Một người tái dương tính sau 38 ngày khỏi Covid-19

Trưa 7/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) cho biết kết quả này đã được khoa xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM chuyển sang CDC, tiến hành các giải pháp chống dịch. Bệnh nhân đã được chuyển đi điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. HCDC nhận định đây là trường hợp đã mắc bệnh và xuất viện từ cuối tháng 3, là trường hợp tái dương tính.

HCDC tối 7/5 thông tin những người từng tới quán nướng ngói Bảo Lộc, 160 Phạm Văn Đồng, Phường 3, quận Gò Vấp lúc 18h45 tới 20h30 ngày 4/5 tự theo dõi sức khỏe cá nhân và khai báo với cơ sở y tế khi có triệu chứng bệnh hô hấp. Đây là nơi người tái dương tính đã tới.

Theo điều tra dịch tễ, người này thường trú tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Hồi tháng 3, người này từ Campuchia nhập cảnh cách ly ngay tại Hà Tiên, kết quả xét nghiệm dương tính, được Bộ Y tế ghi nhận là “bệnh nhân 2458”. Anh điều trị tại Hà Tiên, được tuyên bố khỏi và xuất viện ngày 27/3.

Ngày 19/4, sau khi hoàn thành cách ly tại nhà, anh tới TP HCM. Ngày 27/4, anh tạm trú tại nhà ở hẻm 359 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3. Ngày 5/5, anh tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới xét nghiệm nCoV để đi nước ngoài, kết quả dương tính.

HCDC đã triển khai các giải pháp phòng chống dịch, như điều tra truy vết tiền sử đi lại, lập danh sách xúc tiếp và lấy mẫu giám sát. Trong đêm 6/5, TP lấy mẫu 38 người sống chung nhà trọ của bệnh nhân. tới sáng nay tất cả người xúc tiếp kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV.

Để giám sát nguy cơ dịch bệnh, TP lấy mẫu mở rộng tầm soát khu vực hẻm nhưng mà bệnh nhân ngụ cư. tới sáng nay, 254 người được lấy mẫu xét nghiệm, đang chờ kết quả. Ngành y tế tiếp tục triển khai điều tra truy vết các nơi bệnh nhân từng tới.

Theo HCDC, những trường hợp xúc tiếp rất gần với bệnh nhân trong thời kì người này ở TP đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần một. Điều này cho thấy nguy cơ, năng lực lây lan trong đồng đội từ trường hợp này là thấp.

tới nay VN đã ghi nhận nhiều ca tái dương tính, chưa trường hợp nào xảy ra lây truyền cho người khác. Các chuyên gia cho rằng có thể do thân thể còn tồn lưu xác virus dẫn tới kết quả xét nghiệm tái dương tính. năng lực lây truyền từ người tái dương tính được cho là thấp, tuy nhiên để tránh nguy cơ lây truyền đồng đội, các ca tái dương tính được xử lý phòng dịch như ca nhiễm.

Thư Anh

About bachnv

Check Also

Hà Tĩnh thêm ba ca nghi Covid-19

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh sáng 14/6 ghi nhận ba người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *