sẵn sàng lập phòng ban túc trực chống dịch tại Bắc Giang

Bộ Y tế đang tập trung nguồn lực, xem xét xây dựng phòng ban túc trực của Bộ tại Bắc Giang để kịp thời tương trợ phòng, chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết thông tin trên khi làm việc với Bắc Giang chiều 17/5. Tỉnh này hiện ghi nhận số ca mắc cao nhất nước trong đợt dịch thứ 4 với hơn 400 ca.

Ông Lê Ánh Dương, chủ toạ UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết công việc lấy mẫu xét nghiệm của toàn tỉnh đã tăng lên do có sự tương trợ từ các địa phương, đơn vị như Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh và lực lượng quân đội… Hôm qua đã hoàn thành gần 20.000 mẫu xét nghiệm.

Thứ trưởng Sơn cho rằng Bắc Giang cần tiếp tục khẩn trương triển khai lấy mẫu tại các khu dân cư liên quan tới khu công nghiệp, tranh thủ sự tương trợ từ lực lượng các địa phương. song song, bắt buộc phải theo dõi kết quả lấy mẫu, theo dõi thời khắc, thời kì, số lượng kết quả lấy mẫu trong thời kì nhanh nhất.

“Bộ Y tế sẽ cử đoàn chuyên gia trực tiếp làm việc tại Bắc Giang để tương trợ cho tỉnh. Bộ Y tế cũng đã làm việc với đơn vị Giải pháp công nghệ, giúp Bắc Giang mã hóa xét nghiệm từ khâu khai báo, lấy mẫu, vận chuyển xét nghiệm và trả kết quả. Bước đầu thí điểm tại một số khu dân cư, nếu thành công thì sẽ mở rộng hình thức này trên diện rộng”, Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Sơn làm việc với lãnh đạo Bắc Giang, ngày 17/5. Ảnh: Bộ Y tế.

Thứ trưởng Sơn làm việc với lãnh đạo Bắc Giang, ngày 17/5. Ảnh: Bộ Y tế.

Phó giáo sư Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết Bắc Giang tiếp tục tập trung truy vết đồng đội và các khu công nghiệp, không bỏ lọt các trường hợp sốt, ho. Để làm được điều này, việc cấp bách hiện nay là xây dựng và duy trì các tổ Covid đồng đội và Tổ an toàn Covid trong khu công nghiệp.

“Phải tăng cường kiểm tra, giám sát và phải có chế tài xử phạt đối với những trường hợp không khai báo trung thực”, ông Dương nói.

Về thiết lập bệnh viện dã chiến, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục thống trị, khám chữa bệnh cho biết F0 đang tăng nhanh, việc xây dựng bệnh viện dã chiến phải mất khoảng một tuần mới xong. Vì vậy, ngay ngay tức thì tỉnh phải kích hoạt bệnh viện dã chiến số 2 đi vào hoạt động.

Tỉnh Bắc Giang cũng thiết lập cầu truyền hình giữa Sở Y tế và các đơn vị điều trị trên toàn tỉnh để tập huấn, giao ban lãnh đạo điều phối, hội chẩn chuyên môn, thường xuyên hội chẩn ca bệnh nặng, liên kết với các tuyến Trung ương khi quan yếu.

chủ toạ UBND tỉnh Bắc Giang cho biết trước mắt sẽ xem xét cho dừng lại hoạt động của các đơn vị trong các khu công nghiệp không đủ điều kiện về phòng chống dCovid-19.

“ý thức là không đóng cửa toàn bộ khu công nghiệp nhưng đóng cửa một số khu công nghiệp thực hiện không nghiêm túc công việc phòng, chống dịch”, ông Dương nói.

Lê Nga