Malaysia lo nhiều biến thể siêu lây truyền xuất hiện

Dựa trên số ca mắc theo ngày, giới chuyên gia Malaysia lo ngại nhiều biến thể nCoV mới đang lưu hành ở Sabah và Sarawak, năng lực lây truyền ngày càng tăng.

nhì ngày trước, Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Bệnh truyền nhiễm Nhiệt đới, Đại học Malaya, xác nhận nhì biến thể nCoV bí mật ở địa phương, hiện chưa được đặt tên và công bố trình tự gene.

Giáo sư, tiến sĩ Sazaly Abu Bakar, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Bệnh truyền nhiễm Nhiệt đới, Đại học Malaya, cho biết: “Đây chỉ là phần nổi của tảng băng. Hiện ‘biến thể đáng lo ngại’ là của Ấn Độ, song có năng lực loại biến thể mới trong nước là nguyên nhân của đợt bùng phát”.

Theo ông Sazaly, cụm dịch trong các nhà tù và ở khu vực Pasai chứng tỏ virus có năng lực thích ứng và sinh sôi cao hơn.

“Chúng tôi đang trong trận tiến công nhưng mà không biết quân thù của mình trông ra sao. Chúng tôi sẽ lần mò trong bóng tối vì hơn một năm qua vẫn chưa có đủ dữ liệu về virus tại địa phương”, Sazaly nhận định. “Cách duy nhất để Malaysia giành thành công là tạo bước đột phá trong điều trị. Song điều này bất khả thi nếu không thể phân tích virus”.

Các chuyên gia của chính phủ lo ngại biến thể nCoV siêu lây truyền đã góp phần khiến dịch bệnh leo thang nhanh chóng. Họ cho rằng Bộ Y tế chỉ đang tập trung vào “biến thể đáng lo ngại” nhập khẩu, không giống nhau là B.1.617 từ Ấn Độ, nhưng mà quên rằng biến thể phiên bản địa cũng có thể tạo ra làn sóng lây truyền ngày nay.

READ  10 phút cardio buổi sáng cho người lười

Tính tới ngày 16/5, Malaysia ghi nhận hơn 470.000 ca mắc và 1.902 trường hợp tử vong, với tỷ trọng lây truyền cao thứ ba trong khu vực, sau Indonesia và Philippines. Malaysia đặt mục tiêu tiêm chủng 80% dân số trên tổng 32 triệu dân, tới tháng 12. Song theo số liệu của Bộ Y tế, tới nay mới khoảng 1,19 triệu người được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19.

Selangor, bang phong phú và đông dân nhất, ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm mới mỗi ngày kể từ ngày 5/5, chiếm ít nhất một phần tư số ca Covid-19 hàng ngày trên toàn quốc. Ngày 17/5 bang có thể phải phong tỏa nếu các giải pháp ngày nay không thể khống chế đợt tăng thêm các ca nhiễm mới.

Nhân viên y tế thu thập mẫu xét nghiệm nCoV tại Petaling Jaya, Malaysia, ngày 25/1. Ảnh: Reuters

viên chức y tế tích lũy mẫu xét nghiệm nCoV tại Petaling Jaya, Malaysia, ngày 25/1. Ảnh: Reuters

Thục Linh (Theo NST)

About bachnv

Check Also

Dior Couture Thu-Đông 2022: Chữa lành bằng giai điệu dân gian

Từ những chiếc áo khoác opera chắp vá, chiếc váy họa tiết thêu nổi đến …