Anh gõ cửa từng nhà tìm biến thể Ấn Độ

viên chức y tế với sự tương trợ của quân đội đi lấy mẫu xét nghiệm từng nhà tại nhị thị trấn ở miền bắc nước Anh để ngăn chặn biến thể Ấn Độ lây lan.

Tính tới ngày 13/5, Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) ghi nhận hơn 1.300 trường hợp nhiễm biến thể nCoV Ấn Độ. Chỉ trong vòng một tuần, số ca nhiễm biến chủng B.1.617.2 đã tăng gấp hơn nhị lần, khi trước đó PHE công bố 520 trường hợp vào ngày 5/5. Các cố vấn khoa học chính phủ cho biết biến thể này có thể lây truyền mạnh hơn cả chủng đang chiếm ưu thế ở Anh, mặc dù chưa rõ là hơn bao nhiêu.

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock nói chính phủ đang tương trợ các khu vực ghi nhận số ca nhiễm tăng và mời gọi người dân tiếp tục cảnh giác. Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trong một cuộc họp báo, hôm 14/5: “Nếu virus có tài năng lây truyền cao hơn đáng kể, chúng ta sẽ phải đương đầu với một số lựa chọn nan giải. Đây có thể là một sự gián đoạn nghiêm trọng đối với tiến độ của chúng ta”.

Ông Johnson cho biết thời đoạn tiếp theo của việc nới lỏng phong tỏa diễn ra vào ngày 17/5, song song cảnh báo biến thể Ấn Độ có thể trì hoãn kế hoạch tháo dỡ bỏ tất cả hạn chế vào ngày 21/6, bao gồm quy định giãn cách và đeo khẩu trang.

READ  Phạt 17 triệu, tước bằng lái tài xế xe taxi chạy ngược chiều trên cao tốc

Theo Thủ tướng Anh, các quân sĩ sẽ tương trợ công việc xét nghiệm tại Bolton và Blackburn ở phía tây bắc giang sơn, nơi ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh trở lại và sự xuất hiện của biến thể Ấn Độ, nơi đây, các điểm tiêm chủng tạm thời cũng đang được thiết lập để đẩy nhanh quá trình triển khai vaccine.

Theo ban cố vấn khoa học chính phủ, tới nay không có chứng cứ cho thấy biến thể B.1.617.2 gây bệnh nặng hơn hoặc làm giảm tác dụng của các loại vaccine hiện hành. Hiện, 2/3 số người trưởng thành ở Anh đã được tiêm ít nhất một liều vaccine và 37% đã tiêm toàn vẹn. Chính phủ cũng rút ngắn thời kì chờ giữa nhị liều tiêm từ 12 tuần xuống 8 tuần đối với người trên 50 tuổi để nhóm này được bảo vệ tốt hơn.

tới nay, Anh ghi nhận gần 128.000 ca tử vong do Covid-19, mức cao nhất ở châu Âu. Số ca nhiễm mới đã giảm mạnh, xuống mức trung bình khoảng 2.000 ca mỗi ngày, so với đỉnh dịch gần 70.000 ca một ngày hồi mùa đông vừa qua. Số trường hợp tử vong trong ngày cũng giảm còn một chữ số.

Những hạn chế trong việc đi lại, buôn bán và sinh hoạt hàng ngày đang dần được tháo dỡ bỏ. mở đầu từ hôm 17/5, các nhà hàng và quán rượu ở Anh có thể kinh doanh trong nhà; bảo tồn, nhà hát, rạp chiếu phim và KS có thể mở cửa trở lại và mọi người lại có thể ôm đồng chí và người thân.

READ  nhị cụm dịch hình thành ở Quảng Ninh
Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel tiêm mũi vaccine Moderna đầu tiên tại Bệnh viện Guys ở London, ngày 15/5. Ảnh: AP.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel tiêm mũi vaccine Moderna trước tiên tại Bệnh viện Guys ở London, ngày 15/5. Ảnh: AP.

Mai Dung (Theo AP)

About bachnv

Check Also

Chanel mang BST Métiers d’Art 2022/23 từ Dakar đến Tokyo

Ra mắt lần đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái tại Dakar, bộ sưu tập …