Brazil ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca ở phụ nữ mang thai

Chính phủ Brazil ngày 11/5 quyết định đình chỉ sử dụng vaccine AstraZeneca ở phụ nữ mang thai sau khi một sản phụ đã tiêm chủng chết vì đột quỵ.

Franciele Francinato, điều phối viên chương trình tiêm chủng của Bộ Y tế, cho biết đây là giải pháp phòng xa theo lời khuyên của cơ quan thống trị quốc gia Anvisa. Cuối ngày 10/5, cơ quan khuyến nghị “đình chỉ ngay ngay lập tức” vaccine AstraZeneca với phụ nữ có thai sau thời kì giám sát về tác dụng phụ của nó.

Giới chức đang điều tra về ca tử vong ở sản phụ. Ban thư ký y tế TP Rio de Janeiro quyết định đình chỉ vaccine ở cả phụ nữ mang thai và đang cho con bú tới khi cuộc điều tra hoàn thành. Các TP khác trong bang quyết định tương tự. Bang Sao Paulo cho biết sẽ ngừng tiêm vaccine đối với phụ nữ có bệnh nền. Truyền thông quốc gia đưa tin 22 trong số 27 bang cũng có động thái này.

AstraZeneca đã loại phụ nữ có thai và đang cho con bú khỏi thử nghiệm lâm sàng vaccine. Hãng cho biết đây là điều thường thấy trong các nghiên cứu.

“Vaccine không để lại tác dụng phụ với những cá thể mang thai trong nghiên cứu trên động vật”, hãng cho biết.

Một phụ nữ ở Rio de Janeiro, Brazil được tiêm vacicne AstraZeneca ngày 26/4. Ảnh: Reuters

Một phụ nữ ở Rio de Janeiro, Brazil được tiêm vacicne AstraZeneca ngày 26/4. Ảnh: Reuters

Một số nước châu Âu đã hạn cơ chế tuổi tiêm vaccine AstraZeneca sau khi phát hiện tác dụng phụ đông máu và giảm tiểu cầu hiếm gặp, thường gây tử vong. Đan Mạch loại hoàn toàn vaccine khỏi danh sách tiêm chủng. Anh khuyến cáo người dưới 40 tuổi nên sử dụng loại khác.

READ  Dị ứng thuốc gây tê có nên tiêm vaccine Covid-19?

Brazil tiêm chủng cho phần lớn dân số bằng vaccine CoronaVac của Trung Quốc, chỉ sử dụng lượng hạn chế vaccine AstraZeneca và Pfizer. tới nay, vaccine AstraZeneca chiếm khoảng 26% tổng số liều được tiêm trong nước.

Quốc gia Mỹ Latinh 212 triệu người đã tiêm phòng một liều cho 15%, nhì liều cho 7% dân số. Brazil từng bị tương tác nặng nề vì Covid-19, 425.000 người chết, đứng sau Mỹ.

Thục Linh (Theo AFP)

About bachnv

Check Also

Mặc trang phục dân tộc Thái check-in khắp châu Âu

Lò Thị Thùy Dương có tình yêu sâu sắc với trang phục của người phụ …