nCoV ở Hà Nội, Hưng Yên, thái hoà là biến chủng Ấn Độ

Trong số 8 mẫu được giải trình tự gene lần này, có 2 mẫu ở Hưng Yên, một Hà Nội, 5 thái hoà, đều thuộc biến thể B1.617.2 của Ấn Độ.

Bộ Y tế chiều 9/5 cho biết công việc giải trình tự gene ở những bệnh nhân Covid-19 một số địa phương nhằm xác định nguồn gốc lây truyền, phục vụ công việc chống dịch.

Trước đó, kết quả giải trình tự gene virus ở Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hà Nam cũng phát hiện biến chủng Ấn Độ và Anh. Như vậy, các bệnh nhân đợt dịch này chủ yếu nhiễm biến chủng Ấn Độ và Anh.

Theo Bộ Y tế, diễn biến Covid-19 đang khôn xiết phức tạp, xuất hiện nhiều chùm ca nhiễm trong tập thể tại nhiều địa phương. khác nhau đã xuất hiện các biến chủng virus mới lây truyền nhanh hơn, mạnh hơn và có tài năng làm tình trạng bệnh nặng lên.

Biến chủng Ấn Độ được ghi nhận tại VN lần trước tiên hôm 30/4, với kết quả giải trình tự gene của viên chức hotel ở Yên Bái. viên chức này lây truyền do nhóm chuyên gia Ấn Độ, có kết quả mang biến chủng B.1.617.2.

Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) hôm 27/4 cho biết biến chủng nCoV B.1.617 xuất hiện trước tiên ở Ấn Độ. Nó chứa 13 đột biến khác nhau, trong đó có nhì đột biến nguy hiểm là L452R từng xuất hiện trong biến thể ở California, Mỹ, và E484Q giống với loại xuất hiện ở Nam Phi, Brazil. nhì đột biến này có tài năng lây lan nhanh chóng và làm giảm hiệu quả vaccine Covid-19. Giới khoa học gọi biến chủng B.1.617 là biến chủng kép.

READ  Tuổi và bệnh phổ quát ở 21 ca Covid-19 tử vong

Biến thể Anh được ghi nhận tại VN lần trước tiên vào ngày 2/1, trên “bệnh nhân 1435” từ Anh về VN. Chủng mới được phát hiện vào đầu tháng 9, ở Kent, đông nam nước Anh, gây ra một phần tư ca nhiễm ở London vào tháng 11, tăng lên nhì phần ba tổng số ca nhiễm trong tháng 12. Theo các nhà khoa học, biến thể mới của nCoV có tài năng lây truyền nhanh hơn 70% so với các chủng trước đó, chưa có cơ sở cho thấy độc lực cao hơn.

About bachnv

Check Also

Chanel và Hermès, cán cân sẽ nghiêng về bên nào?

Với nhiều lần tăng giá và hạn chế số lượng bán ra, một chiếc túi …