2 sai trái khi ăn thịt lợn có thể gây ung thư

Ở VN, không có loại thịt nào phổ quát hơn thịt lợn. Các món ăn từ thịt lợn trong nền ẩm thực Việt vô cùng nhiều chủng loại và lôi cuốn, từ miền xuôi tới miền ngược, từ dân dã cho tới sang trọng, với những biến tấu mang hương vị khác nhau ở từng vùng miền. Hơn nữa, thịt lợn còn được ưa thích vì có chứa hàm lượng lớn protein cùng nhiều vitamin và khoáng vật quan yếu cho thân thể để tăng cường hệ miễn nhiễm, bồi té não bộ.

159485-xien-thit-da-uop-vao-que.jpeg

Thịt lợn được ưa thích vì có chứa hàm lượng lớn protein cùng nhiều vitamin và khoáng vật quan yếu cho thân thể.

Thịt lợn thân quen như vậy, nhưng liệu khách du lịch có tự tín rằng mình đang tiêu thụ chúng lành mạnh?. Trên thực tế, có 2 kiểu chế biến thịt lợn dưới đây được chuyên gia tiến công giá rằng có thể tiềm tàng nguy cơ gây ung thư cho người ăn.

2 kiểu chế biến thịt lợn siêu nguy hiểm

1. Nướng cháy

Mùi thơm phức, vị to ngậy của thịt lợn nướng than hoa luôn tạo được thiện cảm với người ăn. Tuy nhiên theo khuyến cáo của PGS.TS BS Lâm Vĩnh Niên (Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM) khi thịt lợn được nấu ở nhiệt độ cao bằng cách nướng trực tiếp trên ngọn lửa sẽ sinh ra các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng. Trên thực nghiệm, các chất này có năng lực gây đột biến gen và từ đó làm tăng nguy cơ ung thư.

bacon.jpeg

Khi thịt lợn được nấu ở nhiệt độ cao bằng cách nướng trực tiếp trên ngọn lửa sẽ sinh ra các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng.

Theo chưng sĩ, amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng có thể gây hại tới hệ thần kinh và năng lực sinh sản của nam giới, khác lạ chúng làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột, bóng đái và thận. 

Để hạn chế nguy cơ phơi nhiễm với các hóa chất này, chưng sĩ khuyên mọi người không nên nướng thịt lợn trực tiếp trên lửa hoặc bề mặt kim loại nóng. Không kéo dài thời kì nấu (khác lạ ở nhiệt độ cao). Có thể sử dụng lò vi ba để nấu thịt trước khi nướng để giúp làm giảm thời kì xúc tiếp nhiệt độ cao. Ngoài ra khi ăn, nên bỏ phần cháy đen của thịt. Nếu khay nướng dính quá nhiều phần cháy đen từ những lần nướng trước, khách du lịch cần phải làm sạch sẽ nó trước khi sử dụng để đảm bảo không tác động tới lần nướng tiếp theo.

2. Rán thịt trong chảo dầu bốc khói

Không chỉ nướng thịt nhưng mà việc rán thịt cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Việc chiên thịt trong chảo dầu bốc khói (trên 200 độ C), có thể phá hủy tác dụng chống oxy hóa của dầu và làm chuyển đổi các thành phần dinh dưỡng trong thịt lợn, thậm chí còn sản sinh ra peroxide gây ung thư.

chien-thit-trong-chao-ngap-dau.jpeg

Việc chiên thịt trong chảo dầu bốc khói (trên 200 độ C), có thể phá hủy tác dụng chống oxy hóa của dầu.

Nhiều chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế ăn thịt chiên rán. khác lạ không sử dụng dầu ăn đã thổi nấu qua một lần, bởi vì khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần, các vitamin và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy, sẽ xuất hiện chất gây hại cho sức khỏe và có thêm cặn thực phẩm sau quá trình thổi nấu nhưng mà mắt thường không nhìn thấy, từ đó làm ngày càng tăng nguy cơ ung thư.

Các gia đình cũng nên sử dụng phối hợp cả dầu ăn và mỡ động vật. Trong đó, mỡ động vật sử dụng để rán, quay các món cá, thịt, còn dầu ăn chỉ sử dụng để xào, trộn dầu dấm, salat, nấu canh, ướp thịt, cá. Tốt nhất nên hạn chế chiên rán thịt, thay vào đó khách du lịch nên luộc hoặc hấp để thịt giữ được trọn vẹn dinh dưỡng, song song không bị biến chất.

2 kiểu chế biến thịt lợn siêu nguy hiểm mà nhiều gia đình đang mắc, khiến thịt biến chất và gây ung thư - Ảnh 5.

READ  Những người dễ mắc ung thư thường có 4 dấu hiệu đơn giản trên thân thể

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Món ăn gây tắc nghẽn mạch máu

Nói đến tắc nghẽn mạch máu, nhiều người nghĩ ngay đến các bệnh tim mạch, …