WHO: ‘Đừng vội tiêm trẻ em, hãy san sẻ vaccine cho nước nghèo’

Thụy SĩTổ chức Y tế trái đất (WHO) ngày 15/5 mời gọi các nước giàu viện trợ vaccine Covid-19 cho chương trình Covax, thay vì tiêm chủng cho trẻ em.

Covax là sáng kiến y tế công cộng do WHO, Liên minh Vaccine GAVI, Liên minh thay đổi Ứng phó Dịch bệnh (CEPI) đồng lãnh đạo, được xây dựng nhằm đảm bảo quyền tiếp cận vaccine vô tư. WHO kỳ vọng các quốc gia sẽ tiếp bước Pháp và Thụy Điển, tặng vaccine cho Covax để giải quyết phức tạp trong chương trình tiêm chủng toàn cầu.

Canada và Mỹ đã cho phép thanh thiếu niên tiêm vaccine trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, WHO đang thương thảo với chính phủ Mỹ về việc san sẻ vaccine.

“Tôi hiểu vì sao một số nước muốn tiêm chủng cho trẻ em và thanh thiếu niên. Song ngày nay, tôi mời gọi họ xem xét lại quyết định và tài trợ vaccine cho Covax”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong cuộc họp trực tuyến từ Geneva.

Covax đã phân phối khoảng 60 triệu liều vaccine tính tới nay. Chương trình phải vật lộn để phục vụ mục tiêu cung ứng, một phần do Ấn Độ hạn chế xuất khẩu vaccine AstraZeneca trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng tăng. Toàn cầu đã sử dụng khoảng 1,26 tỷ liều vaccine Covid-19.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại cuộc họp ở Geneva, Thuỵ Sĩ. Ảnh: Reuters

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại cuộc họp ở Geneva, Thuỵ Sĩ. Ảnh: Reuters

Ông Tedros cũng cho biết đại dịch năm thứ nhì khiến nhiều người chết hơn, trong đó tình hình tại Ấn Độ gây lo ngại. Thủ tướng Narendra Modi hôm 15/5 cảnh báo về sự lây lan của virus ở vùng nông thôn, khi tổng số ca nhiễm của nước này vượt 24 triệu. Số người tử vong vượt ngưỡng 4.000 trong ba ngày liên tục.

READ  5 thói quen thường thấy khi đi toilet có thể khiến khách du lịch mắc nhiều loại bệnh đáng sợ

tới nay, toàn trái đất ghi nhận hơn 163 triệu trường hợp dương tính nCoV và 3,3 triệu người tử vong. Dịch bệnh đã lan tới 210 quốc gia và vùng lãnh thổ kể từ tháng 12/2019.

WHO mời gọi các nước thận trọng khi gỡ bỏ giải pháp hạn chế, chẳng hạn đeo khẩu trang. Tổ chức cũng cảnh báo nhiều biến chủng nguy hiểm hơn có thể xuất hiện. Mới đây, sau khi Mỹ tuyên bố thành công trong chiến dịch tiêm chủng, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết người đã tiêm vaccine không cần đeo khẩu trang khi ra ngoài. Tuy nhiên, WHO khuyến nghị họ vẫn đeo khẩu trang ở các khu vực có mật độ lây truyền nCoV cao.

Thục Linh (Theo Reuters)

About bachnv

Check Also

Louis Vuitton Xuân-Hè 2023: Cuộc chơi phóng đại đầy phấn khích

Louis Vuitton đưa giới mộ điệu bước vào một thế giới đảo ngược nơi những …