Mỹ thống kê thiếu ca Covid-19 tử vong

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn trưởng y tế cho chính quyền Tổng thống Joe Biden, cho biết Mỹ không thống kê toàn diện số ca tử vong vì Covid-19.

tới nay Mỹ ghi nhận hơn 580.000 người chết do Covid-19, song nghiên cứu được Đại học Washington công bố hôm 6/5 ước tính số ca tử vong lên tới 900.000.

“Con số đó cao hơn so với những gì tôi tưởng. Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta đang đếm thiếu số người chết”, tiến sĩ Fauci phát biểu ngày 9/5. “thỉnh thoảng các dữ liệu không đúng đắn, thỉnh thoảng chúng hơi sai lệch”.

tới nay, Mỹ công bố hơn 32,6 triệu người mắc Covid-19. Đại dịch bùng phát trở lại sau kỳ nghỉ lễ cuối năm 2020. Kể từ tháng 1, số ca nhiễm mới giảm do tỷ trọng tiêm chủng tăng vọt.

“Chúng tôi đã xoay chuyển tình thế. Hiện 58% người Mỹ trưởng thành được tiêm ít nhất một liều vaccine, hơn 110 triệu người đã tiêm chủng toàn diện”, điều phối viên Nhà Trắng Jeffrey Zient nhận định.

Tổng thống Joe Biden đặt mục tiêu tiêm phòng ít nhất một liều vaccine cho 70% người trưởng thành trước kỳ nghỉ Quốc khánh 4/7. Tuy nhiên, chương trình chủng ngừa đang chững lại, sau khi đạt đỉnh ngày 10/4.

Các chhuyene gia y tế làm vệ sinh sau khi xét nghiệm cho người dân tại Omaha, tháng 12/2020. Ảnh: NY Times

Các chhuyene gia y tế làm vệ sinh sau khi xét nghiệm cho người dân tại Omaha, tháng 12/2020. Ảnh: NY Times

Tuần qua, trung bình 1,98 triệu liều vaccine được tiêm mỗi ngày, giảm 3,3 triệu liều so với giữa tháng 4. tỷ trọng chủng ngừa ở các bang rất khác nhau. Tại Vermont, 60% người dân đã tiêm chủng, trong khi con số này ở Mississippi là 32%.

READ  AstraZeneca cam kết đảm bảo cung ứng vaccine Covid-19 cho VN

Các quan chức liên bang và địa phương đang phối hợp với hiệu thuốc, nhà hàng, quán bia, siêu thị và trung tâm thể thao nhằm đề ra giải pháp khuyến khích người dân tiêm vaccine.

Fauci cho biết đưa phòng khám và nhà thuốc vào chương trình tiêm chủng là chiến lược chính để “thu hút nhóm dân số còn do dự sau rốt”.

Tại New Jersey, Thống đốc Phil Murphy phát động chương trình “Shot and a Beer” (Tiêm một mũi vaccine nhận một cốc bia). Ở West Virginia, Thống đốc Jim Justice thông tin tặng trái phiếu tiết kiệm 100 USD cho người dân từ 16-35 tuổi đi tiêm chủng.

Thục Linh (Theo AFP, Bloomberg)

About bachnv

Check Also

Các bí quyết “vàng” để chọn áo dài khắc phục nhược điểm cơ thể

Vòng hai nhỏ nhắn, bờ vai “khỏe khoắn” hay chiều cao khiêm tốn sẽ không …