Những sai trái nguy hiểm khi sử dụng màng bọc thực phẩm

Mùa hè là thời khắc vi khuẩn sinh sôi nhiều, khiến đồ ăn dễ nhiễm khuẩn vì thế bảo quản thực phẩm là việc làm rất quan yếu. Hiện nay, nhu cầu sử dụng màng bọc thực phẩm ngày càng tăng thêm. Trong gian bếp của các gia đình thường có sẵn vật dụng này để bọc đồ tươi sống, đồ nấu chín trước khi cho vào tủ lạnh. 

Màng bọc thực phẩm hữu ích là vậy xong theo khuyến cáo của các chuyên gia, nếu không biết lựa chọn và sử dụng đúng cách thì vật dụng này có thể tăng nguy cơ mắc bệnh cho nhiều gia đình.

temlate3.jpg

1. Bọc thức ăn rồi cho vào lò vi sóng

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia) cho hay: Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm, người sử dụng nên sử dụng các loại bao gói thực phẩm trong điều kiện dưới 70 độ C. Nếu gói đồ ăn rồi cho vào lò vi sóng, mức nhiệt có thể lên tới 160 độ C. Đáng nói, màng bọc thực phẩm có thể chứa những chất hóa học như Phthalates và DEHA… trong nhiệt độ cao, những chất hóa học này có thể tan chảy, hòa lẫn với thức ăn và tiềm tàng nguy cơ ung thư.

huong-dan-ra-dong-thuc-pham-bang-lo-vi-song.jpg

huong-dan-ra-dong-thuc-pham-bang-lo-vi-song.jpg

2. sử dụng loại màng bọc thực phẩm kém chất lượng

Bàn về màng bọc thực phẩm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh vật học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho rằng hiện nay các vật phẩm màng bọc thực phẩm thường được sinh sản từ vật liệu PVC hoặc PE.

Trong đó, PVC thường cứng và giòn nên nhà sinh sản thường cho thêm chất hóa dẻo để làm tăng độ dai cho màng bọc. Nếu như sử dụng chất tạo dẻo được được xác nhận an toàn với hàm lượng đúng quy định thì không tương tác nhiều tới sức khỏe. Tuy nhiên, một số vật phẩm màng bọc kém chất lượng có thể được sử dụng một số chất tạo dẻo độc hại như: DEHP có thể tăng nguy cơ gây ngộ độc; chất hóa dẻo catdimi có thể gây ung thư.

trái lại, theo PGS Thịnh, màng bọc sinh sản từ PE an toàn hơn vì nó chứa ít chất phụ gia gây hại hơn. Chính vì vậy, chuyên gia khuyên nên sử dụng màng PE để bảo quản thực phẩm.

3. sử dụng màng bọc thực phẩm cho đồ nóng, nhiều dầu

Chúng ta không nên sử dụng màng bọc thực phẩm cho thực phẩm đang nóng hoặc chứa nhiều dầu mỡ bởi vì nhiệt độ của thức ăn có thể khiến các thành phần hóa học của màng bọc chảy ra, hòa cùng với thực phẩm. Khi khách du lịch tiêu thụ, có thể tương tác tới hệ tiêu hóa, dạ dày, tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra, khách du lịch cũng không nên sử dụng màng bọc ở môi trường acid, kiềm hoặc nhiệt độ cao.

Những sai lầm nguy hiểm khi sử dụng màng bọc thực phẩm biến đồ ăn thành "thuốc độc", làm cả nhà rước bệnh - Ảnh 3.

4. Không đảm bảo khoảng cách giữa màng bọc thực phẩm và đồ ăn

Để đảm bảo an toàn, khi sử dụng màng bọc thực phẩm cần phải ngăn cơ chế ăn ít nhất 2,5cm để tránh các hóa chất xâm nhập vào. Các chuyên gia khuyên nên đựng đồ ăn trong hộp có thành cao, sau đó mới sử dụng màng bọc thực phẩm.

Cách sử dụng màng bọc thực phẩm an toàn nhất

– Theo Cục ATTP, người tiêu sử dụng chỉ nên sử dụng màng bọc thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng (có tên, địa chỉ của nhà sinh sản), vật phẩm đã được cơ quan công dụng đăng ký, chứng thực thích hợp quy chuẩn kỹ thuật, quy định an toàn thực phẩm.

– Thực phẩm cần bảo quản màng bọc thực phẩm phải được làm sạch sẽ, để khô, ráo trước khi sử dụng màng bọc trực tiếp bao phủ vật phẩm.

24.jpg

– Màng bọc thực phẩm cần được bảo quản tại nơi khô ráo, trong nhiệt độ thường. Không sử dụng màng bọc đã bị mốc, có hiện tượng co rúm hoặc để lâu.

– Màng PE có màu trắng, trong suốt, ít dính tay, dai và dễ bóc tách. Loại màng bọc này dễ cháy. Màng PVC có màu trắng hoặc vàng ngà, trong suốt, dễ dính tay và khó bóc tách. Loại màng bọc này khó cháy. Nên lựa chọn màng bọc PE cho thức ăn đã chế biến, PVC cho đồ ăn sống, chưa qua chế biến.

KHẨN: Đà Nẵng tìm người đến Siêu thị Vinmart có ca Covid-19 ghé mua đồ - Ảnh 2.

READ  tí xíu bỏng sơ sinh bị bỏ rơi nhiễm khuẩn kháng thuốc nặng, 2 phổi đông đặc

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bỉ ban hành lệnh cách ly, Mỹ hỏa tốc mua vắc-xin

Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) cho biết số liệu mới sẽ được …