Tiến độ tiêm vaccine Covid-19 ở Đông Nam Á

Hiện tỷ trọng tiêm vaccine Covid-19 tại VN đứng thứ 10 trên 11 nước trong Đông Nam Á; người dân có mức độ tin tưởng vaccine rất cao.

Nhiều quốc gia Đông Nam Á đang chứng kiến làn sóng Covid-19 quay trở lại với các biến thể nguy hiểm hơn, sau vài tháng tương đối êm đềm. Các chuyên gia nhận định vaccine sẽ vào vai trò quan yếu giúp khu vực thoát khỏi đại dịch.

Tháng 12/2020, Singapore trở thành quốc gia trước tiên trong khu vực tiêm chủng vaccine Covid-19. Tiếp tới là Indonesia vào ngày 13/1, sử dụng Sinovac của Trung Quốc.

VN phát động tiêm phòng Covid-19 bằng vaccine AstraZeneca từ ngày 8/3. Nhóm ưu tiên là chưng sĩ, viên chức tham gia phòng chống dịch, viên chức ngoại giao, thương chính, cán bộ xuất nhập cảnh, công an, quân đội… tới ngày 17/5, VN đã tiêm nhị liều vaccine cho hơn 22.500 người (0,04% dân số), tiêm ít nhất một liều cho 970.000 người (1% dân số).

Theo kho dữ liệu Our World in Data của Phòng thí nghiệm Dữ liệu Thay đổi Toàn cầu, tỷ trọng tiêm nhị liều vaccine ở VN đứng thứ 10 trên tổng 11 nước trong khu vực, cao hơn Timor Leste. Singapore dẫn đầu với hơn 20% dân số đã tiêm nhị liều vaccine. Tiếp theo là Campuchia với 6,87%, Indonesia với 3,26% và Malaysia 2,25%, tính tới ngày 15/5.

Biểu đồ tỷ lệ dân số đã tiêm vaccine Covid-19 tại Đông Nam Á. Ảnh: Our World In Data

Biểu đồ tỷ trọng dân số đã tiêm vaccine Covid-19 tại Đông Nam Á từ ngày 21/1 tới ngày 15/5 Ảnh: Our World In Data

tỷ trọng người đã tiêm chủng trên 100 dân tại VN là 0,92, đứng thứ 11 trong khu vực. Con số này ở Singapore là 54,7, tại Campuchia là 19,25 và ở Indonesia là 8,27.

READ  32 chưng sĩ tư vấn Covid-19 miễn phí tại TP HCM

véc tơ vận tốc tức thời tiêm chủng ở VN tăng mạnh kể từ giữa tháng 4. Chỉ trong 20 ngày, từ 18 tới 28/4, gần 700.000 người nhận liều vaccine trước tiên.

Thái độ với vaccine

Mức độ tin tưởng vào vaccine tại Đông Nam Á khá cao, song các nhóm tập thể có ý kiến khác nhau. Một số người vô cùng nghi ngờ chiến dịch tiêm chủng, số khác nói lợi ích của vaccine nhiều hơn rủi ro. Trong khi một số người muốn có thêm nhiều loại vaccine để lựa chọn, có những người không ngại tiêm phòng ngay tức tốc.

Mao Makara, một viên chức bảo vệ ở Phnom Penh, Campuchia, cho biết: “Tôi cũng hơi lo lắng, nhưng sẽ tiêm phòng khi tới lượt. Tôi nghĩ ít nhất nó cũng bảo vệ được phần nào”.

Yustinus Budiwanto, 52 tuổi, sinh sống tại Bandung, Indonesia, san sớt: “Người Indonesia thường nói ‘Hãy sẵn sàng mang ô trước khi trời mưa’. Tôi muốn có miễn nhiễm đủ mạnh để chống lại virus trước khi mắc bệnh”.

Trả lời VnExpress ngày 17/5, anh Phạm Văn Giáp, chưng sĩ nội trú tại Bệnh viện Nhi Trung ương, người đã tiêm vaccine Covid-19 hôm 6/5, cho biết: “Tôi là chưng sĩ tuyến đầu, rất dễ xúc tiếp với mầm bệnh. Tiêm chủng giúp tăng cường tài năng miễn nhiễm cho khách du lịch dạng thân và cũng để phục vụ tốt cho công việc”.

Về vấn đề đông máu và sốc phản vệ xung quanh vaccine AstraZeneca, chưng sĩ Giáp cho rằng tỷ trọng này rất nhỏ. “Nếu chúng ta cứ quá lo ngại, virus sẽ có thời cơ lây lan, không thể đạt miễn nhiễm tập thể”, anh nói thêm.

READ  8 loại cây giúp thanh lọc không khí trong nhà

Theo doanh nghiệp phân tích dữ liệu YouGov, tỷ trọng dân số Đông Nam Á sẵn lòng tiêm vaccine dao động từ 50% (tại Philippines) tới 85% (tại VN). Thái độ người dân không thay đổi nhiều kể từ tháng 12 tới nay. Song mức tin tưởng của người Thái giảm từ hơn 80% vào tháng 1 xuống còn 60% trong tháng 4.

Tiêm vaccine Astrazeneca cho tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 tại Trung tâm y tế TP. Đông Hà, Quảng Trị, ngày 13/5. Ảnh: Hoàng Táo

Tiêm vaccine Astrazeneca cho tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 tại Trung tâm y tế TP. Đông Hà, Quảng Trị, ngày 13/5. Ảnh: Hoàng Táo

Nhiều nước Đông Nam Á, trong đó có VN, chứng kiến làn sóng truyền nhiễm Covid-19 mới. Tháng 4, Thái Lan và Philippines liên tục ghi nhận số ca nhiễm ngày cao kỷ lục kể từ đầu dịch. Song khoảng 40% người Đông Nam Á cho biết họ đã thích ứng với các hạn chế, tự tạo thói quen trong hoàn cảnh “chung” mới.

Theo cơ quan nghiên cứu thị trường Ipsos, người dân VN và Singapore nằm trong nhóm hài lòng về phản ứng của chính phủ với Covid-19. VN có tỷ trọng tín nhiệm cao nhất. 91% dân số cảm thấy giới chức xử lý tốt đại dịch. Con số này tại Singapore là 88%, Malaysia là 72% và Indonesia là 69%.

Mục tiêu tiêm chủng

hồ hết các nước Đông Nam Á đều sử dụng nguồn cung vaccine từ sáng kiến Covax của Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO). phần nhiều các chính phủ đặt mục tiêu tiêm chủng cho 50% tới 70% dân số trưởng thành trong năm 2021 hoặc 2022.

READ  Hơn 100.000 đơn vị máu hiến tặng trong Hành trình Đỏ

VN chủ yếu sử dụng vaccine AstraZeneca. Hãng sẽ phân phối cho quốc gia khoảng 30 triệu liều. Cơ chế Covax đã cung ứng tới VN khaongr 1,6 triệu liều trong tổng cam kết hơn 38 triệu.

hgoài ra, chính phủ cho biết đang thương thuyết với Pfizer, Moderna, CureVac, Johnson & Johnson và Viện Gamaleya. VN đã nhận được cam kết khoảng 110 triệu liều trong năm 2021 từ các đơn vị và nhà sinh sản. Ngoài ra, nhị loại vaccine sinh sản trong nước là Nanocovax và Covivac đang được thử nghiệm lâm sàng.

Trong khi đó, Thái Lan đặt mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 50% dân số trưởng thành vào cuối năm nay. Bên cạnh vaccine AstraZeneca, nước này đặt hàng thêm vaccine của Sinovac, Trung Quốc.

Chính quyền Singaore đã dành khoảng 750 triệu USD cho vaccine, nhằm thu hút các doanh nghiệp như Moderna, Pfizer và Sinovac. Nước này ước tính tiêm chủng đủ cho khoảng 5,5 triệu dân số vào quý 3 năm 2021.

Thục Linh (Theo Our World in Data, Bangkok Post, Eseas)

About bachnv

Check Also

Chanel và Hermès, cán cân sẽ nghiêng về bên nào?

Với nhiều lần tăng giá và hạn chế số lượng bán ra, một chiếc túi …