Giải trình tự gene virus 6 bệnh nhân Covid-19 Vĩnh Phúc

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang tiến hành giải trình tự gene virus mẫu bệnh phẩm 6 bệnh nhân Covid-19 Vĩnh Phúc liên quan nhóm chuyên gia Trung Quốc.

Thông tin được giáo sư Đặng Đức Anh cho biết khi làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Phúc chiều 2/5. Ông Đức Anh cũng khẳng định Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ sẵn sàng tương trợ Vĩnh Phúc khi Bộ Y tế điều động.

Chiều 2/5, Bộ Y tế ghi nhận 6 ca nhiễm tập thể ở Vĩnh Phúc, là 5 cô gái tuổi 21-30 và một người đàn ông làm việc tại quán bar karaoke Sunny ở TP Phúc Yên. Họ xúc tiếp với nhóm 5 chuyên gia Trung Quốc sau khi những người này hết thời kì cách ly tập trung sau nhập cảnh. Nhóm chuyên gia này sau khi rời khu cách ly đã vận chuyển nhiều tỉnh thành trong đó có Vĩnh Phúc, về nước kết quả xét nghiệm phát hiện 4 người dương tính.

Hiện, 104 người xúc tiếp 6 ca nhiễm đã được cách ly y tế, trong đó 10 người cách ly ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, 25 người cách ly ở Phòng khám đa khoa quang đãng Hà, 14 người ở Trung tâm Y tế TP Vĩnh Yên, 54 người cách ly ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, một người cách ly ở Trung tâm Y tế Tam Dương.

Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên đã sẵn sàng tiếp nhận các F1 và người các diện liên quan, sẵn sàng kích hoạt khu cách ly y tế tập trung tại bệnh viện với 300 giường. Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng thống trị Khám chữa bệnh, yêu cầu rà soát lại tất cả bệnh viện trên địa bàn tỉnh về thực hiện an toàn bệnh viện.

READ  Không thấy độc lực mới cao hơn

“Tỉnh phải coi dịch đã xuất hiện trên địa bàn từ 9 ngày trước, ngay từ khi nhóm chuyên gia Trung Quốc xuất hiện chứ không phải tới chiều nay có kết quả xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 mới tính có dịch trên địa bàn”, Cục trưởng Khuê nhấn mạnh.

Ông đề xuất tỉnh lãnh đạo ngành y tế quán triệt, thực hiện nghiêm yêu cầu về bệnh viện an toàn phòng chống dịch. Tất cả phòng khám tư nhân, phòng khám đa khoa, y khoa cổ truyền phải được giám sát chặt. Phải nỗ lực giám sát sớm, phát hiện sớm những trường hợp nghi nghờ, xét nghiệm ngay để khẩn trương phòng chống dịch.

Cục trưởng thống trị Khám chữa bệnh cũng cho hay sẽ lãnh đạo các bệnh viện trực thuộc Bộ trên địa bàn phối hợp với ngành y tế Vĩnh Phúc trong công việc phòng chống dịch.

chưng sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết bệnh viện sẵn sàng tương trợ Vĩnh Phúc điều trị bệnh nhân và thiết lập bệnh viện dã chiến khi cần.

công bố Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chiều 2/5, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết tới chiều nay trong nhóm 5 chuyên gia Trung Quốc về nước đã xác định 4 người dương tính. Nhóm chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh hôm 9/4, cách ly ngay ở KS Như Nguyệt 2 tại Yên Bái, nhị lần xét nghiệm kết quả âm tính, hoàn thành cách ly 14 ngày hôm 23/4. Sau hết cách ly, nhóm chuyên gia đi nhiều nơi như Vĩnh Phúc, tp.Đà Nẵng, Lào Cai… xúc tiếp nhiều người trước khi về nước.

READ  Bộ Y tế chuyển 2.000 máy thở vào TP HCM

Tại Vĩnh Phúc, ngày 23/4 nhóm này tới quán bar Sunny ở TP Phúc Yên từ 21h tới khoảng 22h, và xúc tiếp với 6 cô gái viên chức bar. Chiều 2/5, 5 cô và một người đàn ông được Bộ Y tế ghi nhận là mắc Covid-19.

Ngày 30/4, VN nhận thông tin từ Trung Quốc là một người trong nhóm 5 chuyên gia dương tính nCoV khi về nước. Cơ quan tính năng VN đã phát đi nhiều thông tin để truy vết nguy cấp những người xúc tiếp nhóm chuyên gia.

Quán bar Sunny tại Vĩnh Phúc. Ảnh: V.Thu.

Quán bar Sunny tại Vĩnh Phúc. Ảnh: V.Thu.

Quán bar Sunny có khoảng gần 70 viên chức và thống trị, nằm trong khu thị trấn ở TP Phúc Yên, gần với khoảng 20 quán karaoke khác. Khu thị trấn này gồm dân cư của 4 phường, hơn 3.000 nhân khẩu. chủ toạ UBND TP Phúc Yên cho biết lực lượng tính năng đã lập 9 chốt ra vào quanh khu thị trấn này. Tỉnh đã phát thông tin tìm người tới các điểm bệnh nhân Covid-19 từng tới, hiện hơn 100 người khai báo đã tới quán bar Sunny trong thời kì có các ca nghi nhiễm.

Khởi đầu đại dịch Covid-19 hồi đầu năm 2020, Vĩnh Phúc là nơi ghi nhận 11 ca dương tính, liên quan nhóm công nhân đi học tại Vũ Hán, Trung Quốc, về nước. Khi ấy Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh thành trước tiên ghi nhận ca nhiễm.

KS Như Nguyệt 2 ở Yên Bái là KS được chỉ định làm nhiệm vụ cách ly tập trung người nhập cảnh. Đây cũng là KS vừa phát sinh trường hợp một viên chức lễ tân lây truyền Covid-19 do xúc tiếp nhóm chuyên gia người Ấn Độ cách ly khi tới đây. Hiện chuỗi lây này ghi nhận 5 ca gồm 4 người Ấn và nam viên chức lễ tân người Việt, còn 7 người Ấn và một cán bộ y tế người Việt đang tiếp tục cách ly theo dõi. 5 ca nhiễm này đều lây biến chủng nCoV mang đột biến kép nguy hiểm từ Ấn Độ.

READ  Covid-19: Số ca nhiễm lên 412

Sau hơn một tháng kể từ đợt dịch ở Hải Dương, VN không ghi nhận ca nhiễm trong tập thể mới, cho tới ngày 29/4 phát sinh nhị cụm lây truyền từ Hà Nam và Vĩnh Phúc. Chuỗi lây truyền ở Hà Nam bắt nguồn từ “bệnh nhân 2899” – người từ Nhật phiên bản về, phát hiện dương tính sau khi rời khỏi khu cách ly tập trung. Hiện, người này đã lây truyền cho 17 ca tại 4 tỉnh thành gồm Hà Nam (9), Hà Nội (3), Hưng Yên (2), TP HCM (một).

Như vậy hơn một tuần qua ghi nhận 3 chuỗi lây truyền Covid-19 như sau:

– Chuỗi lây truyền từ KS Như Nguyệt 2 Yên Bái: 5 ca nhiễm liên quan nhóm chuyên gia Ấn Độ và trong khu cách ly tập trung của KS. Bộ Y tế xếp ca viên chức KS là lây truyền tập thể.

– Chuỗi lây truyền tập thể từ Hà Nam: 18 ca liên quan bệnh nhân từ Nhật phiên bản về và lan 4 tỉnh thành gồm Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, TP HCM.

– Chuỗi lây truyền tập thể từ Vĩnh Phúc: 6 ca liên quan nhóm chuyên gia Trung Quốc hết cách ly vận chuyển nhiều nơi, trong đó một cô gái ở Hà Nội vận chuyển liên tục và xúc tiếp với nhiều người.

Lê Nga