Phát hiện ung thư bóng đái thời đoạn cuối khi đi tiểu ra máu

Vĩnh LongCụ ông 71 tuổi đột ngột đi tiểu ra máu ồ ạt, tới bệnh viện cấp cứu thì phát hiện ung thư bóng đái thời đoạn cuối.

bác bỏ sĩ Nguyễn Vĩnh Bình, trưởng khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long, nhị ngày trước cho biết bệnh nhân vốn hoàn toàn tầm thường, không có chấn thương vùng bụng hay có can thiệp về đường tiểu.

Các bác bỏ sĩ tiến hành hồi sức, cầm máu cho bệnh nhân. Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính phát hiện có khối u to (3,4×3,1×3 cm), chiếm gần một phần ba lòng bóng đái. Kết quả sinh thiết cho thấy bệnh nhân bị ung thư bóng đái xâm lấn tới lớp cơ bóng đái. bác bỏ sĩ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bóng đái, sau đó tạo hình bóng đái mới bằng ruột non.

Các bác sĩ phẫu thuật cắt toàn bộ bàng quang chứa khối u và tạo hình bàng quang mới cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Các bác bỏ sĩ phẫu thuật cắt toàn bộ bóng đái chứa khối u và tạo hình bóng đái mới cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung ứng.

Sau gần 5 giờ phẫu thuật, các bác bỏ sĩ lấy toàn bộ bóng đái có chứa khối u và nạo các hạch xung quanh để làm phẫu thuật bệnh. Ngoài ra, một đoạn ruột non dài khoảng 60 cm đã được cắt, cân chỉnh và tạo thành một bóng đái mới cho bệnh nhân.

Theo bác bỏ sĩ Bình, khối u không di căn, bệnh nhân không cần hóa trị. Sau chăm sóc hậu phẫu và làm quen cảm giác mắc tiểu với bóng đái mới, bệnh nhân có thể sinh hoạt tầm thường nhưng không cần mang ống dẫn nào.

READ  Robot nhỏ nhỏ bằng chiếc cốc xoa dịu nỗi lẻ loi

Trước đây, với các ca tương tự, khi chưa có kỹ thuật tạo hình bóng đái thay thế bằng ruột, bác bỏ sĩ sẽ phải mở nhị niệu quản ra da. Theo đó, bệnh nhân phải mang bên người nhị túi dẫn lưu niệu quản chứa chất thải, tương tác sinh hoạt và có nguy cơ nhiễm trùng.

Hiện, nguyên nhân ung thư bóng đái chưa được xác định rõ, nhưng những người tiền sử hút thuốc lá, xúc tiếp bức xạ, hóa chất được xem là có yếu tố nguy cơ cao.

bác bỏ sĩ Bình khuyến cáo, để phòng tránh ung thư bóng đái, người dân cần bỏ hút thuốc lá, hạn chế xúc tiếp với hóa chất, uống nước vừa đủ, có cơ chế ăn uống và sinh hoạt điều độ. Khi có các dấu hiệu như tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ, nhiễm trùng đường tiết niệu, khác lạ là tiểu ra máu… người bệnh cần tới bệnh viện khám sớm để phát hiện nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Thư Anh

About bachnv

Check Also

Thách thức bản phối ngày – đêm cùng giày búp bê êm ái

Nâng niu đôi chân bằng những xúc cảm mềm mại, điểm cộng là vẻ ngoài …