Đêm ở phòng hồi sức tích cực bệnh nhân Covid-19

Hà Nộinhì bệnh nhân nhập Bệnh nhiệt đới Trung ương đêm 13/5, trong đó một người nguy kịch. Kíp y chưng sĩ khoa Hồi sức tích cực tập trung can thiệp cấp cứu thật nhanh.

Điều dưỡng Lê Thị Hồng Nhung, 27 tuổi, nhớ lại khi ấy cùng các đồng nghiệp đón người bệnh, sẵn sàng dụng cụ và máy móc quan yếu. Mọi người thúc giục nhau: “Bệnh nhân. Bệnh nhân! Nhanh lên! Nhanh lên!”

Khoa Hồi sức tích cực (ICU) chuyên điều trị bệnh nhân nặng. khác nhau, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chuyên điều trị Covid-19, lại đang phải cách ly y tế do xuất hiện dịch trong viện, những ngày này thật gieo neo. Miền bắc vào hè, thời tiết oi bức. Để chống Covid-19, điều hòa không được sử dụng, chỉ có mấy chiếc quạt cây hoạt động hết công suất trong phòng, không đủ xua đi nóng nực. Bộ bảo hộ kín mít khiến mồ hôi chảy ròng rã, nữ điều dưỡng ướt đẫm như tắm.

“Đêm trực rất dài, rất mệt. Tôi khát khô cả cổ, lúc làm chỉ ước có chai nước lạnh nhưng uống cho bớt khát thôi”, Nhung nói.

Nữ điều dưỡng cố chịu đựng nóng nực, không ra uống nước. Theo cô, các bệnh nhân hồi sức tích cực cần được theo dõi sát tình hình để phòng ngừa biến chứng, diễn biến nặng, can thiệp ngay khi quan yếu. Vì vậy, Nhung không dám lơ là hay rời vị trí dù chỉ vài phút nên lựa chọn bỏ qua cơn khát. Rất nhiều đồng nghiệp của cô đưa ra lựa chọn tương tự.

READ  Ngừa lão hóa lẫn ung thư, tim mạch

Ca trực mở đầu từ 19h30 đêm trước tới 7h30 sáng hôm sau, không ai ngơi nghỉ trong suốt 12 tiếng dài dằng dặc đó. Nhung cũng luôn chân luôn tay làm việc, khi lấy chiếc ống này, khi chăm sóc bệnh nhân kia từ vệ sinh thân thể, răng mồm, cho bệnh nhân ăn, thay bỉm, lấy thuốc, tiêm truyền. Lúc kết thúc, thân thể của nữ điều dưỡng đã mệt nhoài, nỗ lực nhanh chóng tháo bảo hộ đúng quy trình, tắm rửa sạch sẽ sẽ, uống ngụm nước rồi đi ngủ.

Điều dưỡng Lê Thị Hồng Nhung trước khi vào ca trực ngày 13/5. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Điều dưỡng Lê Thị Hồng Nhung trước khi vào ca trực ngày 13/5. Ảnh bệnh viện cung ứng.

“Lúc đó không nghĩ tới ăn nữa vì đã quá mệt rồi. Cả kíp trực ai cũng rời rã”, Nhung nói.

Theo nữ điều dưỡng, số lượng bệnh nhân tại khoa Hồi sức tích cực không tăng lên so với thông thường. Song, các bệnh nhân Covid-19 không có người thân chăm sóc, vì vậy nhiệm vụ chăm sóc toàn diện cho người bệnh được các điều dưỡng đảm nhiệm. Khối lượng công việc tăng lên rất nhiều.

“Nóng và căng thẳng, khó chịu lắm. Nhiều bệnh nhân vào cùng một lúc. Có thể nói đây là đợt dịch nặng nhất tôi từng tham gia”, chưng sĩ Phạm Văn Phúc, khoa Hồi sức tích cực, 31 tuổi, ngày 15/5 cho biết.

chưng sĩ giảng giải, tính tới ngày 15/5, khoa điều trị cho 18 ca bệnh nặng, gồm 15 ca thở máy, 1 trường hợp ECMO (oxy hóa màng ngoài thân thể), 2 ca thở oxy. Tất cả đều có bệnh lý nền khác nhau như suy thận mạn thời đoạn cuối, chạy thận chu kỳ, suy tim, tăng huyết áp, tiểu đường, hội chứng thực bào máu… Họ cần tương trợ trong quá trình điều trị, phải can thiệp nhiều trong đêm, việc điều trị nan giải hơn trước nhiều lần. trong khi, ngay trong bệnh viện đã có những trường hợp bị truyền nhiễm, các viên chức y tế đều đối diện nguy cơ bị nhiễm và trở thành F0. Nhóm điều trị phải sẵn sàng can thiệp cho người bệnh và sẵn sàng tâm lý trở thành bệnh nhân bất kỳ lúc nào.

READ  4 loại bữa tối phá hủy mạch máu

Khoa Hồi sức tích cực có 50 y chưng sĩ túc trực điều trị Covid-19, bao gồm 9 chưng sĩ, 39 điều dưỡng, một hộ lý, một viên chức vệ sinh. Trong đó, có một chưng sĩ nội trú và 6 điều dưỡng được điều động từ khoa khác. Một đêm trực có 2 chưng sĩ, 6 điều dưỡng ở vòng trong và 1 điều dưỡng ở vòng ngoài. Số lượng y chưng sĩ được huy động tăng gấp ba lần so với các đợt dịch trước.

Trắng đêm ở nơi tuyến đầu chống dịch

Ca trực đêm tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, ngày 14/5. Video: Thanh Sơn.

“Đêm trực, ngày vẫn làm thông thường. bè quý khách nỗ lực gánh cho nhau thêm để ai trực thì đủ thời kì nghỉ bù”, chưng sĩ Phúc nói.

“Nhiều lúc chúng tôi chân tay mỏi như rụng rời, chỉ động viên nhau gắng lên, cố hết giờ thôi”, Nhung nói.

Theo chưng sĩ Phúc, hàng ngũ y chưng sĩ tại khoa luôn sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy tới, dự trù và có kế hoạch tiếp sức nhân lực. Mọi người luôn sẵn sàng tham chiến điều trị bệnh nhân, không từ bỏ nhiệm vụ được giao.

quý khách dạng thân chưng sĩ Phúc 4 lần cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19. Anh đã thân thuộc với sự gò bó khi phải ở lại bệnh viện nhiều ngày và những lần căng thẳng điều trị cho người bệnh. Mong muốn lớn nhất của anh lúc này, là dịch bệnh sớm được kiểm soát, trở về nhà ôm con gái ngay khi hết cách ly.

Được về nhà ôm con cũng là mong ước của Nhung ngày nay. Con chị mới 13 tháng tuổi, hiện ở nhà cùng chồng chị và ông bà nội. Ngày nào, chị cũng gọi điện về nhà ba, tư lần, để vơi đi nỗi nhớ, sau đó tiếp tục làm việc.

“Tôi tin, sự nỗ lực, đồng lòng sẽ giúp chúng ta sẽ thành công”, Nhung cho biết.

Chi Lê

About bachnv

Check Also

4 thương hiệu nội địa giúp bạn “bay bổng” cùng linen mùa Hè này

Độ bền cao, thấm hút tốt, tinh giản nhưng không bao giờ lỗi thời, trang …