EU mua 1,8 tỷ liều vaccine Pfizer như thế nào?

Sau hàng loạt cuộc gọi và tin nhắn, chủ toạ Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen giúp EU mua thành công 1,8 tỷ liều vaccine, giúp đẩy nhanh quá trình tiêm chủng bị đình trệ.

Tháng 2, chiến dịch tiêm chủng ở châu Âu diễn ra lử đử chạp, mọi thứ dần trở thành tồi tệ, nhất là đối với bà Ursula von der Leyen.

Phần lớn lục địa rơi vào tình trạng thuyệt vọng. Người dân tử vong hàng ngày vì Covid-19. Lượng vaccine hết sạch vì nhà cung ứng lớn nhất, AstraZeneca, thông tin các vấn đề về sinh sản. Chuyên gia trong và ngoài Liên minh châu Âu đặt câu hỏi về tài năng lãnh đạo của von der Leyen, cáo buộc bà mắc sai trái khi xử lý khủng hoảng.

Chính thời khắc đó, bà nảy ra ý tưởng mới cho chiến dịch tiêm chủng lử đử chạp.

Suốt một tháng, bà liên tục gọi điện với tổng giám đốc hãng dược Pfizer, ông Albert Bourla, đơn vị cung ứng vaccine khác cho toàn khối. Sau các cuộc trò chuyện, có nhị điều sáng tỏ. Pfizer có cực nhiều vaccine dành cho cho EU. Toàn khối cũng rất vui mừng khi nhận thêm nguồn cung từ hãng.

Chính sách ngoại giao cá nhân này nhập vai trò lớn trong thỏa thuận cuối tháng 4. EU mua thành công 1,8 tỷ liều vaccine Pfizer-BioNTech. Hãng giao trước 900 triệu liều từ nay tới năm 2023. 900 triệu liều còn lại được giao tùy tình hình lục địa.

“Tôi tin rằng chúng tôi sẽ đi cùng nhau thời kì dài”, von der Leyen nói.

Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban Châu Âu, tại Brussels, tháng 4/2021. Ảnh: NY Times

Ursula von der Leyen, chủ toạ Ủy ban Châu Âu, tại Brussels, tháng 4/2021. Ảnh: NY Times

Thỏa thuận khiến EU trở thành khách hàng lớn nhất của Pfizer tới nay. Trước đó, đơn vị bán 300 triệu liều vaccine cho Mỹ. EU có thể bán lại hoặc tặng vaccine cho đối tác, tiến hành ngoại giao vaccine và tương trợ các nền kinh tế nhỏ hơn đang chật vật tiêm chủng.

READ  3 thói quen "đoản mệnh" buổi sáng được các chuyên gia khuyến cáo

Năm ngoái, EU đặt trước 200 triệu liều vaccine Pfizer. Tháng 1 năm nay, ông Bourla lần đầu liên kết với bà von der Leyen để thông tin đơn vị tạm thời cắt nguồn cung và tăng cấp các cơ sở sinh sản ở Bỉ. nhị người giữ liên lạc trong suốt thời kì đó, khi dịch bệnh hoành hành khắp châu Âu.

Pfizer nỗ lực tăng mạnh sinh sản. Để nâng cao năng lực, giám đốc thương nghiệp của BioNTech, ông Sean Marett, ký quyết định mua lại một nhà máy mới ở Đức. Cuối tháng 3, khi nhà máy được cấp phép, 11 triệu liều vaccine mới chuyển tới châu Âu.

Từ các cuộc gọi giữa bà von der Leyen và ông Bourla, hàng loạt thỏa thuận ra đời. Ngày 17/2, EU đặt hàng 200 triệu liều vaccine. tới 19/4, khối nhận thêm 100 triệu liều khác.

Người đứng đầu Uỷ ban châu Âu phân trần tin tưởng mọi thứ sẽ được cải thiện. Bà nói: “Tôi biết việc giao hàng lúc đầu sẽ lử đử chạp, cũng hiểu rằng quý một sẽ gặp trở ngại. Song tôi không nghĩ mọi thứ phức tạp tới vậy, rằng AstraZeneca sẽ giảm tới 75% lượng vaccine giao tới. Đó là thất bại nặng nề”.

Bourla cho biết giữa ông và bà von der Leyen đã “phát triển lòng tin thâm thúy thông qua thảo luận kỹ lưỡng”.

“Nhiều nhà lãnh đạo trên trái đất liên hệ với tôi, từ tổng thống, thủ tướng, các vị vua, tổng thư ký từ nhiều tổ chức. Song bà Leyen biết cụ thể về các biến thể, về mọi thứ. Điều này khiến các cuộc trao đổi ngặt nghèo hơn”, ông nói.

READ  Em tí xíu rơi từ tầng 12 chung cư xuất viện

EU vẫn tiếp tục chạy đua tiêm chủng cho người dân. tới nay, toàn khối đã tiêm ít nhất một liều vaccine cho hơn 30% dân số, trong đó hơn 60 triệu người được tiêm đủ nhị liều. EU vẫn lử đử chân hơn Anh, nơi hơn một nửa dân số đã tiêm vaccine.

Song EU đã bù đắp lượng vaccine thiếu hụt từ AstraZeneca. Khối đang kiện hãng vì không giao hàng đúng với thỏa thuận trước đó. EU cũng là một trong những nhà sinh sản, xuất khẩu vaccine Covid-19 lớn nhất trái đất, đã vận chuyển 159 triệu liều tới 87 quốc gia kể từ tháng 12.

Pfizer không chỉ phân phối cho EU vaccine thành phẩm. Trong tương lai, hãng sẽ chuyển 280 thành phần tạo ra vaccine tới khu vực này.

Albert Bourla, giám đốc điều hành Pfizer, trong chuyến thăm nhà máy vaccine ở Bỉ, tháng 4/2021. Ảnh: NY Times

Albert Bourla, tổng giám đốc Pfizer, trong chuyến thăm nhà máy vaccine ở Bỉ, tháng 4/2021. Ảnh: NY Times

Tháng 4, EU cung ứng cho tập san Times một phiên bản thống kê số lượng vaccine quan yếu trong các kịch phiên bản dịch bệnh khác nhau, không phải tất cả đều là vaccine Pfizer. Theo đó, khối có thể cần tới 510 triệu liều tăng cường vào năm 2022 và 2023.

Theo ông Bourla, vaccine dự kiến cần tiêm nhắc lại sau 6 tới 12 tháng. Chuyên gia y tế công cộng chưa đưa ra ý kiến về điều này. Trong thống kê, EU cần tổng cộng 640 triệu liều vaccine cho người lớn. 130 triệu liều cho trẻ em vào năm 2022 và 65 triệu liều ngã sung vào năm 2023.

Thoả thuận có rủi ro và nhận một số chỉ trích. Các chuyên gia lo ngại EU phụ thuộc quá nhiều vào Pfizer, sẽ gặp vấn đề lớn nếu khâu sinh sản của hãng có trục trặc.

Giáo sư Peter Piot, chuyên gia vi sinh vật, cố vấn của bà von der Leyen, nhận định: “Tôi sẽ thận trọng với quyết định chỉ sử dụng vaccine của Pfizer-BioNTech. Về mặt khoa học, rủi ro là quá cao”.

READ  TP HCM tăng tốc tiêm vaccine Covid-19

Dù vậy, ông lưu ý vaccine theo công nghệ mRNA tới nay hoạt động tốt. Bà von der Leyen cho biết EU vẫn có thể mua vaccine từ các đơn vị khác. Khối đang theo dõi vaccine protein do Novavax và Sanofi sinh sản, vaccine mRNA từ Moderna và vaccine vector virus của Johnson & Johnson.

Vaccine Pfizer có giá cao. EU không tiết lộ cụ thể tài chính của thoả thuận mới, song hợp đồng trước đó định giá 19 USD cho một liều. Đây là loại vaccine Covid-19 đắt thứ nhị khu vực, sau Moderna.

Mỗi nước thành viên có quyền quyết định kế hoạch phân ngã vaccine, bán hoặc tặng lại cho các quốc gia khác. Họ cũng được tự do thỏa thuận song phương với các hãng dược khác trong tương lai.

Thỏa thuận của EU không đề cập tới vấn đề phiên bản quyền hoặc chuyển giao công nghệ vaccine. Trong bối cảnh Ấn Độ đang trải qua đợt bùng phát thảm khốc, phần lớn dân số trái đất còn cách viễn cảnh miễn nhiễm tập thể rất xa. Bà von der Leyen cho biết EU sẵn lòng trợ giúp nước đang phát triển, song thực tế cho thấy nước giàu vẫn đứng đầu trong cuộc đua giành vaccine.

Một trung tâm tiêm chủng Covid-19 trong sân vận động gần Paris, tháng 4/2021. Ảnh: NY Times

Một trung tâm tiêm chủng Covid-19 trong sân vận động gần Paris, tháng 4/2021. Ảnh: NY Times

Siddartha Sankar Datta, một quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế trái đất ở châu Âu, lo ngại thỏa thuận sẽ tương tác tới nguồn cung toàn cầu.

“Theo tôi, về mấu chốt, tiếp cận vaccine không nên trở thành đặc quyền của các nước có sức mua lớn. Khi nhiều quốc gia nỗ lực thực hiện chương trình tiêm chủng, chúng tôi vẫn nỗ lực đảm bảo quyền mua vaccine công bình”, ông nói.

Tuy nhiên, đối với bà von der Leyen và EU, thỏa thuận với Pfizer mang lại thời cơ khắc phục sai trái trước đó.

Thục Linh (Theo NY Times)

About bachnv

Check Also

The Addams Family và lời nguyền Gothic giáng xuống sàn diễn

The Addams Family là tác phẩm kinh điển về thẩm mỹ Gothic. Những thước vải …