail UK)

Một vài mẫu chân váy bút chì từ Tuần lễ thời trang Thu - Đông 2020

Một vài xây dừng chân váy bút chì được trình làng trong Tuần lễ thời trang Thu – Đông 2020. Từ trái sang: Saint Laurent, No,21, Fendi. (Ảnh: Gorunway)

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Nguyễn Thảo Trang

Nguồn: tập san Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Racked

 

About bachnv

Check Also

5 điều cần biết về BST Chanel Cruise 2021/22

Mặc dù buổi trình diễn không người xem vì tuân thủ các giải pháp an …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *