3 loại thịt đỏ gây ung thư nhưng WHO cảnh báo

Chúng ta không thể nào phủ nhận những lợi ích nhưng thịt đỏ đem lại cho thân thể. Thịt chứa nhiều chất quan yếu cho loài người, ăn thịt đúng cách không những có thể bồi xẻ thân thể nhưng còn tăng cường tài năng miễn nhiễm.

– Thịt giúp nâng cao thể lực và tăng cường cơ bắp

thân thể loài người cần protein để phục hồi và phát triển cơ bắp, trong thịt đỏ có toàn vẹn protein và creatine… không chỉ cung ứng năng lượng dồi dào nhưng còn tốt cho sự phát triển của cơ bắp. Tiến sĩ dinh dưỡng Carrie Keston (thành viên của Nhóm tư vấn về thịt đỏ tại Mỹ), cho biết khi loài người già đi, khối lượng tế bào cơ của họ giảm đi, và sự linh hoạt của bàn tay và bàn chân cũng giảm. Khi ấy, thịt đỏ là thực phẩm rất quan yếu.

thịt-kho-trứng-miền-tay-recipe-main-photo.jpg

– Giảm mỏi mệt và phục hồi năng lượng

Thịt là thực phẩm dồi dào sắt, giúp thân thể duy trì ở trạng thái tỉnh táo, khỏe mạnh. Cuộc khảo sát về cơ chế ăn uống và dinh dưỡng quốc gia của Anh cho thấy hơn một nửa phụ nữ ở Anh cung ứng lượng sắt không đủ, dẫn tới các vấn đề như còi cọc và mỏi mệt.

– Chống lại vi trùng và tăng cường tài năng miễn nhiễm

Sắt, kẽm và các chất khác có trong thịt là những chất quan yếu để xây dựng hệ thống miễn nhiễm khỏe mạnh, giúp thân thể chống lại vi trùng.

Thịt dù đem lại không ít lợi ích, nhưng tiêu thụ thịt thiếu khoa học có thể gây thêm bệnh. Có 3 loại thịt dưới đây đã được nhiều chuyên gia sức khỏe, trong đó có Tổ chức Y tế trái đất WHO lên tiếng cảnh cáo về nguy cơ gây ung thư.

1. Thịt chế biến sẵn: ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày

Thịt đã qua chế biến là thịt đã được làm chín và điều chỉnh để thay đổi hương vị và thời hạn sử dụng, chẳng hạn như xúc xích, thịt bò khô, thịt xông khói, thịt hộp, giăm bông… Nguyên nhân khiến thịt chế biến sẵn gây ung thư là vì chúng chứa nhiều chất phụ gia, có thể sản sinh ra các hóa chất hình thành trong quá trình chế biến hoặc nấu thịt, ví dụ như hợp chất N-nitroso và hydrocarbon thơm đa vòng, gây tổn thương ADN và phát triển ung thư.

WHO phân loại thịt chế biến sẵn vào nhóm 1, cùng nhóm với thuốc lá và bụi khói công nghiệp. Điều đó có nghĩa, tổ chức này đã có toàn vẹn bằng cớ về việc thịt chế biến sẵn có tài năng gây ung thư cho loài người.

Lap-xion.jpg

Để có được kết quả này, các chuyên gia của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã phân tích dữ liệu từ 10 nghiên cứu và ước tính được rằng nếu mỗi người tiêu thụ 50g thịt chế biến sẵng hàng ngày thì nguy cơ ung thư đại trực tràng sẽ tăng lên khoảng 18%. song song, ăn quá nhiều thực phẩm này cũng có thể gây ung thư dạ dày.

Theo WHO, ngoài nguy cơ ung thư, thịt chế biến sẵn cũng có tài năng làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim, tiểu đường, cao huyết áp, phệ phì…

2. Thịt nướng: Ung thư ruột, tuyến tụy, dạ dày

Trong quá trình nướng, phần mỡ của thịt sẽ chảy ra, tạo nên khói than. Phần than này bám vào thịt. Các protein, đường và các hạt cơ của thịt phản ứng với nhiệt độ cực cao, tạo thành benzopyrene. Trong đó, phần cháy khét của thịt nướng có chứa các amin dị vòng có tài năng gây bệnh ung thư cao nhất.

85bd12b75b2011cf04935f1942ccaf93.jpg

WHO đã xếp benzopyrene vào loại chất gây ung thư loại 1. song song nhấn mạnh, các thực phẩm chứa benzopyrene như thịt nướng, thịt chiên… có thể gây ung thư dạ dày, ruột và thực quản, cũng như ung thư tuyến tụy và ung thư tuyến tiền liệt.

Thịt khi được hun khói, ướp muối… nếu được bảo quản trong thời kì dài, ở môi trường nóng ẩm dễ sinh nấm mốc. Phần mốc của thịt có thể chứa aflatoxin – loại độc tố gây ung thư gan nhưng WHO đã xếp vào nhóm 1.

thit-do-moc.jpg

Theo WHO, aflatoxin là một độc tố gây ung thư mạnh và có thể tác động tới tất cả các cơ quan trong thân thể, khác nhau là gan và thận. Chúng gây ra bệnh ung thư gan và có liên quan tới các loại ung thư khác. Hơn nữa, tiêu thụ thực phẩm có chứa nồng độ aflatoxin từ 1mg/kg trở lên bị nghi ngờ là có tài năng gây ra ngộ độc cấp tính.

Nhiều loại thịt có thể gây ung thư, vậy chúng ta có nên chuyển sang ăn chay?

Trước thông tin nhiều loại thịt gây hại cho sức khỏe, nhiều người thắc mắc rằng việc ăn chay có thể tránh được ung thư hay không. Theo Huang Yufang, Phó Giám đốc Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Bệnh viện Ung thư Đại học Y khoa Quảng Châu:

1. Không có bằng cớ nào cho thấy ăn chay có thể ngăn ngừa ung thư

Thực phẩm chay chứa ít mỡ động vật có lợi cho bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não và tăng cholesterol máu. Mặc dù thực phẩm chay có lợi cho sức khỏe nhưng hiện chưa có bằng cớ nào cho thấy thực phẩm thuần chay có thể ngăn ngừa ung thư, trái lại ăn chay một cách tiêu cực sẽ dẫn tới suy dinh dưỡng và thiếu hụt nhiều vitamin và khoáng vật.

2. Bệnh nhân ung thư lạm dụng ăn chay sẽ gây hại

Sau phẫu thuật và hóa trị, bệnh nhân ung thư cần tăng cường xẻ sung protein để giúp phục hồi miễn nhiễm và chữa lành vết thương. Nếu thực hiện ăn chay, thân thể sẽ hấp thụ được ít vitamin, khoáng vật hơn, không có lợi cho quá trình hồi phục.

cơ chế ăn uống hợp lý là cách phòng chống ung thư đúng cách

Ăn quá nhiều thịt hay ăn chay quá nhiều đều không tốt, vì thế quý khách nên thăng bằng ăn cả thịt lẫn rau sao cho cân đối. Tổ chức Nghiên cứu Ung thư trái đất đã đưa ra các khuyến nghị khác nhau về cơ chế ăn uống chống ung thư, bao gồm 5 việc sau:

1. xẻ sung thực phẩm hợp lý, ăn ngũ cốc nguyên hạt, ăn nhiều rau quả tươi. Rau, ngũ cốc và các loại đậu nên chiếm hơn 2/3 khẩu phần ăn hàng ngày.

2. Ăn thịt trắng, thịt đỏ điều độ, không quá 90 gam mỗi ngày, có thể sử dụng cá, thịt gia cầm… để thay thế.

3. Không uống rượu, không ăn nhiều dầu mỡ, không ăn thịt nướng, thịt cháy, ăn ít muối.

4. Không ăn thực phẩm để quá lâu ở nhiệt độ phòng vì có thể bị nhiễm khuẩn.

5. Ngoài cơ chế ăn uống, quý khách nên kiểm soát cân nặng, tập thể dục thể thao và dành ra khoảng 1 giờ mỗi ngày cho các bài tập thể dục thích hợp như đi bộ nhanh.

READ  Covid-19 ngăn cách nam y sĩ với vợ bầu

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Dấu hiệu cảnh báo trẻ bị cô đặc máu khi sốt xuất huyết

Tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam dịch sốt xuất huyết vẫn hết sức nghiêm …