‘Chuyển từ chạy theo xét nghiệm Covid-19 sang tiến công’

“Chúng ta ở trong tình trạng báo động cao do nguy cơ và tài năng lây truyền của virus mạnh”, Bộ trưởng Long nói tại cuộc họp Ban lãnh đạo Phòng chống dịch quốc gia, ngày 10/5.

Ông cho biết biến chủng virus của Anh lây lan nhanh gấp 170% (1,7 lần) nhưng biến chủng của Ấn Độ còn nhanh hơn, không giống nhau tài năng lây truyền trong môi trường không khí. Như vậy, đúng như bối cảnh dịch hiện nay ở VN, những trường hợp xúc tiếp trong không khí, không giống nhau môi trường kín lây lan rất nhanh.

“Do vậy, chúng ta phải sẵn sàng cho kịch khách du lịch dạng xấu hơn”, ông Long nói.

Bộ trưởng cho biết, trong bối cảnh hiện nay, phải phê chuẩn nghiệm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trọng tâm, khẩn trương thực hiện. Sau khi họp với các chuyên gia, Bộ Y tế thay đổi phương thức và tăng cường chủ động xét nghiệm sàng lọc Covid-19 để tầm soát trong đồng đội. Tức là, trước, ở các khu vực xuất hiện dịch mới mở màn được xét nghiệm sàng lọc, nay ta chủ động xét nghiệm sàng lọc diện rộng cả ở những vùng chưa có dịch để tầm soát, phát hiện sớm, kịp thời khoanh vùng và chặn, dập.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Ngọc Thành.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Ngọc Thành.

Để tiến hành chiến thuật chống dịch tiến công, Bộ Y tế cho phép ứng dụng xét nghiệm kit kháng nguyên nhanh đại trà. Cho phép các cơ sở không giống nhau như khu công nghiệp, nhà máy, dịch vụ tạm cư, khu vực tập trung đông người, không giống nhau là bệnh viện, xét nghiệm thường xuyên. Hiện, VN đã có những kit kháng nguyên nhanh, kể cả hàng nhập khẩu và trong nước sinh sản, đã cấp phép cho các loại sinh phẩm này.

READ  Chàng trai 24 tuổi ho ra máu ồ ạt vì mắc căn bệnh có tỉ lệ tử vong tới 90%

Xét nghiệm kháng nguyên cho phép xác định sự hiện diện của virus trong thân thể, kết quả mang tính khẳng định. Xét nghiệm kháng thể (xét nghiệm nhanh) cho phép xác định bệnh nhân có đang nhiễm hoặc trước đó phơi nhiễm với virus hay không, có ý nghĩa sàng lọc.

“Chúng tôi muốn mở rộng tối đa xét nghiệm, đổi phương thức chạy theo xét nghiệm sang tiến công, chủ động xét nghiệm”, Bộ trưởng nói.

Các địa phương tổng rà soát những người nhập cảnh, người tới các cơ sở vui chơi tiêu khiển trong một tháng qua, xét nghiệm bằng 2 phương thức là kháng nguyên và kháng thể.

“Nếu kháng thể dương tính, ta có thể truy lại được tất cả nguồn gốc dịch tễ của ca nhiễm gần đây. Từ kết quả kháng nguyên, ta biết được nhiễm hay không để kiểm soát tình trạng tốt hơn, tức là chuyển từ thế ‘chạy theo’ xét nghiệm sang ‘tiến công'”, Bộ trưởng Long giảng giải.

Bộ trưởng cho biết hiện công suất xét nghiệm của VN đã đạt level nhanh, tăng 1,7 lần so với thời kỳ cao điểm của đợt dịch ĐN (tháng 7/2020).

Thứ nhì, tổng rà soát những người nhập cảnh, người tới các cơ sở vui chơi tiêu khiển trong một tháng qua, bằng nhì phương thức xét nghiệm: Kháng nguyên và kháng thể.

Thứ ba, người nhập cảnh trong các khu cách ly sẽ tiến hành cả xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể; sử dụng kháng nguyên nhanh để sàng lọc ngay lúc đầu, từ đó, đưa ra các phương thức khác nhau để ứng phó.

READ  14 tỉnh thành bùng phát cúm gia cầm, Thủ tướng lãnh đạo quyết liệt dập dịch

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện có trên 300 giường bệnh phải có một phòng xét nghiệm khẳng định Realtime-PCR. Qua đó, tăng tài năng mua sắm với tất cả cơ sở y tế trên toàn quốc nhằm phục vụ nhu cầu xét nghiệm mở rộng.

Ông Trần Đắc Phu, chuyên gia cố vấn Trung tâm phục vụ nguy cấp sự kiện y tế công cộng VN, cũng nhấn mạnh việc “xét nghiệm sàng lọc càng nhiều càng tốt”. Ông lấy ví dụ gần đây Hà Nội tăng cường công việc xét nghiệm tại sân bay, bệnh viện và tiếp tục xét nghiệm nhiều nơi khác trong thời kì tới.

“Xét nghiệm sàng lọc nhiều vẫn rẻ hơn phải giãn cách xã hội một cách vô lý”, ông Phu so sánh.

Từ ngày 27/4 tới nay VN hiện có 4 ổ dịch lớn bao gồm: ĐN, Yên Bái, Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Từ những ổ dịch này đã lây lan ra 26 tỉnh, TP, với 442 ca Covid-19 trong nước.

Tổng số mẫu đã xét nghiệm đợt này là 84.072, riêng Vĩnh Phúc 20.290, Yên BáI 11.799, Hà Nam 9.285, thăng bình 8.788, Hải Dương 8.092, ĐN 6.696, Hưng Yên 5.869, Bắc Ninh 4.302, Lào Cai 2.656.

Chỉ trong ngày 9/5 đã ghi nhận 92 ca lây truyền trong nước. Từ sáng tới tới trưa nay ghi nhận thêm 109 trường hợp mắc Covid-19. Tuy nhiên, theo ông Phu: “Mặc dù số ca nhiều, lây lan ở nhiều địa phương trên cả nước nhưng về cơ khách du lịch dạng, chúng ta đang kiểm soát được nguồn lây ở từng ổ dịch. Từng tỉnh đang kiểm soát được tình hình, góp phần cùng cả nước kiểm soát dịch bệnh”.

READ  Lấy mẫu tầm soát Covid-19 tại chùa Thiên Khánh

Ông Phu cũng tiến công giá hiện chiến lược “phát hiện sớm, truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả” của VN vẫn đúng mực, ổn định, không cần thay đổi, tiếp tục duy trì.

Tuần trước, Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc họp Ban lãnh đạo chống dịch Quốc gia cũng yêu cầu trong bối cảnh dịch hiện nay, phương thức chống dịch phải chuyển từ phòng vệ sang tiến công.

About bachnv

Check Also

Cập nhật 6 công thức phối màu thịnh hành nhất năm 2022

Mở cửa đón đầu làn gió mới cho phong cách của bạn qua những gợi …