Anh tự tín vaccine Covid-19 thắng biến thể Ấn Độ

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho rằng các loại vaccine Covid-19 hiện có đủ năng lực bảo vệ người sử dụng khỏi biến thể nCoV từ Ấn Độ.

Dựa trên dữ liệu từ Đại học Oxford, ông Hancock hôm 16/5 san sẻ chính phủ “rất tin tưởng” vaccine chống được biến thể B1.617.

“Điều này có nghĩa chúng ta đang đi đúng hướng trong chiến lược sử dụng vaccine để ứng phó đại dịch”, ông nói.

Anh là một trong những nước chịu xúc tiến nặng nề nhất bởi vì Covid-19. Quốc gia này ghi nhận hơn 127.000 ca tử vong. tới nay, gần 20 triệu người đã hoàn thành chương trình tiêm chủng.

Tuần trước, Thủ tướng Boris Johnson tỏ bày lo ngại về biến thể Ấn Độ. Số trường hợp nhiễm B1.617 đã tăng từ 520 lên 1.313 trong 7 ngày. Các ca mắc tập trung xung quanh thị trấn phía bắc Bolton và Blackburn. Trước tình hình đó, ông Johnson thông tin đẩy nhanh véc tơ vận tốc tức thời tiêm liều vaccine thứ nhì ở người trên 50 tuổi và người có bệnh nền.

Bộ trưởng Hancock cảnh báo biến thể Ấn Độ có năng lực “lây lan như cháy rừng giữa các nhóm chưa được tiêm chủng”, bởi vì vậy chính phủ cần tiêm vaccine cho càng nhiều người càng tốt.

Vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 được phân phối tại Vienna, ngày 30/4. Ảnh: Reuters

Vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 được phân phối tại Vienna, ngày 30/4. Ảnh: Reuters

Trước đó, chính phủ Anh bị chỉ trích vì chậm rãi áp đặt hạn chế đi lại với người tới từ Ấn Độ. Song ông Hancock khẳng định: “Chúng tôi đưa ra các quyết định dựa trên chứng cớ khoa học”.

READ  Số ca Covid-19 tại TP HCM gần chạm 5.000

Các vị trí tiêu khiển trong nhà như rạp chiếu phim, bảo tồn và trung tâm thể thao sẽ mở cửa trở lại ngày 17/5. Song chính phủ và các chuyên gia đều lên tiếng cảnh báo về việc túa bỏ hoàn toàn các hạn chế vào ngày 21/6 trong bối cảnh các biến thể xúc tiến ca nhiễm tăng nhanh và chương trình tiêm chủng chưa hoàn thành.

Ông Hancock cho biết nếu biến thể Ấn Độ có năng lực lây truyền cao hơn 50% so với biến thể Anh, quốc gia “sẽ gặp rủi ro”. “Chúng ta đang trong cuộc chạy đua giữa chương trình tiêm chủng và đại dịch. Biến thể mới đem lại cho virus một số lợi thế, song chúng tôi tin tưởng vaccine sẽ thắng lợi”, ông nói thêm.

Thục Linh (Theo AFP)

About bachnv

Check Also

Dior Couture Thu-Đông 2022: Chữa lành bằng giai điệu dân gian

Từ những chiếc áo khoác opera chắp vá, chiếc váy họa tiết thêu nổi đến …